Oct 22, 2020

Posted by in Giáo điển | 96 Comments

Bài 2: NGÀI TUYÊN HÓA GIẢNG LUẬN BẰNG SỰ TỰ Ý LẬP NGÔN, TIỀN HẬU BẤT NHẤT, DÙNG “THIỀN NGỮ” KHÔNG ĐÚNG ĐỐI TƯỢNG ( Bài mở)

Lời dẫn: Chanhtuduy.com tiếp tục đăng Bài 2 để bạn đọc có góc nhìn về tính học thuật trong giảng luận của hòa thượng Tuyên Hóa có đúng với với thánh giáo dạy về “ngũ lượng phương tiện biện giải và tứ y cứ” không?

—————————————————————————–

HT tự ý lập ngôn, giảng luận tiền hậu bất nhất, không dựa vào thánh giáo lượng (kinh, luật, luận). Khi bàn đến phạm trù tâm linh trong đạo Phật thì cần phải dùng Thánh giáo lượng để chiếu soi và phân định chân nguỵ, thực hư. Song cách luận giảng của HT Tuyên Hoá đậm màu cá nhân, rối rắm, như đưa độc giả vào ma trận, khiến độc giả vì không hiểu mà nghĩ là cao siêu. Ví dụ, trong quyển “Gậy kim cang hét”, khi được hỏi làm thế nào để chúng sanh yên tâm về tương lai của mình, HT Tuyên Hoá trả lời “Vì tương lai tiền đồ thì chẳng bằng hậu đồ. Họ nên nghĩ về những chuyện mình đã làm trong quá khứ hơn là lo  nghĩ chuyện tương lai bởi phía sau có gì thì phía trước có nấy, phía trước có gì thì phía sau có nấy” (trang 1, quyển Gậy Kim Cang hét 1). Trong khi Đức Phật dạy trong kinh “Người biết sống một mình” rằng “Đừng tìm về quá khứ, đừng mộng tưởng tương lai, hãy an trú hiện tại”. Khi được hỏi có sự liên quan gì giữa đạo Phật và đạo Tin Lành, HT Tuyên Hoá cho hay “Thì cũng đều là dạy chú và dạy tôi” (trang 3, quyển Gậy Kim Cang hét 1). Tôi cạn lời!! Một bên là đạo giải thoát, một bên là lẩn quẩn trong luân hồi mà một hoà thượng lại khẳng định đều là “dạy chú và dạy tôi”. Đôi khi được hỏi về những thuật ngữ chuyên môn như “Tứ đại giai không, chư pháp vô thường, vậy cái gì là bổn lai diện mục?”, HT Tuyên Hoá khẳng định chắc nịch “Quỷ!” (trang 4, quyển Gậy Kim Cang hét 1). Một ví dụ cuối cùng mà tôi cảm thấy khó tin vào mắt mình khi đọc. Hỏi: nếu có người ăn thịt người, vậy y có thể biến thành người được không? Đáp: Trò thử xem sao. Ta chưa ăn, trò cũng chưa ăn, nên làm sao tôi biết được? Bởi vậy tôi chỉ có thể nói là trò hãy xem sao! (trang 155, quyển Gậy Kim Cang hét 2). Thật sự khó tưởng tượng nổi mức độ lộng ngôn, cuồng ngữ đến mức độ tột đỉnh, không màng một lý lẽ nào như vậy! Để có thể diễn bày hết sự tréo ngoe trong luận điểm của HT Tuyên Hoá trong vô số câu hỏi đáp và “khai thị” đi ngược lại tinh thần giáo lý của Đức Phật có lẽ không giấy bút nào cho đủ!!

 • HT đưa ra  những khẳng định về con đường đạo ngược lại với Đức Phật và những lời dạy của Ngài, mượn danh Đức Phật và đạo Phật song âm thầm tạo dựng con đường riêng của mình. Cũng giống như mượn “nhãn hiệu” đã nổi tiếng, HT Tuyên Hoá tự chế ra “sản phẩm” mới theo kiểu hàng nhái, chất lượng thì tuỳ tiện không theo một quy chuẩn nào. Ngay từ tiểu sử của HT này cũng cần đặt ra nhiều câu hỏi vì quá nhiều chi tiết hao hao với câu chuyện tiểu sử của Đức Phật. Từ việc người mẹ mộng thấy cảnh lạ sau đó hạ sanh HT Tuyên Hoá, cho tới tình tiết ông này tới năm mười một tuổi vẫn ngô nghê chưa hề biết có cái chết. Rồi từ thấy cảnh người chết mới cảm thấy khó hiểu, được bạn đồng lứa trả lời cho rồi tự hỏi “có cách nào thoát chết không?”, vv. (https://www.dharmasite.net/khaithi3.htm#slts)
 • Tiếp đến là khẩu quyết “Con người hoằng đạo, không phải đạo hoằng người” (HT Tuyên Hoá tuyên bố vào ngày 22 tháng 9 năm 1978 tại Hồng Kong https://www.dharmasite.net/HayMoMatNhinTheGioi.htm#58),cho đến “sáu đại tông chỉ Vạn Phật Thánh Thành”. Nếu HT là con Phật, tại sao không hoằng dương đạo Phật và sử dụng ngũ giới mà Đức Phật đã chỉ ra mà lại chế ra giới riêng (không tranh, không tham, không cầu, không ích kỷ, không tư lợi, không vọng ngữ)?! Đức Phật gọi là “giới luật giải thoát cá nhân”, còn HT Tuyên Hoá gọi là “Đại tông chỉ”, gia tài khiêm cung của HT Tuyên Hoá để ở đâu?! Tên gọi thì “kêu” như vậy song trong luận giải lại mang tính hời hợt, bề ngoài chứ không đi vào bản chất. Ví dụ, trong đại tông chỉ thứ 6 là không vọng ngữ, HT Tuyên Hoá chỉ diễn giải rằng “Không vọng ngữ (không nói dối) tức là không cố ý lừa dối người khác. Vì sao người ta nói dối? Chính vì sợ bị mất lợi, sợ bị thua lỗ, nên người ta mới tìm cách dối trá! Nếu các bạn luôn luôn lấy lòng thành thật mà đối đãi với mọi người thì tự nhiên sẽ giữ tròn được tông chỉ thứ sáu Không Vọng Ngữ này” (https://www.dharmasite.net/6DaiTongChi.htm). Như trăm nhánh sông đổ về biển lớn, dường như mọi quan điểm mà HT Tuyên Hoá đưa ra đều xoay quanh vấn đề doanh số, lợi ích cho nên vọng ngữ cũng chỉ ở lý do “mất lợi, sợ bị thua lỗ”. Trong khi giới vọng ngữ (không nói dối hại người) của Đức Phật định ra còn bao hàm sự lộng ngôn, vọng ngữ, cuồng trí, thô ngữ, ác ngữ, dùng ngôn từ mà gây hại tới thân căn, huệ mạng của người khác!
 • https://www.dharmasite.net/HayMoMatNhinTheGioi.htm#58

  https://www.dharmasite.net/6DaiTongChi.htm

 • Nội dung bài giảng của HT Tuyên Hoá mang đậm màu sắc truyền thống, văn hoá Trung Hoa – nơi quê hương của HT này, chẳng khác nào quảng bá trá hình cho văn hoá tâm linh của Trung Quốc. Đó là cổ suý cho sự hiếu thảo của con cái và cha mẹ, sử dụng tư liệu là cuộc đời của HT Tuyên Hoá (không có sự kiểm chứng) và cuộc đời Mục Kiền Liên trong kinh Vu Lan (vốn là một nguỵ kinh do Trung Quốc tạo ra). Việc dựng nên cuộc đời 2 nhân vật này theo một kịch bản tương tự nhau cần được đặt dấu chấm hỏi cho ý đồ của “biên kịch”. Thuở còn tại thế, HT Tuyên Hoá nhiều lần giảng về Mục Kiên Liên và tấm gương hiếu thảo, tự nhận là trích từ kinh Pháp hoa http://dharmasite.net/TonGiaMucKienLien.htm). Là một bậc tu chân chánh có lý nào ngài Tuyên Hoá đã nhận ra đây thực chất chỉ là kinh nguỵ tạo mà vẫn tiếp tục giảng luận, cổ suý?! Đối với HT Tuyên Hoá, khi bạch với mẹ về việc muốn xuất gia, chỉ vì người mẹ trả lời rằng “Con nên ở lại để phụng dưỡng cha mẹ, khi ta mất rồi, con xuất gia tu hành, lúc đó cũng chẳng muộn” mà ông vâng lời, “sau đó hằng ngày theo mẹ lạy Phật, sau khi lạy Phật thì lạy mẹ, cung kính phụng dưỡng song thân như đối với Phật” (trích Sơ lược về Hoà thượng Tuyên Hoá, Khai thị 6, phần 2 – https://www.dharmasite.net/KhaiThi6_phan2.htm#a). Sau khi mẹ qua đời mới xuất gia, thọ giới, mà còn về lại mộ phần để thủ hiếu ba năm?! Trong “14 thất bại trầm trọng của một đời tu”, thánh tăng Gampopa đã chỉ ra “Đã bước vào cổng chánh pháp mà lại trở về cuộc sống gia đình, cũng giống như con thiêu thân lao vào ngọn lửa. Đây là một thất bại trầm trọng”. HT Tuyên Hoá khi ấy đã xuất gia, lẽ nào nguyên lý cơ bản rằng người mẹ đã thác sanh vào cõi khác sau 49 ngày cũng không hiểu?! Để sau đó còn về ngồi bên cạnh một đống đất và thân mục của người đã khuất mà bày tỏ “thủ hiếu” đến tận 3 năm?! Thực sự là quá màu mè!
 • http://dharmasite.net/TonGiaMucKienLien.htm

  https://www.dharmasite.net/KhaiThi6_phan2.htm#a

Trên đây là một số chia sẻ của tôi sau khi đọc những lời để lại cho nhân thế của HT Tuyên Hoá. Qua đây, tôi càng thấm thía hơn bài học mà Đức Phật đã dạy về bốn căn cứ quy chuẩn biện chứng, trong đó có y pháp bất y nhân, nghĩa là nghe theo yếu nghĩa Phật pháp, không phải vì ai mà nghe theo. Như đã nói ở đầu bài này, tiếng Việt là một trong những ngôn ngữ chính được dịch trên trang Vạn Phật Thánh Thành, cũng có thể coi như số lượng người Việt chiếm đa số trong tín đồ của VPTT. Thế nhưng cho đến thời điểm này, hơn 70 năm kể từ khi HT Tuyên Hoá bắt đầu sự nghiệp hoằng hoá thì sự phát triển của VPTT ở Việt Nam (với lượng tín đồ tiêu biểu) như thế nào? Hoạt động vẫn phụ thuộc vào trụ sở ở Mỹ, muốn tham gia khóa tu tại VPTT thì phải đăng ký, xin cư trú ngắn hạn. Mặc dù trên trang chính thức của VPTT, hình ảnh và lời giới thiệu giăng kín mít, tạo cảm giác chật chội, bức bối (tưởng chừng như hoạt động tất bật) nhưng nhiều đường link khi bấm vào thì không truy cập được. Truy cập vào mục sách của trang này thì thấy một số đầu sách không liên quan như dạy nấu ăn chay! Số lượng tín đồ theo lượng truy cập ở trang facebook là 3,624 người, lượng tín đồ trên trang của HT Tuyên Hoá là 2,127 người. Đem con số này so sánh với số lượng Phật tử tại Việt Nam vào năm 2020 theo thống kê của Ban Tôn giáo chính phủ Việt Nam là 4,6 triệu người thì tỉ lệ theo VPTT chỉ là 0.07%. Con số này có tương xứng với lịch sử hình thành và phát triển, quy mô, vị thế, vai trò của HT Tuyên Hoá và VPTT hay không? Điều này cho thấy cách truyền bá giáo pháp của HT Tuyên Hoá đã thực sự gây tâm lý ngăn ngại đối với chúng sanh. Kết quả này cũng là một minh chứng của chánh báo và y báo từ cuộc đời hoằng pháp của HT Tuyên Hoá mà tôi tin là ai cũng có câu trả lời cho mình.

Thụy Điển ngày 22/10/2020

Cao Diệu Mật Từ


Các bài liên quan:

1, Mật gia Song Nguyễn đối luận với những luận điểm cực đoan của hòa thượng Tuyên Hóa qua kênh Nhân Quả Luân Hồi (kênh NQLH): Bài 1: ĐỐI LUẬN THEO TINH THẦN SÁCH TẤN CỦA ĐỨC PHẬT QUA KINH “KALAMA” ( Bài mở)

2, Bài 2: NGÀI TUYÊN HÓA GIẢNG LUẬN BẰNG SỰ TỰ Ý LẬP NGÔN, TIỀN HẬU BẤT NHẤT, DÙNG “THIỀN NGỮ” KHÔNG ĐÚNG ĐỐI TƯỢNG ( Bài mở)

3, Bài 3: PHẬT GIÁO “THAM LAM”, “NÓNG GIẬN”, “NGU SI” – MỘT CÁCH PHÂN LOẠI GÀN RỠ

4, Bài 4: CỔ SÚY THẦN THÔNG, PHÔ DIỄN THẦN THÔNG, HÒA THƯỢNG TUYÊN HÓA LÀM TRÁI THÁNH GIÁO PHẬT MÔN

5, Bài 5: PHẬT GIÁO LÀ NGHỆ THUẬT LÀM NGƯỜI?


