Apr 16, 2019

Posted by in Giáo điển | 95 Comments

ĐẠO PHÁP & GIA TỘC: giữa hai bờ “riêng chung”

ĐẠO PHÁP & GIA TỘC: giữa hai bờ “riêng chung”

Kính bạch Thầy!
Đọc bài “Thư gửi các trò 282: Quá khứ, hiện tại, vị lai”, con thật hoan hỉ và xúc động trước 2 bờ “riêng-chung” nơi vị Thầy thị hiện. Đọc bài Thầy viết, con có cảm giác như được xem một bộ phim truyện hoặc phim tư liệu, chứng kiến những nhân vật thân quyến được đoàn tụ sau bao nhiêu năm xa cách mà khóe mắt cay cay, bởi chúng con là “khán giả” cũng nhập tâm với người trong cuộc là vị Thầy: “Khi Thầy bước ra tận ngoài cổng, người được thấy đầu tiên là cô Yến, người con đầu của chú Son. Dường như cô ấy cảm giác ngay là Thầy, liền vội xuống xe, còn chú Son ngồi ghế trước, cạnh tài xế, mở cửa để Thầy nhìn. Mắt chú đỏ hoe cho biết rằng chú đang xúc động. Thầy được Tịnh Pháp và Khánh Nga, cả Vân Chi cho biết khi được nghe bài viết của Thầy thư gửi các trò thứ 280, Chú xúc động khóc hai lần.

Đức Phật trở về gia tộc giáo hóa sau khi chứng đạo

Thầy dìu Chú bên phải, bên kia là tài xế từ từ đi xuống đường dốc ngang qua cổng Kim cang. Thầy không biết Chú cảm giác gì nhưng giọng Thầy lạc đi vì xúc động.
Như bao nhiêu cảm xúc dồn nén có dịp giải tỏa, Chú xúc động kể những gì cảm tưởng về Thầy, tỏ bày sự vui mừng trước thành tựu của Thầy ngày nay. Cô Yến thỉnh thoảng nhắc nhở Chú không được khóc vì xúc động quá mức sẽ tăng huyết áp…” Giờ đây, khi trích lại những dòng này, con cũng không cầm được nước mắt. Niềm xúc động tự nhiên này, ngoài bút pháp và nội tâm của vị Thầy tạo ra, có phải chăng là minh chứng những người thân của Thầy cũng là những người thân của chúng con, như lời của Thánh giả Mã Minh đã dạy trong 50 kệ tụng sùng kính Đạo sư:
“Gia đình Thầy, quyến thuộc, thân nhân
Tài sản, tư trang cùng nhà cửa
Quý kính tất cả như là của bản thân
Đó là đức tính cần phải có” (Thi kệ số 26)

Gia đình Thầy, quyến thuộc, thân nhân

Ấy là “bờ riêng” của vị Thầy, cũng có cuộc đời, cũng có “thân phận” như bao người trên cõi thế, mà rõ nhất thì cuộc đời Đức Phật ngày xưa là một minh chứng, để rồi từ bờ riêng cảm thương với “tiểu gia đình” thân tộc mà hòa nhập vào “bờ chung” bi mẫn với “đại gia đình chúng sanh” trong tam giới. Và khi ấy thì 2 bờ riêng-chung đã không còn tách biệt bởi dòng chảy Bồ đề tâm kết nối đôi bờ luôn xuôi về biển Pháp: “Thầy chỉ biết trong hiện tại hết sức gieo nhân Bồ đề, phổ truyền chánh kiến Phật đà cho bất kỳ ai, huống gì là dòng tộc, người thân?”. Đây chính là phẩm tính Phật nơi vị Thầy, khi chúng con cũng đã được nghe thánh ngôn từ tác phẩm 37 pháp hành Bồ tát đạo: “Khi những bà mẹ từng yêu thương ta từ vô thủy đang chịu khổ đau, thì hạnh phúc riêng mình có lợi ích gì? Bởi vậy, muốn cứu độ vô lượng chúng sanh thì phải đào luyện chí hướng vị tha. Đó là pháp hành Bồ tát đạo.” (Thogme Zangpo). Trong Giáo huấn Dakini, ở phần “Những giáo lý đi lên với hạnh” cũng đề cập:
“Đạo sư Padma nói: Phát Bồ đề tâm, tâm đặt vào giác ngộ tối thượng, trước khi làm bất cứ một thực hành Pháp nào, là tối quan trọng. Người đã phát Bồ đề tâm sẽ trau dồi tâm bình đẳng, thấy tất cả chúng sanh là những người mẹ của mình, thoát khỏi thiên vị và thành kiến, để có thể phụng sự tất cả chúng sanh.
Trong hết thảy chúng sanh, không có một ai không từng là cha hay mẹ của con. Thế nên như một cách để trả ơn lòng tốt của tất cả chúng sanh, hãy bắt tay làm việc cho hạnh phúc của họ.
Hãy trưởng dưỡng từ bi cho tất cả chúng sanh. Thường trực tu hành Bồ đề tâm. Hãy tự huấn luyện mình làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh qua mọi hành động của con. Hãy tự huấn luyện quý trọng người khác hơn chính con.”