Các bài liên quan khác:

1THƯ GỬI “NGƯỜI DẠO MẠNG”

2, CAO DIỆU MẬT TỪ PHẢN LUẬN “NGƯỜI DẠO MẠNG”

3, Thư Tiền Giang: “ĐỤC NƯỚC BÉO CÒ” ( Bài mở)

4, ĐÁNH CẮP THÔNG TIN CÁ NHÂN, CHIẾM ĐOẠT FACEBOOK CỦA NGƯỜI TỐ CÁO – KÊNH NHÂN QUẢ LUÂN HỒI VI PHẠM ĐIỀU 6 LUẬT AN NINH MẠNG

 1. Mật Tấn Sơn
  Mật Tấn Sơn says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện người dân miền trung sớm vượt qua bão lũ.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 2. Cao Diệu Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán những chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ trong bài viết này. Bằng những luận cứ, luận chứng rõ ràng, cụ thể theo lời dạy của Đức Phật, bài viết đã chỉ rõ ra những sai lầm trong luận điểm, sai lệch quỹ đạo chánh pháp của Hòa thượng (HT) Tuyên Hóa.
  Trong trích dẫn từ trang 1, quyển Kim cang hét 1 khi hòa thượng Tuyên Hóa trả lời: “Vì tương lai tiền đồ thì chẳng bằng hậu đồ. Họ nên nghĩ về những chuyện mình đã làm trong quá khứ hơn là lo nghĩ chuyện tương lai”. Trong khi Đức Phật đã chỉ dạy rõ trong kinh “Người biết sống một mình” là người hành giả “Đừng tìm về quá khứ, đừng mộng tưởng tương lai, hãy an trú trong hiện tại”. Rõ ràng lời nói của HT Tuyên Hóa đã sai lệch với lời dạy của Đức Phật. Nếu như nói rằng nghĩ về những chuyện mình làm trong quá khứ để sám hối thì cũng là một ý. Tuy nhiên, ta nên nghĩ đến quá khứ tới bao giờ? Và khi nghĩ hay nghiệm ra hành vi của mình, thì nên chăng ta lấy đó làm bài học để điều chỉnh hành vi trong hiện tại chứ không phải cứ đắm chìm mãi trong quá khứ, vào trong những điều không còn thực, không còn thiệt nữa.
  Bên cạnh đó, từ lời diễn giải của hòa thượng về đại tông chỉ thứ 6 (mà do hòa thượng tự đặt ra) là “Không vọng ngữ (không nói dối) tức là không cố ý lừa dối người khác.” Tuy nhiên, Đức Phật đã chỉ dạy giới vọng ngữ là không nói dối hại người gây hại tới thân căn, huệ mạng của người khác chứ không phải là không cố ý nói dối người khác như HT Tuyên Hóa diễn giải. Ví dụ nếu như một bác sĩ nói dối bảo bệnh nhân rằng: bệnh tình của họ không quá nghiêm trọng, nên về nhà ăn uống tập luyện lành mạnh, điều độ kết hợp cùng với điều trị thì bệnh sẽ tiến triển tốt thì có thể giúp cho người bệnh có tinh thần tốt hơn để tiếp tục sống và điều trị. Còn nếu như theo lời diễn giải của hòa thượng, người bác sĩ không nói dối mà bảo rằng bệnh khó chữa, nên cẩn trọng thì có thể khiến tinh thần người bệnh thêm lo lắng hay không!. Do đó, mục đích của lời nói quan trọng hơn là điều mình nói.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe và trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện đạo huynh Cao Diệu Mật Từ hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Hay

   • Cao Diệu Chánh Tấn says:

    Kính bạch Thầy!

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.

    Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe và trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

    Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.

    Om ah hum.

 3. Mật Huệ Bích (8 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ ,

  Con cảm ơn Thầy ạ ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 4. Cao Diệu Thanh Phương
  Cao Diệu Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy,
  Con cảm thấy thật bàng hoàng khi đọc bài đối luận này. Những lời nói trên làm cho chúng sanh hoang mang, nghi ngại và vô minh thêm trên con đường tu tập giải thoát.
  Con xin tán thán công hạnh, bồ đề tâm và tinh thần vô uý trong công cuộc đả tà xây chánh của Thầy đã tác pháp chiếu quang những điểm sai trong giảng luận của hoà thượng Tuyên Hoá. Dù là vị hoà thượng mà chúng ta luôn kính trọng, nhưng những điều sai cần phải nói không nhượng bộ, không luồn cúi.
  Con hoan hỷ với công đức của huynh Mật Từ đã noi theo tấm gương của vị Thầy trong công cuộc này.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 5. Cao Diệu Nhất Nguyên
  Cao Diệu Nhất Nguyên says:

  Mô Phật,

  Pháp đệ đã đọc bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ. Với những dẫn chứng cụ thể huynh đã đưa ra, đệ cũng nhận ra sự vô lý trong phần giảng luận của Hòa Thượng Tuyên Hóa.

  Phần hồi đáp của vị này có những câu thực sự rất kì lạ, ví dụ như câu về vấn đề ăn thịt người, cả hỏi và trả lời chẳng liên quan gì đến đạo pháp, không thể cho rằng là “nhạo thuyết vô ngại biện,” mà lại còn gợi ý hành động cực đoan. Không lẽ vì Lục đại Tông chỉ của ngài không có giới cấm sát sanh nên có thể lấy chuyện kinh dị ra đùa?

  Mặt khác, Lục đại Tông chỉ cũng quá đánh đố. Như điều, “không tham,” “không tranh,” chẳng hiểu được là tham tranh thế nào, hành vi thân ngữ tâm ra sao. Không lẽ lại yêu cầu người mới “thọ giới” phải diệt tham, diệt sân sẵn rồi? Trong khi 5 giới giải thoát cả nhân Đức Phật đã định rất rõ ràng thì ngài lại không dạy.

  Qua đó đệ cũng thấy là hình thức và nội dung của ngài không giống nhau. Những chuyện đời tư, lớn lên,…(hình thức) thì tương tự. Ngược lại pháp của vị này (nội dung) thì lại không giống Pháp Phật, mà theo huynh nói là “mượn danh Đức Phật và đạo Phật song âm thầm tạo dựng con đường riêng của mình. Chẳng trách giờ đây chánh báo y báo đã rõ.

  Cảm ơn huynh vì bài viết tác pháp chiếu quang. Tiếc rằng, đây lại là một ví dụ nữa cho lời cảnh báo của Đức Phật “Thời Mạt Pháp tà sư nhiều như cát sông Hằng,” khiến người học Phật phải càng thêm tỉnh thức về tứ y cứ, đặc biệt là “Y Pháp bất y nhân.” Cầu nguyện cho đạo huynh Cao Diệu Mật Từ thành tựu mọi ước nguyện chính đáng. Nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi. Nguyện cho dịch bệnh Covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

 6. Cao Diệu Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!
  Trong bài 2 này, con được “mở rộng tầm mắt” rằng vì sao không nên vội tin một điều gì như lời kinh Kalama. Đạo hữu Cao Diệu Mật Từ đã dẫn chứng những điểm luận giảng của hòa thượng Tuyên Hóa mang đậm màu sắc cá nhân, không có một chút gì của tinh thần nhà Phật, thậm chí “hàm hồ” chẳng khác một người thường. Giả dụ như trong câu hỏi làm thế nào để chúng sanh yên tâm về tương lai của mình, tại sao câu trả lời hòa thượng không dẫn dắt, khuyến tấn họ tu tập, thực hành pháp Phật để gặt quả lành trong tương lai? Ngược lại câu trả lời của hòa thượng dẫn họ đi vào sự rối rắm, ngược với lời dạy của đức Phật là “không nghĩ về quá khứ”, không đưa đến giải thoát thì sao gọi là từ bi? Đặc biệt là sự “hàm hồ” lên đỉnh điểm với câu trả lời như đùa của hòa thượng rằng “hãy thử xem sao” với câu hỏi ăn thịt người có biến thành người được không. Với người mang trọng trách sứ giả Như lai, dẫn dắt vận mệnh của chúng sanh mà hòa thượng thật thờ ơ. Trí tuệ và từ bi của hòa thượng để ở đâu?
  Lại nữa, những phân tích và dẫn chứng của đạo hữu Cao Diệu Mật Từ về hòa thượng Tuyên Hóa từ tiểu sử, con đường đạo, khẩu quyết cho tới nội dung bài giảng khiến con tự hỏi hòa thượng đang hoằng pháp gì, pháp Phật hay là đạo hiếu, đạo làm người theo truyền thống Trung Quốc nhưng mượn danh đạo Phật? Cả tri và hành của hòa thượng đều thật khác xa đạo Phật, nhìn qua thì tưởng là “vàng” nhưng nhưng hóa ra chỉ là vàng giả mà thôi!
  Cao Diệu Mật Thủy hoan hỷ với công đức tác pháp chiếu quang noi gương vị Thầy của đạo hữu Cao Diệu Mật Từ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh!
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ!
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua! Om ah hum!

 7. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ.

  Qua những phân tích và trích dẫn của huynh Cao Diệu Mật Từ cho thấy rất nhiều bất cập, tiền hậu bất nhất của HT Tuyên Hóa. Từ việc tạo ra bối cảnh nhân thân, những lập luận theo tâm ý của mình, tự ý lập ngôn, những sai lầm làm trái với thánh ngôn và những gì Đức Phật dạy là ” Đừng tìm về quá khứ, đừng mộng tưởng tương lai, hãy ăn trú hiện tại “. Do vậy nên kết quả y báo tương ưng của VPTT sao bao năm phát triển với con số 0,07% tín đồ so với 4,6 triệu.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 8. Cao Diệu Giác Đăng says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc Bài 2 trong loạt bài đối luận do đạo huynh Cao Diệu Mật Từ viết, soi rõ tính khập khiễng trong học thuật của những điều hòa thượng Tuyên Hóa đã giảng luận.

  Hòa thượng giảng về Phật pháp nhưng lại không dựa trên Thánh giáo lượng, tự ý lập ngôn và tiền hậu bất nhất, chưa kể đến là sự “sáng tạo” khiến con đường hoằng đạo của hòa thượng dường như đi quá xa so với quỹ đạo giải thoát mà Đức Phật đã chỉ ra, vốn đã đầy đủ, toàn triệt. Ngoài ra, phân tích của đạo huynh Mật Từ về sự đậm đặc chất Tàu trong những nội dung hòa thượng Tuyên Hóa giảng, nhất là việc “có lẽ là biết nhưng vẫn cố tình” cổ súy cho chữ hiếu thông qua câu chuyện đời tư đầy huyền hoặc và dựa trên bản ngụy thư Vu lan bồn, càng gióng lên hồi chuông mạnh mẽ về sự cần thiết phải có trạch pháp nhãn khi học Phật, tu Phật, không nên vội tin, dù người thuyết giảng là ai, để tránh bị sa vào tà kiến, làm ảnh hưởng đến huệ mạng.

  Riêng có một điểm huynh Mật Từ đã nhắc đến và con cũng đặc biệt chú ý, bởi quá “sốc” – đó là “đôi khi được hỏi về những thuật ngữ chuyên môn như “tứ đại giai không, chư pháp vô thường, vậy cái gì là bổn lai diện mục?”, HT Tuyên Hóa khẳng định chắc nịch “Quỷ!”. Hòa thượng nói rất nhiều, và rất sâu về chủ đề Quỷ này, với hàng loạt clip bài giảng liên quan trực tiếp mà huynh Mật Từ cũng đã có kể ra một số tiêu đề.
  Trong đó con có nghe và đọc 01 bài với tiêu đề “Quý Vị Có Biết Quỷ Là Gì Không? – HT Tuyên Hóa” (Giảng ngày 5 tháng 2 năm 1981 http://www.dharmasite.net/bdh59/quylagi.html; https://www.youtube.com/watch?v=YUiffsQviyU).
  Ở đây hòa thượng giảng nói chi tiết cặn kẽ về quỷ, các loài quỷ, cách ăn uống của quỷ, quyến thuộc bằng hữu của quỷ, … cùng những câu chuyện có thật minh họa một cách sống động từ chính ở Vạn Phật Thánh Thành và trải nghiệm của bản thân hòa thượng (hòa thượng khẳng định mình không nói dối – “Tôi giảng chuyện thật, quý vị nhất định không tin, cho nên ít nói chuyện thật, thế thì cần nói chuyện giả không? Không phải vậy, lời giả càng không cần nói. Nói một ít lời thật, còn lời giả một chút cũng chớ nói”). Đặc biệt là con chỉ biết há hốc kinh ngạc khi nghe, rồi đọc lại nhiều lần đoạn hòa thượng khẳng định “Có người hỏi: “Vì sao thầy biết rõ chuyện như thế?’ Ðiều đó là do kiếp trước tôi từng làm quỷ, nên ngày nay còn nhớ!”; “Hôm nay chỉ giảng một đoạn nhỏ về kiếp xa xưa tôi làm quỷ. Quý vị nếu không chán nghe, tương lai tôi cho quý vị biết, ngày xưa tôi làm kiến như thế nào, làm muỗi như thế nào, ở địa ngục thế nào, súc sanh làm sao… không sót chi tiết nào hết”!! Ở đây hòa thượng xác quyết luôn là ngài nhớ rõ các kiếp trước và có kiếp đã từng làm quỷ rồi, con thì không dám lạm bàn về chuyện này, chỉ là khi nghe đọc đến đây thì con bỗng nhớ lại trong bài 2 của loạt Quỷ sự Thầy đã giảng luận rằng “trong kinh điển đạo Phật, có viết rằng ngay cả một vị thánh tăng khi được sinh ra cũng mờ mịt ý thức, bồ tát giáng phàm cũng phải học lại từ đầu mới biết” và “Có loài quỷ nhập đồng, giáng cơ khuyên người làm lành tránh dữ, thậm chí lập ra cả một giáo phái bằng những luận lý riêng của mình. Đây là loài quỷ thiện oai đức, quyến thuộc quỷ vương, được Đức Phật giác ngộ cho, họ trở thành Hộ pháp… Phần lớn những người được loài quỷ oai đức nhập vào, thường không biết bị nhập, họ vẫn sống đời sống bình thường như trước kia. Duy nhất khác một điều là từ đó họ có khả năng đặc biệt, gọi là “thần thông”, ví như quỷ nhãn, tha tâm thông, như ý thông, …

  Chưa hết, khi nhớ về những tiêu chí nhận biết và phân biệt quỷ thần – trong đó có việc họ thường ngợi ca, tán thán chánh pháp Thích Ca nhưng lại thường không giảng, hành trì giới luật mà Đức Phật chế định ra; và họ có thể giảng nói rất hay nhưng lại khó viết lên những tác phẩm tâm linh mang tính học thuật, theo đúng quỹ đạo chánh pháp – rồi liên hệ với những phân tích của huynh Mật Từ trong bài viết này, con bất giác cảm thấy rùng mình!

  Con cũng hoàn tàn tán đồng với luận điểm huynh Mật Từ chỉ ra về sự trái chánh pháp trong câu trả lời của hòa thượng Tuyên Hóa về việc “làm thế nào để chúng sanh yên tâm về tương lai”. Phật đã dạy nên an trú trong hiện tại, vì sao ngài vẫn còn quyến luyến quá khứ để làm gì, đã có kiếp làm quỷ, làm muỗi, làm kiến, bị đọa địa ngục như thế nào đi nữa thì hiện tại là ai mới là quan trọng, tận dụng thân người quý hiếm để tu tập giải thoát mới là nên làm chứ cứ mãi bàn luận về quỷ, kể chuyện quỷ luyên thuyên, huyền hoặc mãi như vậy để làm gì? Đến nỗi có người nghe bảo là sợ, lo đến không dám ngủ thì hòa thượng lại trả lời rằng ” Thế thời không cần ngủ nữa, tu Bát-chu Tam-muội tốt hơn. (Phương pháp tu niệm Phật không gián đoạn trong 90 ngày, trong ba tháng không ngủ nghĩ, không ngã lưng hay ngồi xuống).” Con đọc xong bỗng thấy tu ở Vạn Phật Thánh Thành sao mà khổ quá, hết bị dọa phát sợ rồi lại khổ hạnh miên mật kiểu này, chắc Phật tử nản mà bỏ chạy hết quá, bảo sao mà đã 70 năm qua rồi mà con số tín đồ tiêu biểu lại quá khiêm tốn, ít ỏi như vậy!

  Con hoan hỷ với thiện hạnh viết bài của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ, cầu nguyện cho đạo huynh được viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid19 sớm được tiêu trừ. Cầu nguyện cho đất nước tránh được nạn lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.

  Cầu nguyện chúng sanh đều tĩnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò liên hệ tốt, trích dẫn xác đáng!

   • Cao Diệu Giác Đăng says:

    Kính Bạch Thầy,

    Con cảm tạ Thầy từ bi sách tấn con.

    Om Mani Padme Hum.

 9. Cao Diệu Nhuận Quang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ cho hòa thượng Tuyên Hóa rồi ạ. Huynh ấy đã lập luận và đưa ra những dẫn chứng xác đáng cho thấy hòa thượng Tuyên Hóa đã sai lệch với quỹ đạo chánh pháp trầm trọng. Con cũng vừa tìm đọc thử cuốn “Gậy kim cang hét” của hòa thượng Tuyên Hóa và đóng lại khi đọc chưa đến 10 trang. Quả thực nhiều chỗ sai lệch với những gì Đức Phật đã dạy. Ví dụ như hòa thượng Tuyên Hóa trả lời: “Vì tương lai tiền đồ thì chẳng bằng hậu đồ. Họ nên nghĩ những chuyện mình đã làm trong quá khứ hơn là lo nghĩ chuyện tương lai…”, câu trả lời này trái ngược với lời dạy của Đức Thế Tôn trong kinh “Người biết sống một mình” là: “Đừng tìm về quá khứ, đừng mộng tưởng tương lai, hãy an trú hiện tại”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con về ngũ lượng phương tiện biện giải, tứ y cứ, và nhiều bài pháp để bây giờ chúng con có được chánh kiến, biết phân biệt chân ngụy, chánh tà.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua!
  Om ah hum!

 10. Cao Diệu Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc những phản luận từ những sự kiện vừa mang tính huyễn hoặc tới những giảng luận tường nghĩa không đúng theo chứng cớ Phật đà. Có thể thấy đây là những “hạn sạn” cần được tu chỉnh, cần được tinh sửa để giúp cho người người tiếp cận, tin dùng và ứng dụng có được góc nhìn chân, thiện, tâm tín. Đặc biệt tin sâu vào nhân quả. Qua đó cũng thấy được nhân vô thập toàn, và lời khuyến cáo từ kinh kalama càng được ghi nhắc và tâm điểm để mỗi người không vì niềm tin mù quáng mà ngẫu trở thành tôn sùng chủ nghĩa bổn sư, thiếu đi tư duy và quán xuyến theo các tác ý như ý qua kinh, luật và luận của chư Phật và thánh chúng. Cũng là chưa đắc tháng chớ tin tâm ý mình, thánh nhân cũng có quá khứ và qua bài viết của huynh Cao Diệu Mật Từ thêm một góc nhìn qua lăng kính trạch pháp nhãn Phật môn, rộng đường cho mọi người cơ hội để tư duy triệt để.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ bài viết.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy mạnh khỏe, trụ thế vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho nạn lụ sớm được phục hồi.
  Om ah hum!

 11. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài đối luận với Hòa thượng Tuyên Hóa. Cùng với những luận chứng, luận cứ xác đáng đặc biệt là những lời dạy của Đức Phật, đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng trong luận giảng của Hòa thượng Tuyên Hóa như: Tự ý lập ngôn không theo thánh giáo lượng, luận giảng sai lệch với Chánh kiến, trái với lời Phật dạy, ngôn từ rối rắm gây hoang mang,khó hiểu cho người nghe, người đọc. Đặc biệt là trong luận giảng của ngài ấy luôn cổ súy sự hiếu đạo của con cái theo truyền thống phong kiến trung hiếu của người Trung Quốc.
  Lại nữa, Hòa thượng Tuyên Hóa mang danh là người con Phật mà hành vi thân, ngữ, tâm hoàn toàn trái ngược với những gì Đức Phật dạy, luận giảng trái với quỹ đạo chánh pháp, hướng dẫn đồ chúng theo con đường khác mà không phải là con đường đi đến giải thoát của Đức đã chỉ ra.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tĩnh với trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum.

 12. Mật Ánh Dương says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc và hoan hỷ với công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi theo tấm gương vị Thầy mà có những bài viết phân tích học thuật, giúp chúng con, chúng sanh được nhìn rõ các tướng thiện ác, ẩn tàng sau những giáo huấn “khẩu truyền” nhuốm màu sắc tà kiến của hòa thượng Tuyên Hóa.
  Với ánh sáng trí huệ từ nền tảng chánh kiến đã được vị Thầy trang bị, thật không có gì khó để một người mới học đạo như con cũng có thể nhận ra những điểm sai sai, bất thường trong cuộc đời hoằng pháp của một danh tăng. Tuy vậy, không phải ai nhận ra cũng đủ dũng cảm để lên tiếng, để phá vỡ một tượng đài đã được người ta cố gắng xây dựng và bảo vệ suốt bao năm. Và hôm nay con thật hoan hỷ khi Mật Gia Song Nguyễn đã làm điều đó, đã dũng cảm lên tiếng vì vận mệnh tâm linh của chúng sanh hữu tình.
  Con không biết nhiều về cuộc đời của hòa thượng Tuyên Hóa cho đến khi con đọc được những bài viết này. Điều duy nhất còn từng biết và “ấn tượng” là ngài ấy thủ hiếu bên mộ mẹ ba năm và từng nhiều lần chọn cách tuyệt thực để hồi hướng công đức cho chúng sanh, cho hòa bình thế giới!? Con không biết công hạnh của ngài ấy như thế nào, nhưng con tin rằng những hành trạng “thế gian” như vậy chắc chắn không thuộc về chánh Pháp. Trở lại với bài viết này, con hoàn toàn bải hoải trước gia tài tàm quý của một hòa thượng từng được xem là danh tăng. Lối đi riêng Lục đại Tông chỉ mà ngài ấy chế tác là bằng chứng không thể chối cãi cho sự đại vọng ngữ, tột đỉnh ngã mạn, cho mình là uyên bác, trí huệ, thấu triệt nhân quả hơn cả Đức Phật. Trên trang web https://www.dharmasite.net/6DaiTongChi.htm con đọc được đại ý như sau: “Sáu Ðại Tông Chỉ của Vạn Phật Thánh Thành là căn bản làm người, là nền tảng tu hành, và là tiêu chuẩn của chánh quyền. Sáu Ðại Tông Chỉ này là sáu con đường sáng. Nếu nhớ được sáu đại tông chỉ này, quý vị có thể thành Phật. Tôi đưa ra sáu đại tông chỉ này cho những người muốn thành Phật, thành Bồ Tát, muốn thành Thanh Văn, A La Hán. Ðây là những tông chỉ quan trọng nhất”. Có lẽ không cần phải luận bàn gì thêm, bởi một người chưa có thành tựu tâm linh gì rõ ràng và xuất chúng lại cho rằng lời mình nói, giới luật mình chế định là quan trọng nhất, là tiêu chuẩn hơn cả lời dạy của Đức Phật thì quả thật, không còn gì để nghi ngờ đạo hạnh của người ấy.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy và công đức của huynh Mật Từ đã noi theo tấm gương Thầy làm lợi lạc cho chúng sanh. Con cầu nguyện Thầy mạnh khỏe và trụ thế dài lâu.
  Cầu nguyện đạo huynh sớm được viên thành những ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho khổ đau chúng sanh được lắng dịu.
  Cầu nguyện cho đất nước sớm vượt qua mọi khó khăn về thiên tai.
  Om Mani Pad Me Hum.

 13. Cao Diệu Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với bài viết của huynh Cao Diệu Mật Từ. Vị Thầy và các huynh đệ lại một lần nữa vì lợi ích chúng sanh mà đả tà xây chánh. Dù người đó có là ai đi chăng nữa, một hoà thượng được nhiều người kính trọng thì cũng không nề hà. Chỉ cần là chúng ta làm đúng với chánh kiến, đúng với lời dạy của Đức Phật thì không gì có thể lùi bước, đó là tinh thần của người con Phật chân chính.
  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ!
  Cầu nguyện nạn lụt sớm chấm dứt!
  Om mani padme hum !