nỗi day dứt này là biểu hiện của lòng bi mẫn nơi vị Thầy, chứ không phải day dứt bởi Thầy…làm sai!

Qua đây, con nhớ lại trong bài “Thư gửi các trò 280: Giọt nước và hạt cải” với cùng chủ đề, Thầy đã từng day dứt: “Ngẫm lại mình, Thầy chua xót khôn nguôi: khi đủ điều kiện phụng dưỡng thì cha mẹ đã mất, khi được cơ hội giáo hóa thì thiếu phương pháp sư phạm, không sử dụng linh hoạt phương tiện thiện xảo dù là giáo điển am tường, giáo pháp tinh chuyên, thực hành tinh tấn. Đó là lí do vì sao Thầy không giữ được Mật Tuệ ở lại Mật gia Song Nguyễn để về sau vĩnh biệt ngàn thu.” Chúng con có thể hiểu nỗi day dứt này là biểu hiện của lòng bi mẫn nơi vị Thầy, chứ không phải day dứt bởi Thầy…làm sai! Vì sao không sai? Trong Kinh Bát đại nhân giác có câu “Xem oán-thân bình đẳng”, tức người thân kẻ oán đều bình đẳng trong tâm người ngộ đạo (“Bồ tát thường bố thí” như nhau) chứ đâu còn tâm phân biệt? “Bố thí” ở đây ngoài cách hiểu thông thường Pháp thí và tài vật thí, còn có thể hiểu mở rộng là “nộ pháp thí”, Thầy bình đẳng với mọi học trò-đệ tử, không kể người thân kẻ sơ, hay người “công thần” hoặc “kẻ tội đồ”. Cứ xem ngày xưa Đức Phật từng nghiêm giáo con ruột là Ngài La Hầu La khi hay chỉ đường bậy, bằng cách Phật chỉ chậu nước vừa rửa chân xong hỏi còn dùng được không, cũng vậy với người hay phạm lỗi chỉ đường bậy không thể “dùng” được vào việc tu tập Phật pháp. Ngài La Hầu La tỉnh ngộ và trong tăng đoàn có thêm một bậc A La Hán! Đối với di Mẫu Kiều Đàm Di muốn xuất gia, Phật cũng không vì dòng tộc mà nhận lời ngay, phải đợi Ngài A Nan bao lượt thỉnh cầu, Phật mới chấp thuận. Nào phải Phật thiếu từ bi hay “vô tâm, vô cảm” với dòng tộc thế gian, mà vì Ngài thấy trước những khó khăn cho họ nếu dễ dàng “bỏ qua” hoặc chấp thuận một việc nào đó. Chúng con cũng từng chứng kiến Thầy mình như vậy, và theo “chánh kiến về giải thoát”, những hành đó mới là bậc Thầy đích thực nối gót Như lai. Con xin dẫn ra thêm một câu chuyện thời Đức Phật để minh họa về cách ứng xử của người đã đạt đạo với người thân thuộc thế gian, trong Tích truyện Pháp cú (nếu là đời nay thì có thể hiểu là cách ứng xử của người nếu chưa đạt đạo thì cũng đã thông lẽ đạo, như các vị Thầy-NV). Câu chuyện như sau:
“4B. ÐỪNG GHÉT BỎ CHA MẸ MÌNH
Suốt mười hai năm, kể từ ngày Kassapa lìa bỏ thế tục, bà mẹ ni cô vẫn khóc hết nước mắt vì quá đau khổ xa con. Một hôm đi khất thực, bà thấy Trưởng lão trên đường bèn mừng quá la lên:
– Con tôi! Con tôi!
Bà chạy đến và té sấp xuống chân Ngài, lăn vòng dưới đất. Sữa từ trong ngực chảy ra ướt hết áo khi bà đứng lên ôm Trưởng lão.
NGHĨ RẰNG NẾU NÓI LỜI NGỌT SẼ KHÔNG GIÚP ÍCH GÌ ĐƯỢC CHO BÀ, Kassapa lớn tiếng với bà:
– Bà muốn gì đây? Bà không bỏ được tình cảm thế tục sao?
Bà mẹ chới với, không ngờ con mình nói với mình như một tên cướp. Bà nén lòng hỏi thêm:
– Con yêu quí, con nói gì vậy?