 14. Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đến hoà thượng (HT) Tuyên Hoá. Dựa trên những luận chứng, luận cứ xác đáng, đạo huynh đã cho thấy những sai lệch so với thánh giáo lượng cũng như quỹ đạo chánh pháp trong những lời giảng giải của HT Tuyên Hoá. Từ câu chuyện về cuộc đời ngài Tuyên Hoá được xây dựng lên có phần kì bí và “na ná” cuộc đời Đức Phật. Tuy nhiên không phải cứ màu vàng có nghĩa là vàng thật nên phần hình thức được xây dựng giống nhưng nội dung thì đi ngược lại với con đường giải thoát mà Đức Phật đã chỉ ra. Chỉ cần qua sự so sánh lời Phật dạy trong kinh Người biết sống một mình “Đừng tìm về quá khứ, đừng mộng tưởng tương lai, hãy an trú hiện tại” với câu trả lời “Vì tương lai tiền đồ chẳng bằng hậu đồ. Họ nên nghĩ chuyện mình đã làm trong quá khứ hơn là lo nghĩ chuyện tương lai” mà HT Tuyên Hoá đã trả lời, chúng con hiểu được vì sao cần phải “Y pháp bất y nhân” để không lầm “đồng là vàng”. Qua đây con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi trang bị chánh kiến qua đọc và comment trên chanhtuduy.com, giúp chúng con có thể minh định mà tránh rơi vào thất bại trầm trọng của người “Đến đảo châu báu lại quay về tay không”.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khoẻ, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo huynh Cao Diệu Mật Từ thế sự hanh thông ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước sớm chấm dứt nạn lũ lụt, vượt qua khó khăn.
  Om Mani Padme Hum.

 15. Mật Xuyến says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi.
  Qua bài viết con cũng cảm nhận rằng HT Tuyên Hóa đưa ra những khẳng định về con đường đạo ngược lại với Đức Phật là những lời dạy của Ngài, mượn danh Đức Phật và đạo Phật âm thầm tạo dựng con đường riêng của mình. Không thấy có chút nào bóng dáng của chánh kiến, từ bi, trí tuệ mà nổi trội hơn hết là sự nông cạn và cứng nhắc. Trong “Đại tông chỉ” của HT Tuyên Hóa có nói không tham, không cầu… nhưng tu tập là để chuyển hóa nếu có thể chuyển những cái tham như tham tiền, tham danh… thành tham thiền, tham tích tập công đức thì không phải rằng tham đó không hề có hại mà ngược lại có lợi sao? Giới luật Phật đã chế định có 4 phạm trù giá, khai, trì, phạm để giúp người tu có thể ứng dụng linh hoạt mà lợi mình lợi người nhưng HT Tuyên Hóa lại chế ra giới riêng là “Đông tông chỉ” điều này không khỏi làm cho người ta đặt câu hỏi HT Tuyên Hóa là ai mà dám bác bỏ đi giới luật giải thoát cá nhân mà Phật đã chế định? HT là học trò của Phật hay là thầy của Đức Phật? Và thông qua những bài giảng, bài viết trên chanhuduy con được biết để được làm người thì kiếp trước phải giữ được 5 giới, nhưng HT không chấp nhận giới luật Phật đã chế định huống chi là giữ giới, con tự hỏi vậy liệu rằng ngài ấy được làm người còn khó huống hồ chi là giải thoát?
  Con hoan hỷ tán thán tinh thần tác pháp chiếu quang của Mật Từ.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ. Om mani padme hum!

 16. Nguyễn Thùy Linh ( Đại Yên - Hạ Long - Quảng Ninh ) says:

  Kính bạch Thầy. Con đã đọc xong bài này rồi ạ . Con cảm ơn Thầy rất nhiều ạ . Con cầu nguyện Thầy , Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh . Con cầu mong đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum !

 17. Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy .
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Mật Thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ ,qua bài này Mật Thúy hiểu về HT Tuyên Hóa thêm chúc nữa điều mà Mật Thúy không ngờ là HT Tuyên Hóa lại đi sai con đường mà Đức Phật ngày đã chỉ ra trông khi Đức Phật ngày dạy là đừng nghỉ về quá khứ đừng nghỉ về tương lai quá khứ đã qua tương lai thì chưa tới hải an chú thiện tại .con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 18. Mật Mai says:

  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Mật Mai hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đến HT Tuyên Hóa.qua bài này thì theo sự hiểu của con thì HT Tuyên Hóa đưa ra những khảng định con đường khác với lời dạy và giáo lý của Đức Phật, HT Tuyên Hóa mượn danh nghĩa là tu phật mà tạo ra con đường riêng cho mình .
  Con xin tán thán công hạnh, trí tuệ của vị Thầy đã tác pháp chiếu quang để minh định lại những lời lời dạy của Đức Thế Tôn và những Bậc Thánh Đức để lại nhằm giữa cho chúng sanh hiểu mà đi đúng quỷ đạo chánh pháp. Mặc dù đối với HT Tuyên Hóa thì vẫn kính trọng nhưng khi giảng sai với chánh pháp thì chúng ta vẫn tác pháp chiếu quang chứ không nhượng bộ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ . Om Mani Padme Hum!

 19. Mật Xuyến says:

  Kính bạch Thầy!
  Con cảm ơn Thầy đã sách tấn.

 20. Mật Diễm says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ. Bằng những những luận chứng ,luận cứ nhà Phật huynh đưa ra giúp cho con và bạn đọc thấy rõ những điểm sai lệch quỹ đạo chánh pháp trong thuyết giảng của HT Tuyên Hóa, sự tiền hậu bất nhất, tự ý lập ngôn đi ngược lại với thánh giáo lượng và con đường giải thoát mà Đức Phật đã chỉ ra.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn phật giúp cho chúng con phân biệt được đâu chánh, đâu là tà để không bị nhầm lẫn đồng là vàng.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện cho bệnh dịch  corona sớm được tiêu trừ .
  OM AH HUM

 21. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ tác pháp chiếu quang đến HT Tuyên Hoá. Bằng những luận chứng, luận cứ rõ ràng đã cho thấy rõ sự đối nghịch qua ngôn từ, ý nghĩa của HT Tuyên Hoá so với những lời dạy của Đức Phật. Cụ Thể, như huynh Cao Diệu Mật Từ đã chỉ ra: trong quyển “ gậy kim cang hét” HT Tuyên Hoá nói “ vì tương lai tiền đồ thì chẳng bằng hậu đồ. Họ nên nghĩ những chuyện mình đã làm trong quá khứ hơn là lo nghĩ chuyện tương lai bởi phía sau có gì thì phía trước có nấy”. Đức Phật dạy trong kinh “ Người biết sống một mình” rằng “ Đừng tìm về quá khứ, đừng mộng tưởng tương lai, hãy an trú hiện tại”. Tại sao HT Tuyên Hoá lại cho rằng nên nhìn về những chuyện trong quá khứ, nhìn về quá khứ để cứ mãi chìm đắm trong sự nuối tiếc dù là tốt hay xấu, vậy bao giờ mới hướng tới được sự giải thoát đây?!
  Sự tự ý lập ngôn, nói theo bản tính của ngài càng ngông cuồng khi ngài ngang nhiên nói “ Trò thử xem sao, ta chưa ăn, trò cũng chưa ăn, nên làm sao tôi biết được? Bởi vậy tôi chỉ có thể nói là trò hãy xem sao!”. Đó là một câu mà người Hoà thượng có tiếng tăm lại có thể nói ra hay sao? Câu nói cho thấy sự vô tâm, thờ ơ, thiếu sự tôn trọng và hơn nữa là trái với giáo lý đạo Phật. Một người tu Phật chân chính sẽ không tự ý “ phát biểu” những gì từ tâm ý mình giống như ngài. Tôi cảm thấy vô cùng thất vọng và lo lắng cho những chúng sanh đang lầm tưởng, coi trọng ngài.
  Con cầu nguyện cho vị Thầy sức khoẻ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 22. Mật Bích Thủy. says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài phản luận của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ rồi ạ .
  Con hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ tới Hòa Thượng Tuyên Hóa .
  Với những luận chứng ,luận cứ rõ ràng cụ thể theo lời dạy của Đức Phật mà đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng trong những lời diễn giải sai lệch ,đi ngược với với quỹ đạo chánh pháp của Hòa Thượng Tuyên Hóa .Những điều mà Hòa Thượng Tuyên Hóa đã đưa ra chỉ mang chất phiến diện không đúng thực tế ,điều đó gây nên sự ngộ nhận sai lầm tới chúng sanh .Con không thể hiểu được một vị danh Tăng có tiếng tăm trong giới phật học lẽ ra phải nằm lòng những lời chỉ dạy của Đức Phật mà hướng chúng sanh đến con đường giải thoát, thì đằng này ngược lại Hòa Thượng lại tự tin vào tâm ý mình mà dùng những lời cuồng ngôn loạn ngữ dẫn chúng sanh vào con đường tà kiến.
  Kính bạch Thầy ! Con xin hoan hỷ tán thán công hạnh trí tuệ bồ đề tâm của vị Thầy cùng thiện hạnh của các đạo huynh ,đạo hữu Mật Gia Song Nguyễn luôn giương cao ngọn cờ tác pháp chiếu quang đả tà xây chánh vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài phản luận.
  Cầu nguyện cho huynh Mật Từ hanh thông thế sự viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho thiên tai dịch bệnh sớm được tiêu trừ .
  Om Mani Padme Hum!

 23. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã “tác pháp chiếu quang”, chỉ ra những sai trái lệch quỹ đạo chánh pháp trong các bài giảng của hòa thượng Tuyên Hóa.
  Là một người con Phật mà tự ý lập ngôn, luận giải đã là sai lầm,trái với lời khuyến cáo của Đức Phật trong kinh Tứ Thập Nhị Chương, thế nhưng cho thấy vẫn chưa dừng lại ở đó. Đức Phật đã chỉ dạy “5 giới biệt giải thoát cá nhân” (không sát sanh; không trộm cắp; không nói dối hại người; không lạm dụng các chất, các thứ gây nghiện), còn hòa thượng Tuyên Hóa thì truyền dạy “Đại tông chỉ” (không tranh; không tham; không cầu; không ích kỷ; không tư lợi; không vọng ngữ), đây rõ ràng là sự khác biệt,sai trái trầm trọng. Để tầm cầu con đường giải thoát thì chắc chắn rằng người con Phật chân chánh sẽ nghe và làm theo sự chỉ dạy của Đức Phật, và không khỏi thắc mắc rằng vị hòa thượng này là con của ai? Và càng thận trọng hơn để suy xét lại, vì những bài giảng của ông đậm màu sắc cá nhân, truyền thống, văn hóa của người Trung Hoa.
  Bên cạnh đó còn đáng hoài nghi về những biên kịch tư liệu tiểu sử cuộc sống của hòa thượng Tuyên Hóa (không được kiểm chứng) có nhiều tình tiết hao hao giống với câu chuyện tiểu sử của Đức Phật, nghe qua thật giống với cách đồn thổi, nhân hóa ngôn từ mà chúng ta không còn lạ lẫm gì với sự giả tạo của người Tàu, điển hình như ngụy kinh Vu lan bồn hay Bản đồ hình lưỡi bò 9 đoạn, hoặc các nhân vật trong phim mà Trung Quốc đã trình chiếu trên tivi vậy.
  Qua đó giúp con suy ngẫm bài học, Đức Phật dạy rằng :
  “Đừng tin tưởng bất cứ điều gì chỉ vì điều đó được nghe nói đến.
  Đừng tin tưởng bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy được truyền bá rộng rãi.
  Đừng tin tưởng bất cứ điều gì vì điều ấy do truyền thống để lại.
  Đừng tin tưởng bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy được kinh điển truyền tụng.
  Đừng tin tưởng bất cứ điều gì chỉ vì điều ấy do một giáo chủ nói ra.
  Đừng tin tưởng bất cứ điều gì chỉ vì chỉ do suy đón, đừng tin tưởng bất cứ điều gì chỉ do suy luận”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 24. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh huynh Mật Từ đã noi gương vị Thầy mà tác pháp chiếu quang giúp chúng sanh không bị mê lầm .
  Những điều mà hòa thượng Tuyên Hóa giảng nói thật là tự ý lập ngôn, không nương theo Thánh Giáo lượng nhà Phật.
  Con cảm ơn Thầy đã giúp chúng con và chúng sanh hiểu được thực chất vấn đề, dù kính trọng hòa thượng Tuyên Hóa nhưng kiên quyết không để sự tuyên truyền tà kiến làm hư hoại đạo Phật .
  Cảm ơn đạo huynh Mật Từ đã viết bài. Cầu nguyện huynh luôn hạnh phúc, hanh thông, viên thành mọi ước nguyện.
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện covid 19 sớm kết thúc.
  Om Mani Padme Hum!