Nhưng Kassapa vẫn chỉ lặp lại những lời cộc cằn tàn nhẫn. Sau đó bà hiểu ra rằng chỉ tại vì nó mà bà đã không ngăn được giọt lệ suốt mười hai năm. Nhưng nó quá cứng cỏi đối với bà, tại sao bà còn thương tưởng nó làm gì? NGAY LÚC ẤY BÀ CẮT ĐỨT CỘI RỄ LUYẾN ÁI ĐỨA CON VÀ CHỨNG QUẢ A-LA-HÁN.
Về sau các Tỳ-kheo bàn tán trong Pháp đường:
– Ðề-bà-đạt-đa muốn trừ khử Kumàra Kassapa, người có khả năng chứng quả Dự-lưu và cả ni cô mẹ Ngài. Nhưng Thế tôn đã che chở họ. Lòng từ bi của Phật đối với chúng sanh to lớn biết bao!
Phật nghe được liền dạy:
– Này các Tỳ-kheo! Ðây không phải là lần đầu tiên Ta là chỗ dựa và bênh vực họ. Ở kiếp trước cũng đã như thế.
Và Phật kể chuyện Bổn Sanh Nigrodha:
Ðừng theo nai rẽ đàn
Theo nai chúa mà đi.
Thà chết bên nai chúa,
Hơn sống cạnh nai kia.
Ngài đồng nhất các nhân vật như sau:
– Ở kiếp đó con nai rẽ đàn dẫn đầu một nhánh phái là Ðề-bà-đạt-đa, những con nai trong nhánh phái là đồng nhóm của Ðề-bà-đạt-đa, con nai cái đã đạt được sở nguyện là ni cô, con nai tơ là Kumàra Kassapa, và con nai đầu đàn, nai chúa, đã hy sinh mạng sống vì con nai cái và nai tơ, chính là Ta.
SAU KHI CA TỤNG NI CÔ ĐÃ CẮT ÁI VỚI CON MÌNH, LẤY CHÍNH MÌNH LÀM NƠI AN TRÚ CHO MÌNH, THẾ TÔN ĐÃ DẠY THÊM:
– NÀY CÁC TỲ-KHEO, BỞI VÌ KHI MỘT NGƯỜI ĐẠT ĐƯỢC CỨU CÁNH CÕI TRỜI HAY ĐẠO QUẢ, THÌ THÀNH QUẢ ẤY KHÔNG THỂ TRỞ THÀNH SỞ HỮU CỦA NGƯỜI KHÁC, DO ĐÓ CHÍNH MÌNH LÀ NƠI NƯƠNG TỰA CỦA MÌNH. LÀM SAO MỘT NGƯỜI CÓ THỂ LÀM NƠI NƯƠNG TỰA CHO NGƯỜI KHÁC ĐƯỢC?

Tự lực hành pháp – Tha lực hộ trì

Và Ngài đọc Pháp Cú:
(160) Tự mình y chỉ mình,
Nào có y chỉ khác.
Nhờ khéo điều phục mình,
Ðược y chỉ khó được.”
Đó cũng chính là tôn chỉ Mật gia Song Nguyễn “Tự lực hành Pháp-Tha lực hộ trì”. Vấn đề đây, lại thuộc về chữ “duyên”, một trong tam bất năng mà Phật từng dạy “ta không độ được người không có duyên”, dù người đó là thân tộc như Đề bà đạt đa! Vì vậy cũng xuất phát từ lòng bi mẫn ở một phương diện mới, Thầy đã phát tâm: “…từ đó Thầy hứa nguyện với lòng mình, nếu ai là họ hàng, gia tộc muốn tìm hiểu Phật pháp, Thầy hết lòng trợ lực, nhất định gieo duyên và ra sức chăm sóc để cây Bồ đề đâm chồi nảy lộc, đơm hoa kết trái.” Thật mừng, cây Bồ đề dòng tộc của Thầy đủ duyên lành nay đã bắt đầu đâm chồi; và chúng con cầu nguyện trong tương lai gần, cây Bồ đề ấy sẽ đơm hoa, kết trái.
Con rất tâm đắc những lời Thầy dạy về thực nghĩa lời kinh Phật: “Trong kinh “Người biết sống một mình” Đức Phật dạy “Đừng hoài niệm quá khứ, đừng ước vọng tương lai, an trú trong hiện tại, chớ đợi đến ngày mai, bậc trí hiểu như vậy, vững chãi và thảnh thơi, là người biết sống một mình”. Điều này có nghĩa là đừng để đắm chìm trong tâm lý tiêu cực về quá khứ dẫn đến bi quan, trầm cảm. Đừng để tương lai giăng bẫy tâm thức vì mơ mộng xa vời, rời hẳn thực tế cuộc sống hiện tại tựa như ai đó muốn giải thoát về Tây phương lại không tạo lập được “Tây phương” hiện hữu. Hãy an trú trong hiện tại tức là giải quyết mọi vấn đề xảy ra thường nhật nhưng trong quỹ đạo Chánh pháp, xa hẳn điên đảo mộng tưởng, tránh xa 8 ngọn gió thế gian…”. Con lại nhớ một ý trong bài của một đạo hữu, nếu không nhầm là của Mật Hạnh Giác, khi nương vào trí huệ vị Thầy đã chia sẻ: Nếu ai đó biết được tiền kiếp, nhưng không “an trú trong hiện tại” như lời Phật dạy, thì các cách ứng xử trong hiện kiếp sẽ rối loạn, như người này gặp người kia ngoài xã hội gọi là vợ hoặc chồng thì còn đâu kỷ cương, hoặc gọi con mèo con chó là cha mẹ mình thì sẽ như thế nào? Một chi tiết nhỏ, Thầy đã làm gương thân giáo qua bài này, là người Chú của Thầy được viết hoa, đó là an trú trong hiện tại ở kiếp sống này. Vừa qua, xã hội đã “loạn” lên vụ việc có một ngôi chùa đã bỏ qua lời Phật dạy về an trú trong hiện tại (và bỏ qua nhiều chánh tri kiến khác), nên đã “luận giải” gây bức xúc dư luận khi cho rằng cô gái nọ bị giết là do “trả nợ” kiếp trước về nghiệp sát hại và nghiệp cưỡng dâm (!). Vì luận giải mù quáng, mà vô tình cổ súy cho cái ác như vậy, sao gọi là đệ tử Phật? Vậy thì họ hãy “an trú trong nghiệp lực” chứ cần chi tu hành Phật pháp để chuyển hóa nghiệp lực?

Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Nguyện cầu Thầy, Cô an tịnh, trường thọ vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
OM MANI PADME HUM.

 1. Nguyên Thành says:

  Thầy xúc động và cảm niệm sâu sắc về bài viết của trò. Trò đã nói những gì Thầy muốn bày tỏ nhưng ngại rằng Thầy lấy cứu cánh biện minh cho phương tiện. Thực sự như trò trích dẫn như “trường hợp Kassapa tàn nhẫn với mẹ mình, bởi không còn cách nào tốt hơn, rồi sau đó với phương tiện “có vẻ bất hiếu” này lại là ngọn lửa trí tuệ thiêu rụi cảm xúc phiền não của người mẹ, giúp bà ấy chứng quả A la hán. Đọc đến đây Thầy nhớ lại đã nhiều lần Thầy cũng vậy, từ chối liên lạc điện thoại với mẹ mình để bà ấy khỏi luyến ái trước khi ra đi. Sau đó vì nguyên nhân đó Thầy thống trách bản thân cho đến khi đọc được câu chuyện trùng ngộ giữa hai mẹ con trưởng lão Kassapa. Thầy tin rằng giờ phút cuối trước khi lìa đời Mẹ của Thầy sẽ an nhiên thị tịch. Con gái của Thầy là Mật Tuệ, Thầy cũng không kém phần nghiêm khắc đến mức thái quá, về sau dưới tác động của nhiều nguyên nhân khách quan, nhất là bên phía họ ngoại xuyên tạc, vu oan giá họa khiến Mật Tuệ chưa thể chịu đựng được nộ pháp kim cang, rời Mật gia và sa đà vào bát phong luân hồi. Thầy bất lực vì không thể độ hóa được kẻ không có duyên lành dù là con cái. Sự ra đi vĩnh viễn của Mật Tuệ sẽ là bài học cho những ai gần gũi ác hữu, sẽ bị hậu quả bi thảm. Vì sao? Họ chỉ vì họ cho dù bên ngoài bày vẻ yêu thương của những cảm tính luân hồi, được ví như viên đạn bọc đường mà thôi! Giờ đây, những gì “riêng chung” của Thầy và gia tộc, gia đình được trò nói thay một cách sâu sắc. Thầy cảm động và chúc phúc cho trò cùng gia đình vạn sự cát tường. Om mani padme hum