 25. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ. Bằng những luận chứng, luận cứ rõ ràng đạo huynh đã chỉ ra những sai lầm trầm trọng trong luận giảng của HT Tuyên Hoá. Từ sự tự ý lập ngôn đi ngược lại với thánh giáo lượng, ngôn từ gây hoang mang, cổ suý trong việc hiếu đạo, luận giảng sai lệch quỹ đạo chánh pháp, trái với lời Phật dạy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 26. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con rất hoan hỷ và tán thán thiện hạnh,của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã tác pháp chiếu quang và luận chứng,luận cứ vạch rõ bộ mặt của HT Tuyên Hóa đi ngược lại với đức Phật dạy, qua những ngôn từ của HT Tuyên Hóa thật sự không rõ ràng, thuyết phục được chúng sanh,chỉ đi theo con đường tà kiến.Đệ tạ ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã chia sẻ bài viết thật là sâu sắc và lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh ạ.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padem Hum

 27. Mật Tuấn ( Nguyễn Thanh Thái) 12 tuổi says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã được đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh
  Om Mani padme hum

 28. Mật Tường.Nguyễn Văn Mười says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om Mani padme hum

 29. Mật Tích . says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã được đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con thật hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ bằng những luận chứng rõ ràng và chỉ rõ những điểm sai không đúng quỷ đạo chánh Pháp của hòa thượng Tuyên hóa
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy trụ thế dài lâu vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om mani padme hum

  • Cao Diệu Mật Hòa says:

   Kính bạch Thầy!
   Con đã đọc bài này rồi ạ.
   Có được đọc bài viết, con mới được “mở mang” tầm mắt mà càng hun đúc thêm niềm tin vào lời dạy của Đức Phật trong kinh Kalama. Trong tâm trạng hoang mang, con tự hỏi, nếu không dùng pháp soi sáng hay còn gọi là tác pháp chiếu quang nhà Phật để chiếu rọi, thì chúng sanh sẽ còn vô tư phó thác thân căn, huệ mạng của mình vào tay những danh tăng mà quả thực chỉ có danh như vậy đến bao giờ.
   Từ rất nhiều những luận điểm bất cập trong lời giảng dạy của HT. Tuyên Hóa mà đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã chỉ ra, con hoàn toàn đồng tình với nhận định của đạo huynh rằng, HT. Tuyên Hóa dường như chỉ mượn danh Đức Phật và âm thầm tạo ra con đường riêng của mình. Bởi trên con đường đó, ngài đã tự mình thay thế những điều Phật dạy bằng tâm ý mình, thậm chí là chế định giới luật riêng không liên quan gì đến 5 Giới giải thoát cá nhân nhà Phật(!) Không biết rằng HT Tuyên Hóa nghĩ ra sao khi đệ tử ngài có người thay thế toàn bộ những gì ngài đã dạy, những phương pháp của ngài bằng những gì họ tự “sáng tạo”, giả như thay vì “Sáu đại tông chỉ” sẽ là “Bảy đại…gì đó”?
   Con cảm tạ ơn Thầy đã vì vận mệnh tâm linh của tất cả chúng sanh chúng con mà phất lên ngọn cờ đả tà xây chánh trên tinh thần “y pháp bất y nhân”.
   Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
   Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang noi gương vị Thầy của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ! Cầu nguyện đạo huynh sớm viên thành những ước nguyện chính đáng!
   Con cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ!
   Cầu nguyện nạn dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ!
   Cầu nguyện đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
   Om ah hum!

 30. Mật Thiệu says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh, công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi gương vị Thầy có bài đối luận vì lợi lạc chúng sanh. Bằng những luận chứng, luận cứ của mình, đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã cho mọi người thấy được sự tiền hậu bất nhất, tự ý lập ngôn ,khẳng định con đường đạo ngược lại với Đức Phật …của hòa thượng Tuyên Hóa. Nếu không dùng lăng kính chiếu soi dựa trên Thánh giáo lượng thì thật khó phân biệt được thực hư vấn đề khi mà hiện nay, đa phần người ta chuộng hình thức bề ngoài hay cái gì được nghe nói đến, do truyền thống để lại. Con cảm tạ ơn Thầy đã trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn, biết được tứ y cứ mà Đức Phật đã dạy trong đó có y pháp bất y nhân để không bị lệch khỏi quỹ đạo chánh pháp trên bước đường tu tập.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 31. Mật Thuận Nguyên
  Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ với bài tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Mật Từ bằng những luận chứng luận cữ rõ ràng cụ thể đã vạch trần những sai trái , lệch quỹ đạo chánh pháp của hoà thượng Tuyên Hoá một trong những những có tiếng trong giới Phật tử trong và ngoài Trung Quốc nhưng lại cho mình quyền tự ý lập ngôn, nói năng tầm bậy , giải đáp qua loa những câu hỏi của chúng sanh . Đức Phật đã dạy ” đừng nghĩ về quá khứ, đừng vọng tưởng tương lai, an trú trong hiện tại” vậy mà một người như hoà thượng Tuyên Hoá lại mồm nhanh hơn não khi nói rằng ” Họ nên nghĩ về những chuyện đã làm trong quá khứ hơn là lo nghĩ chuyện tương lai bởi phía sau có gì thì phía trước có nấy , phía trước có gì thì phía sau có nấy” chẳng khác nào đang phỉ báng làm trái lời Đức Phật khi ” tin ta mà không hiểu ta tức phỉ báng ta” . Huynh Mật Từ đã cho chúng con thấy một kho thuốc nổ được cất giữ trong con người của hoà Thượng Tuyên hoá với những phát ngôn xanh rờn chỉ lừa được những chúng sanh vô minh hay những người còn mơ hồ giữ chánh và tà bởi hàng nhái hàng giả được làm một cách quá tinh xảo đánh đúng tâm lý trong những cảm xúc luân hồi của chúng sanh. Con thật sự ngạc nhiên với câu trả lời dửng dưng của hoà thượng Tuyên Hoá như một lời thách đố chúng sanh ” trò thử xem. Ta chưa ăn, trò cũng chưa ăn nên làm sao mà biết được? Bởi vậy tôi chỉ có thể nói trò hãy thử xem sao” như vậy chẳng phải một vị như ngài Tuyên Hoá được sự kính trọng của bao chúng sanh nhưng lại đang cố tình đẩy chúng sanh đến bờ vực nguy hiểm hay sao trong khi ngài ấy phải giảng giải cho chúng sanh hiểu cách để đạt giải thoát, đạt đến giác ngộ ,thoát khỏi khổ đau của luân hồi.
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 32. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ và con có ghé qua trang web của VPTT tại Việt Nam.
  Con thật ngỡ ngàng với những “khai thị”, lời nói của HT Tuyên Hóa, thật không thể ngờ Ngài lại có những câu nói lộng ngôn, cuồng ngữ, theo tâm ý mình mà không theo Thánh giáo lượng như vậy. HT Tuyên Hóa tu theo đạo Phật nhưng lại tự chế định giới luật riêng “Sáu đại tông chỉ”, còn tự cho rằng đây là những tông chỉ quan trọng nhất, thực hành có thể trở thành Phật, Bồ Tát, Thanh Văn, A La Hán. Vậy nếu có người thực hiện đủ 6 đại tông chỉ trên mà vẫn sát sanh, tà hạnh trong quan hệ giới tính thì vẫn đạt Giác ngộ Giải thoát hay sao? Thật vô lý hết sức. Những tông chỉ này không theo giới luật nền tảng là Ngũ đại trọng giới, như vậy Ngài đã âm thầm tự tạo ra con đường riêng cho mình dưới lớp vỏ bọc là đạo Phật. Qua những bằng chứng thuyết phục về sự tự ý lập ngôn của HT Tuyên Hóa, nằm trong các quyển sách nổi tiếng của Ngài được Việt dịch và đăng trên trang web chính thức của VPTT ở Việt Nam, con càng thấu hiểu hơn về lời giáo huấn của Đức Phật trong Kinh Kalama, về Tứ y cứ, tin nhưng phải thẩm tra để không rơi vào niềm tin mù quáng, dù đối tượng được tôn xưng là bậc Cao Tăng.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã đăng tải bài viết ạ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Đệ hoan hỷ tán thán công đức tác pháp chiếu quang noi theo gương vị Thầy của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ. Cầu nguyện huynh thành tựu những ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng được tiêu trừ. Cầu nguyện đất nước sớm vượt qua thiên tai lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ được khắc phục.
  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã có bài viết tác pháp chiếu quang đến HT Tuyên Hoá.
  Con thật bất ngờ và bàng hoàng trước những sự thật về ngài HT Tuyên Hóa với những giảng luận tự ý lập ngôn không dựa trên nền tảng giáo lý Phật đà , trái ngược với lời dạy của Đức Phật. Nguy hại hơn khi ngài HT Tuyên Hóa lại luận giảng mang đậm màu cá nhân, rối rắm, như đưa độc giả vào ma trận mà quên đi mục đích cao thượng là tu tập giải thoát như Đức Phật đã dạy.
  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ về bài viết này.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đạo huynh Cao Diệu Mật Từ luôn được hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và những ước nguyện chính đáng sớm được viên thành.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm có được sự tỉnh thức với t rạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho đất nước sớm vượt qua thiên tai dịch họa.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 34. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Con hoan hỷ tán thán những chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ trong bài đối luận này, với những dẫn chứng xác đáng theo lời dạy của Đức Phật đạo huynh đã chỉ rõ những luận giảng trái với quỹ đạo chánh pháp của hòa thượng Tuyên Hóa “Cho những kinh nghiệm tâm linh khởi lên từ những phương tiện tối thượng mà không thấu đáo bản chất chân thật của sự vật và hiện tượng,cũng giống như nhầm lẫn Đồng và Vàng, đây là một thất bại trầm trọng. Hoà thượng Tuyên Hóa một vị danh tăng có tiếng tăm truyền bá giáo pháp không dựa vào thánh giáo lượng (kinh, luật, luận) tự ý lập ngôn theo tâm ý mình, trái thánh giáo lượng lời giảng giải đi ngược lại tinh thần giáo lý của Đức Phật, sai lệch chánh kiến đậm màu sắc truyền thống, văn hoá Trung Hoa chẳng khác nào mượn danh đạo Phật tạo dựng con đường riêng của mình.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe, trụ thế dài lâu của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo huynh Cao Diệu Mật Từ hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho đất nước sớm thoát khỏi thảm họa của thiên tai lũ lụt và vượt qua mọi khó khăn.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.
  OM MANI PADME HUM!

 35. Cao Diệu Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con hoan hỷ với công đức tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ.
  Con thật sự bàng hoàng trước những lập luận của một danh tăng (Hòa thượng Tuyên Hóa) mà bấy lâu nhiều người ngưỡng mộ. Sự thật những điều Ngài nói truyền dạy một cách hời hợt, có lẽ với bản chất dân tộc của người Trung Quốc họ cường điệu, thêu dệt đưa lên tận mây xanh.
  Trong khi Ngài là người tu Phật nhưng vẫn còn mơ hồ trong luận điểm về con đường giải thoát. Thánh giả Thogme Zangpo đã xác quyết trong 37 Pháp hành Bồ tác đạo “Còn bị trói buộc trong ngục tù sanh tử, các vị trời phàm tục làm sao có thể hộ trì cho ta được. Cho nên, có Quy y thì Quy y Tam Bảo nơi nương tựa chân thật”. Thế sao HT Tuyên Hóa lại đánh đồng đạo Phật với đạo Tin Lành là “dạy chú dạy tôi” ? Còn nữa, vì sao một Hòa thượng đạo Phật lại tránh né 5 giới giải thoát cá nhân? Trong khi 5 giới giải thoát cá nhân là một “thủ tục nhập môn” mà người Phật tử nào cũng trãi qua thời khắc thiêng liêng, niềm tự hào khi được Bổn sư truyền 5 giới giải thoát cá nhân.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho đất tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ được vượt qua.
  Om ah hum!

 36. Mật Huệ Như says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Bài viết này đã giúp con thấy được sự thật phía sau những “lời khai thị” của một danh tăng. Đó chính là sự tự ý lập ngôn, tiền hậu bất nhất, dùng “thiền ngữ” không đúng đối tượng của Hòa Thượng Tuyên Hóa:
  – Thay vì giảng luận về luật tắc Nhân Quả, hướng dẫn đạo chúng thực hành Phật pháp để chuyển nghiệp, từ đó giúp chúng sanh yên tâm về tương lai thì HT Tuyên Hóa lại khuyên họ nên “nghĩ về những chuyện mình đã làm trong quá khứ”, trái với lời Đức Phật đã dạy rằng: “Đừng tìm về quá khứ, đừng mộng tưởng tương lai, hãy an trú hiện tại”.
  – Trong khi Đức Phật đã chỉ ra ngũ giới giải thoát cá nhân với đầy đủ các phạm trù: Giá, khai, trì, phạm thì HT Tuyên Hóa lại “chế” ra thứ hàng nhái kém chất lượng “Đại tông chỉ” với những luận giải hời hợt, bề ngoài chứ không đi vào bản chất bên trong.
  – Trong khi Đức Phật dạy rằng: “Mỗi ngày trôi qua, mạng sống mất dần, như cá cạn nước”, Quán Thế Âm Bồ tát cũng đã giáo huấn: “Đừng lập ra kế hoạch, nhớ rằng các con có thể chết vào ngày mai. Hãy tận hiến thân, ngữ, tâm cho giáo pháp”… còn HT Tuyên Hóa thì lại lãng phí nhiều năm cuộc đời chỉ để tuân lời, phụng dưỡng, thủ hiếu với cha, mẹ, vốn là những quyến thuộc luân hồi, là sợi dây ràng buộc vào luân hồi sinh tử.
  Rồi việc đánh đồng giáo lý Phật đà uyên áo với tà đạo thấp kém, giảng luận không theo thánh giáo lượng, phán theo tâm ý mình… đều cho thấy sự cuồng ngôn, loạn ngữ của HT Tuyên Hóa đã đến mức tột đỉnh, tựa như một người mang tâm si tu Phật. Từ đó, con cũng hiểu thêm về lời dạy của Đức Phật “Y pháp bất y nhân” rằng chỉ có lăng kính chánh pháp Phật đà mới phân biệt được chánh – tà, chân – ngụy, còn nếu dựa vào hình tướng bên ngoài, danh tiếng thì rất dễ nhầm lẫn cặn là vàng.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con hoan hỷ tán thán công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi theo tấm gương dũng mãnh tác pháp chiếu quang của vị Thầy.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước sớm vượt qua thiên tai, địch họa.
  Om Mani Padme Hum.