 2. Khánh Nga says:

  Mật Khánh Nga!

  Đã đọc rất cảm độọng

  Om Mani Padme Hum

 3. Mật Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ cảm tạ ơn Thầy cho đăng bài viết duyên khởi từ 1 comment, kèm lời chúc phúc của Thầy, đã giúp con có thêm cơ hội tích tập công đức. Con rất tâm đắc tựa bài được Thầy đặt cho: “Đạo pháp & Gia tộc: giữa hai bờ riêng chung”, bởi đã khái quát trọn vẹn nội dung và ý nghĩa bài viết đề cập.
  Đọc comment Thầy dạy, thêm một lần nữa con xúc động về lòng bi mẫn của vị Thầy trước “hai bờ riêng chung”. Trong tác phẩm “Một hướng dẫn đầy đủ về con đường Phật pháp”, Ngài Khenchen Konchog Gyaltshen đã viết:
  “CÓ MỘT SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VIỆC BÁM LUYẾN VÀO NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU VÀ VIỆC THỰC SỰ LÀM LỢI LẠC CHO HỌ. Ta có thể mang lại lợi ích to lớn cho những người thân thuộc và bạn hữu của ta bằng lòng từ, bi và sự khéo léo. Để làm điều này, ta cần nghiên cứu và thực hành Giáo pháp, và kế đó ta có thể giúp đỡ để giải thoát họ khỏi sự mê lầm và chỉ cho họ con đường của trí tuệ và lòng bi mẫn. Việc mê lầm bằng cách bám luyến với họ sẽ không mang lại nhiều lợi lạc. Việc dính mắc với những người thân thuộc không cho phép ta làm những điều vĩ đại và trong thực tế, nó có thể tạo nên các chướng ngại. Những người trong chúng ta muốn thực hành Pháp một cách chân thành và thành công phải hy sinh một số điều nhỏ nhặt cho mục đích to lớn hơn này. Đây là phương cách của trí tuệ và sự khéo léo. Ta phải có một tâm thức phóng khoáng và tạo một không gian rộng lớn trong tâm để mang lại lợi lạc thực sự cho bản thân và tất cả chúng sinh, kể cả gia đình ta. Ta cần có sự can đảm để làm điều này, lòng can đảm được đặt nền trên trí tuệ và lòng bi mẫn. Không có Giáo pháp quý báu, những gì ta làm sẽ không có ý nghĩa. Ta có thể luôn luôn thực hiện những hành vi sinh tử. Nhưng bởi ta có Pháp, trong tâm ta, ta nên cắt đứt những trói buộc của sự bám chấp và đầu óc hẹp hòi. ĐIỀU NÀY KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ TA KHÔNG BIẾT ĐẾN BẠN HỮU VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN THUỘC CỦA TA MÀ TA NÊN GIÚP ĐỠ HỌ MỘT CÁCH CHÂN THÀNH VỚI LÒNG BI MẪN BẰNG CÁCH CẮT ĐỨT SỰ THAM LUYẾN CỦA TA.”
  Đọc đoạn trích này, và đoạn trích trên về mẹ con Ngài Trưởng lão Kassapa thời Đức Phật, có thể nói, đồng với các ngài chẳng khác, Thầy đã thân giáo việc tri và hành theo ý nghĩa của người đã nắm “trọn vẹn mục đích của từ bi”. Chúng con hiểu, từ bi trọn vẹn, ấy là càng thương xót chúng sanh nói chung, và càng thương yêu gia đình-dòng tộc nói riêng, là càng mong muốn tất cả đều có được “chánh kiến về giải thoát”. Ngược lại, có thể hiểu, nếu chỉ tỏ ra ân cần hoặc quan tâm chăm sóc nhu cầu tinh thần và vật chất thế sự không thôi, ấy là từ bi phiến diện.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi thân giáo.
  Con kính đảnh lễ tri ân Thầy.
  OM AH HUM.

 4. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Đạo pháp&gia tộc: giữa hai bờ riêng chung”.

  Loạt bài viết của Thầy về gia quyến khiến con rất xúc động. Đầu tiên là bài “Thư gửi các trò 280: Giọt nước và hạt cát”. Khi đọc bài viết này, con cảm nhận được nỗi niềm cũng như tâm nguyện của Thầy mong muốn gieo duyên lành Phật pháp cho tất cả chúng sanh, đặc biệt là những người trong quyến thuộc, dòng tộc. Thầy, Cô đã vượt qua bao gian nan, vất vả từ những ngày đầu gây dựng Mật gia song Nguyễn. Biết bao chúng sanh hữu tình đã được Thầy Cô thân giáo gieo duyên lành đạo pháp để được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội. Tuy nhiên đâu đó nơi vị Thầy vẫn còn phảng phất nỗi niềm suy tư khi nghĩ về những người thân trong gia đình. Nhưng nay đã khác xưa. Những giây phút gặp lại người thân trong dòng họ của vị Thầy là những khoảnh khắc rất đẹp, đặc biệt xúc động khi những người bà con họ hàng kia kết nối và tìm về với Thầy nhờ sợi dây Phật pháp. Những bỡ ngỡ, bối rối do lâu ngày chưa gặp nhường chỗ cho niềm thân tình, cởi mở, những câu chuyện dài không ngớt, những nụ cười sảng khoái tươi vui, những lời thỉnh nguyện chân thành về giáo pháp… Con giả dụ nếu ngoài thế sự, rất nhiều trường hợp gặp lại người thân như vị Thầy, nhưng chỉ vui vẻ lúc đầu, sau những lần hồi tưởng hồi trước thế này thế kia, hỏi han nhau về thực tại..và rồi có thể chấm hết. Nhưng với vị Thầy thì không. Nhờ sợi dây Phật pháp nên những Vân Chi, Khánh Nga, Tịnh Pháp,… kia tìm đến vị Thầy còn mang trong mình tâm tư của người đi cầu pháp. Những hình ảnh, cư xử của vị Thầy vẫn toát lên thần thái của vị Đạo sư Yoga Thanh Trí, nhưng vẫn đủ khiêm nhường để thể hiện sự thân tình với những người thân. Đó là khi Thầy, Cô ra tận nơi xa đón họ, hay như khi Thầy hồi hướng công đức cho dòng họ Nguyễn Hữu, hoặc là như khi Thầy ra tận xe để dìu đón chú Son…Trong xưng hô, họ vẫn gọi Thầy, xưng con thể hiện sự tôn kính và tâm thế của người đi cầu pháp.

  Khi đọc đến bài: “Thư gửi các trò 282: Quá khứ, hiện tại, vị lai” con thực sự xúc động. Những điều vị Thầy canh cánh trong lòng bao lâu nay giờ đây đã thành viên thành. Những người họ hàng, bà con quyến thuộc mà Thầy muốn gặp, muốn giúp họ thực hành Yoga Thanh Trí bấy lâu nay đã thực hiện được.  Cuộc gặp giữa Thầy và những người thân là nhân duyên sâu dày trong quá khứ, đến hiện tại trổ quả và tương lai sẽ là những lợi lạc cho chúng sanh. Bữa tiệc trong “Thư gửi các trò 283: Buffe tâm pháp” như một cái kết đẹp cho một câu chuyện trường kỳ với nỗi niềm của vị Thầy giữa đạo pháp và gia tộc, giữa 2 bờ riêng chung. Giờ đây, sợi dây gia tộc đã trở nên đẹp đẽ hơn khi có sự song hành và chỉ hướng của đạo pháp. Đọc một loạt bài viết, con không bắt gặp sự quỵ lụy, vai vế nhún nhường giữa những người trong gia tộc của vị Thầy. Trái lại, con vẫn thấy trong cách xưng hô, cư xử của những người thân vị Thầy vẫn thấm đẫm tấm lòng sùng kính đạo sư nơi họ. Đó chính là nhân để họ đến được với đạo pháp, đến được bến bờ giải thoát.