 37. Phan thị Bạch Tuyết says:

  Kính bạch Thầy!
  Con Mật Phong Tuyết đã đọc bài viết này rồi ạ .Con hoan hỉ và tán thán thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ ,đã noi gương vị Thầy “đả tà xây chánh” mà tác pháp chiếu quang ,chỉ ra những sai lầm trong bài giảng của hòa thượng Tuyên Hóa ,giúp chúng con phân biệt được chánh tà ,không bị lẫn lộn giữa” vàng” và “đồng”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Nguyện cầu cho đạo huynh Cao Diệu Mật Từ luôn được hanh thông thế sự và viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Nguyện cầu cho người dân miền trung vượt qua cơn bão khốc liệt này.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

  • Mật Hạnh
   Mật Hạnh says:

   Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.
   Con hoan hỷ và tán thán công đức thiện hạnh của đạo hữu Cao Diệu Mật Từ đã liên tục không ngần ngại tác pháp chiếu quang đến hòa thượng Tuyên Hóa, vạch trần những chiêu trò cổ súy vọng ngôn , tự ý thuyết giảng mà không dựa vào thánh giáo lượng nhà Phật, rao giảng những ý tưởng trái với chánh kiến đạo Phật, không theo tiêu chí của Đức Phật chỉ dạy .
   Con cảm ơn đạo hữu Cao Diệu Mật Từ đã viết bài , bằng những kiến thức sâu sắc am tường về đạo pháp của một người con Phật chính thống , đạo hữu đã lập luận và đưa ra những dẫn chứng xác thực về kinh điển , về những lời dạy của Đức Phật, đã vạch trần những ngông cuồng mà hòa thượng Tuyên Hóa rao giảng , chỉ có những kẻ vô minh mới tin lầm ông ta . Đơn giản khi chúng sanh hỏi về tiền đồ tương lai của mình , con không thể nào ngờ được , hòa thượng trả lời rằng ” … Nên nghĩ về những chuyện đã làm trong quá khứ hơn là nghĩ về tương lai , bởi phía sau có cái gì thì phía trước có cái nấy ” , chẳng ra làm sao , hòa thượng kiểu gì lạ vậy ? . Tại sao (?) phải nghĩ về quá khứ , đó là việc làm đã qua ,cần phải quên lãng và cũng đừng nên hướng về tương lai vì đời người vô thường , chẳng biết ngày mai mình sẽ ra sao (?) , trong khi đó Đức Phật đã dạy rằng ” Đừng tìm về quá khứ , đừng ảo vọng ở tương lai , hãy nên an trú trong hiện tại ” . Bao nhiêu đó đủ thấy hòa thượng Tuyên Hóa giảng sai lệch quỹ đạo chánh kiến nhà Phật rồi, gây hoang mang cho chúng sanh, khiến cho họ ngày càng bế tắc trong vòng xoay luân hồi mà hòa thượng Tuyên Hóa đã gieo rắc . Lại nữa, là một người tu Phật, chắc phải hiểu thấu đáo về người chết , sau 49 ngày sẽ đầu thai vào cõi khác , tùy theo nghiệp duyên của họ , mà đã là hòa thượng thì chắc phải thấu hiểu rõ hơn , vậy thì cớ sao ông ta lại trở về đời sống gia chủ để thờ phụng cúng hiếu mẹ già 2-3 năm . Điều đó chứng tỏ rằng ông ta chỉ là một hòa thượng giả danh đội lốt áo cà sa mà thôi , cầu mong tất cả chúng sanh hữu tình hãy tĩnh thức và giác ngộ trước thời đại mà tà sư nhiều như bãi cát sa mạc .
   Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy luôn trường thọ vì sự nghiệp Hoằng dương chánh pháp vì lợi lạc của chúng sanh.
   Con cầu cho đạo hữu Cao Diệu Mật Từ được viên thành mọi ước mơ chánh đáng và thành đạt xã hội.
   Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
   Con cầu cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ.
   OM MANI PADME HUM.

 38. Cao Diệu Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ về những bài giảng trái quỹ đạo chánh pháp của hòa thượng Tuyên Hóa rồi ạ.
  Con hoan hỷ với những phân tích, những luận chứng huynh Cao Diệu Mật Từ đã chỉ ra những luận điểm sai lệch, trái lời Đức Phật dạy, tự ý lập ngôn của hòa thượng Tuyên Hóa. Con chưa hết sốc về vị danh tăng nổi tiếng này như lâu đài lóng lánh trước kia vốn được xây bằng những lời ca tụng tán thán của người đời nay vỡ vụn trước chiếu soi của chân lý. Câu chuyện cuộc đời của hòa thượng Tuyên Hóa chưa được kiểm chứng, được thêu dệt với “mô tuýp” giống như cuộc đời Đức Phật với giai thoại quen quen cũng như cấu trúc của những bản ngụy kinh của người Tàu mô phỏng kinh thật nhưng nội dung mang thâm ý của những kẻ trục lợi… Biệt giới giải thoát cá nhân do Đức Phật, bậc Toàn giác chế định giúp bao thế hệ người tu xây dựng tường thành tâm linh vững chắc chống sự xâm thực của gió chướng độc hại và thành tựu. “Đại tông chỉ” do hòa thượng Tuyên Hóa sáng tạo ra bắt chước như Biệt giới giải thoát cá nhân mà Đức Phật chế định nhưng còn hạn hẹp về phạm vi ứng dụng, cứng nhắc cực đoan. Vậy có thể hiểu trí tuệ, bồ đề tâm và gia tài khiêm cung của ngài ấy thế nào. Đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài dưới lăng kính “Y pháp bất y nhân” để chúng sanh không vì danh hiệu danh tăng mà vội nghe theo dẫn đến đi chệch quỹ đạo chánh pháp. Cầu nguyện huynh thành tựu mọi ước nguyện thầm kín.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có một đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum

 39. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với bài viết sâu sắc, đầy đủ luận chứng và luận cứ của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ.

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.

  Om mani padme hum.

 40. Cao Diệu Nguyên Tánh
  Cao Diệu Nguyên Tánh says:

  Mô Phật!

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh và cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã có bài tác pháp chiếu quang thứ 2.

  Thật sự đệ choáng váng và muốn “hét” lên khi đọc những gì mà huynh đã trích dẫn! rối rắm khó hiểu mâu thuẫn và không đúng đối tượng trong khi câu hỏi hết sức rỏ ràng và minh bạch! Ngay tên sách cũng gây cảm giác không thông rồi! Gậy thì dùng để đập, đánh chứ không thể hét! Gậy Kim cang như thế là đủ.

  (1) nếu đạo Phật và Tin lành đều là “dạy chú và dạy tôi” thì suy ra đạo Phật có gì hay mà mọi người nên theo? mà nếu như nhau thì HT theo đạo Phật và sang tận Mỹ phổ truyền đạo Phật làm chi? câu trả lời này đúng là phỉ báng, bất kính chứ không phải cao siêu thiền ngữ gì!

  (2) “Tứ đại giai không, chư pháp vô thường, vậy cái gì là Bổn lai diện mục?” – HT trả lời “Quỷ!” Mô Phật! đệ muốn té xỉu khi nghe câu này và chắc người hỏi cũng thế! chẳng phải bao nhiêu người khi tu Phật trong đó có HT đều muốn tìm về, thể nhập cái Bổn lai diện mục mà thật ra nó chính là Phật tánh đó hay sao?! nay HT khẳng định chắc nịch “Quỷ!” thì ai mà dám tu Phật nữa! tu mà thành Quỷ thì ai dám tu! Còn nếu HT cho rằng người hỏi là Quỷ, câu hỏi đó do Quỷ hỏi cũng không khế hợp vì rỏ ràng đây là do người hỏi, Quỷ không biết nói tiếng người nên không thể hỏi và loài Quỷ trình độ tâm linh không đủ để hỏi và hiểu một vấn đề mang tính cốt tủy của đạo Phật như thế! hóa ra câu trả lời tưởng hay, cao siêu nhưng thực chất là ngầm phỉ báng, phá hoại giáo pháp mà thôi!

  (3) về câu hỏi “nếu có người ăn thịt người, vậy y có biến thành người được không?” thì đây đúng là câu hỏi tầm phào. HT có thể không trả lời hay đập cho một gậy Kim cang còn nếu đã trả lời thì sao cho rỏ dễ hiểu chứ ai lại đi xúi người khác thử! HT gắp lửa bỏ tay người chăng? từ bi của ngài để đâu? trong khi để được làm người thì trong kinh Thủ Lăng Nghiêm có dạy “tình tưởng ngang nhau, giữ gìn ngũ giới” là được thôi.

  Pháp đệ cũng hoan hỷ tán thán và đồng tình với những phân tích tiếp theo của đạo huynh trong bài.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Cầu nguyện cho dịch bệnh nCovid-19 sớm được tiêu trừ.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của vị Thầy vì hạnh phúc cho chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 41. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con xin hoan hỷ tán thán công hạnh đả tà xây chánh của huynh Mật từ
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc thành tựu phật tánh
  Cầu mong dịch corona sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

 42. Mật Ngữ says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con tán thán thiện hạnh chia sẻ của Cao Diệu Mật Từ, những luận giảng sai lệnh quỹ đạo chánh pháp của hoà thượng Tuyên Hoá, gây hoang mang cho người đọc, lẽ nào là một hoà thượng mà không biết người chết sau 49 ngày sẽ thác sanh cõi khác,qua đó mới thấy mang danh hoà thượng để cổ súy ngu hiếu, thật sự là đồng và vàng không thể giống nhau, sớm muộn gì cũng lộ ra hàng giả.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch Covid-19 được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 43. Mật Tuyết Mai
  Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Qua bài tác pháp chiếu quang thứ 2 của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã giúp con thấy được rõ những điểm sai lệnh trong những lời giảng của HT Tuyên Hoá. Những điều Đức Phật đã dạy thì HT lại không áp dụng vào mà lại cóp nhặt rồi sửa đổi lại để sao cho tạo ra cái riêng của mình. Ngỡ tưởng cái riêng của HT sẽ là cái gì đó dễ hiểu, bao trọn được các tầng ngữ nghĩa của kinh Phật nhưng không, ngài lại lái nó đi một hướng khác, khiến bao nhiêu chúng sanh vô minh nghe không hiểu mà lại nghĩ là thứ cao siêu gì. Dẫu biết rằng ngài là một người đáng kính nhưng khi phát hiện ra những cái sai thì cần phải lên tiếng, phải sửa chữa, không vì cái người cổ sưa cho là đúng mà coi đó là đúng được. Bởi nếu cứ đi theo vết xe đổ đấy thì không biết sẽ có bao nhiêu chúng sanh nữa sẽ bị cận thị tâm linh mà dần trở nên bị mù loà, mất phương hướng mà cứ quẩn quanh trong luân hồi khổ đau này. Đệ cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã chia sẻ bài viết. Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã trang bị cho chúng con những kiến thức giúp nâng cao trí tuệ để chúng con luôn đi đúng hướng trên con đường giải thoát .
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.
  Cầu nguyện đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 44. Admin
  Cao Diệu Diệu Hằng says:

  Mô Phật!
  Diệu Hằng hoan hỷ với thiện hạnh và công đức noi theo tấm gương vị Thầy tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ với những luận điểm “tự ý lập ngôn” lệch quỹ đạo chánh pháp của HT Tuyên Hóa. Đơn cử như đại tông chỉ không vọng ngữ do HT Tuyên Hóa đề ra nhưng HT Tuyên Hóa luận giảng lại không rốt ráo như lời Phật dạy trong giới vọng ngữ bao gồm lộng ngôn, vọng ngữ, cuồng trí, thô ngữ, ác ngữ, dùng ngôn từ mà gây hại tới thân căn, huệ mạng của người khác! Điều này đã thấy rõ việc tự ý lập ngôn khi chưa đắc thánh quả rất nguy hiểm, ảnh hưởng trầm trọng đến thân căn huệ mạng của bản thân và tha nhân. Khi bản thân HT Tuyên Hóa đưa ra đại tông chỉ không vọng ngữ mà không hiểu rốt ráo thực nghĩa thì đã là phạm giới vọng ngữ Phật đà.
  Hơn nữa, những “thiền ngữ” mà HT Tuyên Hóa đưa ra trong khi trả lời thỉnh vấn của học trò rất dễ dấn đến hiểu lầm cho người nghe và độc giả bởi lẽ những cụm “thiền ngữ” ngắn đó không kèm lời luận giảng, không kèm luận cứ, luận chứng, không trích dẫn thánh giáo lượng sẽ dẫn người nghe vào mê cung của ngôn từ và nguy hiểm hơn là tự suy đoán theo tâm ý người nghe và độc giả. Như vậy đã hạn chế khả năng “giáo hóa thần thông” của vị danh tăng hoằng pháp. Đức Phật đã dạy trong kinh Bát Đại Nhân Giác ( tám nguyên nhân đạt giác ngộ): điều thức ngộ thứ năm: ngu si lụy sinh tử, bồ tát hằng ghi nhớ, nghe nhiều và học rộng, tăng trưởng căn trí tuệ, thành tựu mọi biện tài, giáo hóa cho tất cả, hết thảy đều an vui”. Đức Phật nhấn mạnh vai trò của tứ vô ngại biện của vị Thầy trong công cuộc giáo hóa chúng sanh. Nếu luận giảng mà chúng sanh không hiểu thì làm sao có thể giáo hóa? Giá như HT Tuyên Hóa thể hiện tứ vô ngại biện trong những luận giảng của mình để mọi điều được rõ ràng, khúc chiết, minh bạch theo đúng thánh giáo lượng thì hữu tình sẽ lợi lạc biết bao! Cũng vậy, nếu câu chuyện về cuộc đời HT Tuyên Hóa được viết lại với những chi tiết cụ thể, dung dị đời thường, thực tế và gần gũi với hữu tình thì sự “hóa thân đồng dạng” sẽ giúp hữu tình được tiếp cận với chánh pháp Như Lai dễ dàng, đơn giản và cho hữu tình niềm tin vào khả năng đạt giác ngộ của chính mình như đức Phật đã tuyên bố “Ta là Phật đã thành, các ông là Phật sẽ thành” Sự màu mè, đậm chất “huyền thoại” trong câu chuyện cuộc đời HT Tuyên Hóa đáng tiếc đã góp phần làm giảm đi khả năng “giáo hóa thần thông” của một người mang trọng trách xứ giả Như Lai và làm ngược với lời dạy của đức Thế Tôn “đơn sơ gìn giữ đạo, trí tuệ là đạo nghiệp”.
  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài tác pháp chiếu quang sâu sắc, ý nghĩa.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện đạo huynh Cao Diệu Mật Từ viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện nạn dịch covid 19 nhanh chóng tiêu trừ.
  Oh ah hum.

 45. Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài chia sẻ lợi lạc.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sánh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 46. Mật Tường Vi says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán những chia sẻ của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ. Từ những lập luận đanh thép, những luận cứ, trích dẫn kinh điển rõ ràng của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ, làm con khá bất ngờ trước vị Hòa thượng Tuyên Hóa – một vị Hòa thượng rất có uy tín trong giới đàn Phật học thế giới.
  Hòa thượng Tuyên Hóa đã có những lập luận mang tính chất cá nhân, sai lầm trong luận điểm, sai lệch quỹ đạo chánh pháp. Bên cạnh đó, trong các bài giảng của HT Tuyên Hóa mang đậm màu sắc truyền thống, văn hóa tâm linh Trung Quốc , dựng nên những câu chuyện kịch bản tương tự nhau nhằm để tạo ra những “bằng chứng sống” chứng minh và cổ súy cho những kinh ngụy tạo như kinh Vu Lan.
  Thưa Thầy,
  Từ trường hợp của HT Tuyên Hóa, con cảng cảm thán thời nay tìm được một vị Thầy chân chính thật khó. Không biết bao nhiêu Phật tử đã bị những lập luận “khai thị” của vị Hòa thượng này dẫn dắt rồi. Vô minh lại tràn ngập khắp nơi. Thật đáng buồn.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt, cho nỗi đau của chúng sanh được lắng dịu.
  Om Mani Padme Hum.

 47. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ rồi ạ.
  Từ những dẫn chứng cụ thể đạo huynh đã nêu ra, con đã thấy được sự vô lý, tiền hậu bất nhất trong phần giảng luận của hòa thượng Tuyên Hóa, cách trả lời câu hỏi không có học thuật, không nằm trong quỹ đạo chánh kiến Phật đà, không theo lời đức Phật dạy để đưa chúng sanh đi đến mục đích giải thoát khỏi luân hồi sanh tử, gây hoang mang sợ hãi bằng những luận điểm lệch lạc tự ý lập ngôn “tin theo tâm ý mình khi chưa đắc thánh quả” mà kinh Tứ thập nhị chương đức Phật đã chỉ ra , điều này rất nguy hại đến thân căn huệ mạng tâm linh của chúng sanh trên con đường học Phật tu Phật .
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy trang bị trạch pháp nhãn giúp chúng con biết phân biệt chân- ngụy, chánh-tà.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh,công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã tác pháp chiếu quang chỉ ra những luận điểm lệch lạc quỹ đạo giải thoát của hòa thượng Tuyên Hóa giúp chúng sanh biết phân định chân – ngụy thoát khỏi mê lầm bởi tà trí, tà kiến.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 48. Mật Hoàng Như
  Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của đạo huynh Mật Từ đã chỉ ra những điểm bất nhất trong những bài giảng của HT Tuyên Hoá bằng những luận chứng sâu sắc
  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện đất nước tránh được thảm hoạ lũ lụt
  Om Mani Padme Hum.

 49. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này ạ.
  Con xin tán thán thiện hạnh và công đức noi gương vị Thầy tác pháp chiếu quang, làm lợi lạc cho chúng sanh của huynh Cao Diệu Mật Từ. Những luận điểm tự ý lập ngôn, lệch quỹ đạo chánh pháp của HT Tuyên Hoá đã được huynh Cao Diệu Mật Từ chỉ ra rõ ràng và phản luận một cách chính xác bằng những trích dẫn kinh điển. Cầu nguyện bạn đọc gần xa đọc được bài viết để hiểu rõ con người, cũng như những lời giảng k đúng theo giáo lý Phật đà của HT Tuyên Hoá. Con cảm tạ ơn Thầy đã trang bị cho chúng con chánh kiến để phân biệt được chánh-tà.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Mật Từ về bài viết ý nghĩa và sâu sắc. Cầu nguyện huynh viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm hoạ lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om mani padme hum

 50. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .
  Con đã đọc những chia sẻ của huynh Cao Diệu Mật Từ .
  Với những trích dẫn , luận cứ , luận chứng rõ dàng , cụ thể dựa trên lời dạy của Đức Phật huynh Cao Diệu Mật Từ đã chỉ rõ những sai lầm trầm trọng của HT Tuyên Hoá khi đã tự ý lập ngôn sai quỹ đạo chánh pháp , trái với Thánh Giáo Lượng . HT Tuyên Hoá là ngừoi đáng kính nhưng không vì thế mà chúng ta phải nhượng bộ , luồn cúi bởi chúng ta là những người con của Phật phải bảo vệ những giáo lý mà đức Phật để lại , không khoan nhượng với những kẻ sáng tạo theo tâm ý mình đi ngược với những lời dạy của Ngài , . Đệ cảm ơn huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài tác pháp chiếu quang dưới lăng kính “ Y Pháp Bất Y Nhân” để giúp cho chúng sanh phân biệt được chân – ngụy không vì những danh tăng , danh hiệu nổi tiếng mà tin nghe theo lệch quỹ đạo chánh pháp .
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế dài lâu của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ .
  Om mani Padme Hum

 51. Cao Diệu Hạnh Dung says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ dành cho HT Tuyên Hoá theo tinh thần Kalama của người con Phật. Thật ngạc nhiên khi HT Tuyên Hoá dựa vào đạo Phật, mượn danh Đức Phật nhưng thay vì xiển dương đạo Phật vì lợi lạc của chúng sanh, những gì HT Tuyên Hoá thể hiện lại trái ngược hoàn toàn với lời dạy của Đức Phật, như tà ngược với chánh, không thể khác. Những lời được cho là khai thị của HT không phải xuất từ lòng từ bi với chúng sanh mà lại có hơi hướng thế tục khi chúng xoay quanh doanh số và lợi ích. Từ những “khai thị” ở phương diện “ ngữ” đó cho đến hành trạng cuộc đời, những hành xử của HT ở phương diện “thân” đều là nhân của luân hồi, cổ suý cho truyền thống vô minh khi nó mang màu sắc của những Nguỵ kinh Trung Quốc, dấu vết của một thứ nô dịch tâm linh. Sự thật về lượng truy cập, bạn đọc của trang VPTT của HT Tuyên Hoá mà đạo huynh nêu lên trong bài là minh chứng cho chánh báo và y báo tương ưng từ những hoạt động tâm linh trái với lời dạy của Đức Phật và các bậc thánh giả của HT Tuyên Hoá.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi đăng bài để chúng con và bạn đọc hữu duyên hiểu thấu đáo bản chất của hiện tượng, không nhầm lẫn cặn là vàng. Đệ cảm ơn bài viết của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ.
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om mani padme hum.

 52. Hà thị nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con xin hoan hỷ tán thán công hạnh đả tà xây chánh của huynh Mật từ đã giúp cho con hiểu được đâublaf vàng đâu là đồng , tà sư nhiều như cát sông hằng
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc thành tựu phật tánh
  Cầu mong dịch corona sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

  • Tantra Amashuta says:

   Dear holy guru,
   Please forgive my misspellings or wrong words add I’m connecting and reading from my phone and it keeps changing these words. May you live long and safely for the sake of all sentient beings. Om mani Padme hum

 53. Mật Ly says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đến HT Tuyên Hóa tự ý lập ngôn không dựa vào thánh giáo lượng .
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ vị Thầy,vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu.
  Om mani padme hum

 54. Mật Ly says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đến HT Tuyên Hóa tự ý lập ngôn,không dựa vào thánh giáo lượng,giảng theo tâm ý của mình ,đi trái lời dạy của Đức Phật.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ vị Thầy,vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 55. Mật Ly says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đến HT Tuyên Hóa tự ý lập ngôn,không dựa vào thánh giáo lượng,tự tin vào tâm ý của mình giảng luận,làm trái lời dạy của Đức phật.
  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ vị Thầy,vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum

 56. Cao Diệu Hồng Tuyến says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con không khỏi bải hoải bàng hoàng khi đọc được những câu hỏi vấn đáp được trích dẫn từ cuốn Gậy Kim Cang hét của HT Tuyên Hóa. Có lẽ đúng như tựa đề của cuốn sách, Gậy Kim Cang cũng phải hét lên trước những “khai thị” lồng ngôn, cuồng ngữ của vị hòa thượng (HT) này. Là một HT mà lại làm trái Thánh giáo lượng như khuyên “nên nghĩ về những chuyện mình đã làm trong quá khứ”, đánh đồng đạo Phật với đạo Tin Lành, cho rằng bổn lai diện mục là quỷ v.v.. Những lời “khai thị” này chẳng khác gì là những lời phỉ báng Đức Phật bởi Ngài đã khẳng định rằng: “Tin ta mà không hiểu ta là phỷ báng ta vậy”. Con hoan hỷ tán thán công đức noi theo tấm gương vị Thầy tác pháp chiếu quang của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ. Với những luận chứng luận, cứ xác đáng trong bài viết chúng con cùng bạn đọc càng thấy rõ được những điểm bất cập, rối rắm, tà kiến trong những lời khai thị của HT Tuyên Hóa. Con cũng hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã từ bi truyền trao ánh sáng chánh kiến để giúp chúng con có cơ hội phân biệt chánh tà trong “thời đại mạt Pháp tà sư nhiều như cát sông Hằng” này. Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện đất nước sớm vượt qua thiên tai địch họa.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 57. Mật Huệ Liên
  Mật Huệ Liên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con nhiều bài pháp quý báu, để bây giờ chúng con biết phân biệt đâu là chánh kiến đâu là tà kiến, đâu là luận giải đi đúng quỹ đạo chánh kiến.
  Con hoan hỷ tán thán công đức của huynh Cao Diệu Mật Từ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế lâu dài của Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm hoạ lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om Mani Padme Hum.

 58. Cao Diệu Tịnh Như
  Cao Diệu Tịnh Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài số 2 của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ, pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang noi theo tấm gương của vị Thầy, ngỏ hầu giúp chúng sanh quay về nẻo giác, phân biệt được chánh – tà.
  Bằng những luận cứ sắt bén, đạo huynh Mật Từ đã chỉ ra được những điều thiếu xót của hoà thượng Tuyên Hoá, HT đã tự ý lập ngôn, giảng kinh nhưng không trích dẩn kinh điển, tạo ra sản phẩm hàng nhái kém chất lượng, trong khi giới luật Đức Phật đã chế sẳn, thì Ngài lại không hướng dẩn cho đồ chúng thực hành , mang lại lợi ích cho mình và cho người, lại đi chế tác , tác phẩm “ dởm”.
  Qua bài viết này con thấy được rằng ở Mật Gia Song Nguyễn có được tinh thần dũng cảm rất cao,luôn giương cao ngọn cờ chánh kiến, sẳn sàng tác pháp chiếu quang cho bất kỳ đối tượng nào nếu làm trái với giáo lý nhà Phật, không chịu khuất phục trước một tà quyền nào, dù là danh tăng hay đại đức.
  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài lợi lạc.
  Cầu nguyện cho đạo huynh thành tựu mọi ước nguyện thầm kín.
  Cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy mang lại lợi ích cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 được tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

 59. Mật Tuấn Nguyên says:

  Kính bạch Thầy ,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Con xin tán thán công đức của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ khi đã chỉ ra các câu từ tự ý lập ngôn không theo thánh giáo lượng mà tự ý lập ngôn trái với lời đức phập đã dạy.
  Con nguyện cầu sức khoẻ của Thầy vì sự nghiệp chúng chúng sanh.
  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch covid sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 60. Mật Chánh Hưng
  Mật Chánh Hưng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết nay rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của huynh Cao Diệu Mật Từ noi gương vị Thầy tác pháp chiếu quang, chỉ ra những câu từ tự ý lập ngôn trái với lời đức Phật đã dạy. Qua bài viết con thật sự bất ngờ với câu trả lời của HT Tuyên Hóa khi được hỏi về ” nếu có người ăn thịt người, thì y có thể biến thành người được không?” thì được trả lời rằng “tôi chỉ có thể nói rằng trò hãy xem sao?”. Con thật sự không hiểu được ý của câu trả lời này có thể do một Hòa Thượng thốt ra được, khác nào nói rằng người hỏi hãy thử xem có thể biết được thành người không. Con hoan hỷ cảm ơn Thầy đã từ bi sách tấn chúng con. Đệ cảm ơn huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài chia sẻ này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho huynh Cao Diệu Mật Từ ngày càng tinh tấn.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho miền Trung mau chóng thoát nạn lũ lụt.
  Om Mani Padme Hum.

 61. Mật Minh Nguyện says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Cầu nguyện Thầy khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 62. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!
  Con Mật Tấn Lực đã đọc bài này rôi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh, công đức của huynh Cao Diệu Mật Từ đã noi gương vị Thầy viết bài đối luận với Hòa thượng Tuyên Hóa (HTTH). Bằng những luận chứng, luận cứ xác đáng huynh Cao Diệu Mật Từ đã chỉ ra những sai lầm mang tính chủ quan, tự ý lập ngôn trong diễn giải, giáo huấn, khai thị…sai lệch với quỹ đạo chánh pháp của HTTH. Qua đó, con tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy – bậc tuệ trí thức – Tổ sư Thanh Trí – Viện trưởng Viện ITA luôn từ bi vì vận mệnh tâm linh của tất cả chúng sanh dũng mãnh dương cao ngọn cờ “đả tà, xây chánh” theo lời dạy của Đức Thế Tôn “y pháp bất y nhân”, giúp chúng con và chúng sanh hữu tình phân biệt được chánh – tà, chân – ngụy trong ” thời mạt pháp tà sư nhiều như cát sông Hằng” này mà “lìa mê – về giác”!.
  Con tạ ơn vị Thâỳ và cảm ơn huynh Cao Diệu Mật Từ đã đăng bài viết lợi lạc.
  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid – 19 nhanh chóng tiêu trừ. Cầu nguyện đất nước tránh được thảm họa thiên tai.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 63. Mật Phụng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã đưa ra những luận cứ, luận chứng rõ ràng giúp cho chúng con thấy và hiểu được những lời dạy của Hòa Thượng Tịnh Không cho chúng sanh là tự ý lập ngôn tự tin vào tâm ý của mình, sai lệch với quỹ đạo chánh pháp,sai lệch lời dạy của Đức Phật và các bậc Thánh đức,làm ảnh hưởng đến chúng sanh.
  Cảm ơn đạo huynh Cao Diệu Mật Từ đã viết bài.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 64. Mật Thanh Luật says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Mật Từ đối với Hoà Thượng Tuyên Hoá. Bài viết của huynh Cao Diệu Mật Từ giúp con nhận thấy được việc tự ý lập ngôn, tự cao bằng cách xây dựng tiểu sử giống như của Đức Phật và cổ suý nguỵ kinh Vu lan bồn của HT Tuyên Hoá, mặc dù là bậc danh tăng nhưng những biểu hiện của HT Tuyên Hoá lại gieo rắc tà kiến, trái với giáo lý đạo Phật.
  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện huynh Cao Diệu Mật Từ sức khoẻ, hanh thông thế sự.
  Cầu nguyện đại dịch Covid- 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm hoạ lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.

 65. Mật Tuấn (Nguyễn Thanh Thái)12 tuổi says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã được đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  Om Mani Padme hum

 66. Cao diệu bich Liên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài thứ 2 tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Mật Từ rồi ạ.
  Con thật sửng sốt khi đọc những phân tích, trích dẫn của huynh Mật Từ đưa ra từ những bài giảng của hòa thượng Tuyên Hóa. Những ngôn từ của HT rối rắm gây hoang mang, nghi ngại, vô minh cho chúng sanh trên con đường tu học Phật pháp. HT là người con Phật nhưng giảng pháp không dựa vào thánh giáo lượng, tự ý lập ngôn, không tập trung vào con đường giải thoát của Đức Phật đã chỉ ra. HT còn cổ suý sự hiếu đạo của con cái theo truyền thống trung hiếu của người Trung Quốc. Những luận giảng của HT tà kiến, trái với chánh kiến nhà Phật. Ngoài ra, ht còn mượn danh Đức Phật tự chế ra giới riêng” Lục đại tông chỉ ” mà không giảng theo giới luật giải thoát cá nhân mà Đức Phật đã chỉ định rõ ràng. Điều này đã cho thấy sự ngã mạn vô cùng của hoà thượng, hết thuốc chữa.
  Con hoan hỉ và tán thán công đức của huynh Cao diệu Mật Từ đã noi theo gương vị Thầy tác pháp chiếu quang vì lợi lạc của chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì sự nghiệp hoằng dương giáo pháp.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tĩnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm tiêu trừ. Om Mani Padme Hum.

 67. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ thiện hạnh tác pháp chiếu quang của huynh Cao Diệu Mật Từ đến HT Tuyên Hoá.

  Bằng những luận điểm, luận cứ, dựa vào lời dạy của Đức Phật và thánh giáo lượng, huynh Cao Diệu Mật Từ đã chỉ ra được sự tiền hậu bất nhất của HT. Những lời giảng của HT đều là sự lộng ngôn, “tự biên, tự diễn”, không tuân theo giáo lý của nhà Phật, trái với quỹ đạo chánh pháp, khiến cho chúng sanh vô minh lại vô minh, bị dẫn dắt vào con đường tà kiến ảnh hưởng đến thân căn huệ mạng. Như vậy cũng đủ hiểu vì sao dù sau hàng thập kỷ thì VPTT cũng chỉ ở mức 0,07% số Phật tử so với cả nước.

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Cầu nguyện đại dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum!

 68. Mật Nhã Nguyệt
  Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với tinh thần tác pháp chiếu quang không ngừng nghỉ của đạo huynh Cao Diệu Mật Từ trong công cuộc đả tà xây chánh. Từ những phân tích cụ thể , dựa trên những trích dẫn kinh điển mà Đức Phật đã dạy và đối chiếu với những gì mà HT Tuyên Hoá đã giảng luận, chúng con đã thấy rõ được những quan điểm mà HT đưa ra đều tự ý lập ngôn và trái với quỹ đạo chánh pháp. Con không thể hiểu một vị danh tăng nổi tiếng người người kính trọng lại có thể “ khai thị” cho chúng sanh đi ngược lại với tinh thần giáo lý của Đức Phật, rồi chúng sanh sẽ đi về đâu để tìm thấy ánh sáng chánh pháp khi HT đã giăng tà kiến vây kín lối. Không chỉ vậy, HT Tuyên Hoá phải chăng vì quá yêu quê hương mình hay muốn “mượn đạo tạo đời “ mà luôn cho ra những sản phẩm tâm linh mang đậm chất quảng bá văn hoá tâm linh Trung Quốc mà nhắm mắt làm ngơ đâu là chân- ngụy, đâu là chánh- tà, thể hiện sự từ bi , am hiểu uyên bác để che mắt chúng sanh nhưng thực chất lại là chiêu đầu độc tâm linh thật đáng sợ.
  Con cầu nguyện sức khỏe Vị Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 69. Mật Tường.Nguyễn Văn Mười says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã được đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh
  Om Mani padme hum

 70. Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy .
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .
  Mật Thúy hoan hỉ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo huynh Mật Từ dành cho HT Tuyên Hóa ,qua bài này thì con hiểu được rằng HT Tuyên Hóa là người mạng sứ mệnh của như lại mà không đi con đường của
  ngày đã chỉ ra mà đi con đường khác tự ý lập ngôn sai với quỹ đạo chánh pháp . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 71. Mật Tuệ Tín
  Mật Tuệ Tín says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh tác pháp chiếu quang của đạo hữu Cao Diệu Mật Từ trong công cuộc đả tà xây chánh giúp chúng sanh nhận ra chân nguỵ và lìa mê về giác. Qua những lập luận đầy đủ luận chứng luận cứ trong bài, đệ tử chúng con có thể nhận thấy hoà thượng Tuyên Hoá đã tự ý lập ngôn, tiền hậu bất nhất, dùng “thiền ngữ” không đúng đối tượng ra sao.
  Không riêng gì loài người mà tất cả chúng sanh trong lục đạo luân hồi luôn phải đối diện cõi sanh tử rực lữa, vô lượng khổ vây quanh này. Để có thể yên tâm về tương lai chỉ có cách duy nhất là thực hành chánh pháp mà các bậc thánh đức đã dạy như “Đã được thân người quý hiếm với đầy đủ tự do và thuận lợi, vậy hãy chuyên cần lắng nghe, suy gẫm và thực hành giáo pháp bất kể ngày đêm để giải thoát cho mình và chúng sanh khỏi biển khổ luân hồi. Đó là pháp hành Bồ tát đạo” (Ba mươi bảy pháp hành Bồ tát đạo, Thánh tăng Thogme Zangpo) hoặc “Đừng lập ra kế hoạch, nhớ rằng các con có thể chết vào ngày mai. Hãy kiên trì tận hiến thân ngữ tâm cho giáo pháp. Hãy khuyến khích mọi người thực hành theo trong bất kỳ cách nào các con có thể . Vào lúc lâm chung, ta sẽ tiếp dẫn các con tới cõi Cực Lạc thuần tịnh” (trích Đại nguyện của Quán Thế Âm Bồ tát). Thế nhưng hoà thượng Tuyên Hoá lại dạy đồ chúng nghĩ về những việc đã làm trong quá khứ, lo cho hậu đồ không biết để làm gì? Lo những gì không đáng lo chỉ làm tăng trưởng phiền não mà thôi.
  Là một danh tăng nổi tiếng trên thế giới nhưng Ngài Tuyên Hoá lại trộn lẫn chánh pháp với pháp thế gian (đạo hiếu) làm chúng sanh hiểu sai về Phật pháp vì làm sao có thể giải thoát nếu cứ mãi loay hoay bám chấp truyền thống vô minh, luyến ái chấp thủ. Con không rõ niềm kiêu hãnh linh thánh của Ngài ở đâu khi đánh đồng đạo Phật với các tôn giáo khác. Nếu ngoại đạo cũng đem lại lợi lạc thế gian và xuất thế gian thì chúng sanh theo đạo Phật để làm gì? Câu trả lời “Thì cũng đều là dạy chú và dạy tôi” không có gì hay mà chính là phỉ báng Phật pháp nghiêm trọng.
  Cầu nguyện vị Thầy khoẻ mạnh & an tịnh.
  Cầu nguyện đạo hữu Cao Diệu Mật Từ hanh thông thế sự & thành tựu mọi ước nguyện.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện thiên tai dịch bệnh trên đất nước Việt Nam sớm tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status