  Con thực sự hoan hỷ trước sự xum họp, gặp lại người thân trong họ hàng của vị Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 5. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn.

  Om Mani Padme Hum.

 6. Vân Chi says:

  Kính Bạch Thầy!!!

  Con xin chia sẽ những nổi đau đớn day dứt tận cùng của một người Con,của một người Cha và của một người Thầy…

  Cuộc  đời của Thầy cũng quá ư là nghiệt ngã… như  Đức Phật đã dạy một trong tam bất năng là “ta không độ được người không có duyên” dù đó là  thân tộc . Vì vậy Thầy cũng nguôi ngoa không nên dằn vặt bi mẫn ….biến trắc ẩn khổ đau thành  pháp hành Bồ   Tát đạo truyền đạt đạo giáo của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của Thầy truyền tải   đến họ hàng gia tộc thán quyến nói riêng và tất cả đại   gia đình chúng sanh nói chung hoà quyện thành một dòng sông lớn xuôi về Cội nguồn của Phật Pháp vô biên.

  Con thành tâm hoà với tâm trạng của Thầy!

  Tro Mật Vân Chi

   

   

 7. Kính Bạch Thầy. 
  Con đã đọc xong bài này và comment Thầy rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của người viết đã chia sẻ bài ” ĐẠO PHÁP & GIA TỘC: Giữa hai bờ ” riêng chung”, giúp cho con hiểu thêm về những lời dạy của Thầy qua những bức tâm thư gửi các trò, dạy về đề tài “Đạo pháp và Gia tộc” cùng với ước nguyện trở về quê nhà hóa độ họ hàng dòng tộc của Thầy theo con đường giải thoát của Đức Phật với một Bồ đề tâm rộng lớn.
  Qua đây chúng con càng thêm thán phục tấm lòng từ bi và trí tuệ của Thầy và tán thán công hạnh của Thầy đã noi gương Đức Phật trên con đường giáo hóa độ chúng sanh thoát khỏi sự đau khổ của  luân hồi sanh tử, đặc biệt là với gia đình, họ hàng, dòng tộc. 
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của tất cả chúng sanh. 
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. 
  Om Mani Padme Hum.
   

 8. Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc lời dạy của Thầy và bài viết của đạo huynh Mật Kiên với chủ đề “Đạo pháp & Gia tộc: Giữa hai bờ “riêng chung” ”. Từ câu chuyện của Ngài Karuma Kassapa sử dụng phương tiện “bất hiếu” với mẹ mình để giúp bà thiêu rụi cảm xúc phiền não bởi luyến ái thế gian đến những lời dạy uyên áo của đức Phật, thánh tăng, phẩm tánh thanh tịnh, tấm lòng bi mẫn “xem oán-thân bình đẳng” của vị Thầy hiện lên thật sống động, khơi dậy cảm xúc và ấn tượng sâu sắc trong con. Chúng con từ lâu đã cảm nhận được nỗi niềm “day dứt” (thực tế là tấm lòng bi mẫn như huynh Mật Kiên đã chỉ ra) bàng bạc trong nhiều bài viết của Thầy trước kia. Rồi những lần hầu chuyện Thầy, không khí như chùng xuống trong giây lát mỗi khi Thầy nhắc về những người thân của mình. Đó không phải là cảm xúc luyến ái thế gian thường tình mà là tấm lòng Bồ đề rộng lớn của vị Đạo sư với mong muốn gieo duyên giải thoát cho chúng sanh nói chung, cho những người có duyên gia tộc với mình nói riêng, khi mà “hai bờ riêng-chung đã không còn tách biệt bởi dòng chảy Bồ đề tâm kết nối đôi bờ luôn xuôi về biển Pháp.” Đọc những dòng đạo huynh Mật Kiên trích dẫn thêm về lời dạy của Ngài Khenchen Konchog Gyaltshen trong tác phẩm “Một hướng dẫn đầy đủ về con đường Phật pháp”, con cảm niệm sâu sắc tinh thần “bi, trí, dũng” của vị Thầy, đó là sự can đảm xả ly (dũng) những bám luyến những người thân thuộc hay bằng hữu để có thể tịnh tâm nghiên cứu và thực hành Giáo pháp, ứng dụng có kết quả (trí) để rồi giới thiệu trở lại, trao truyền những tinh tuý giáo pháp kết tinh từ những năm tháng gian khổ đó tới chúng sanh và gia tộc của mình (bi). Hay nói cách khác, đó là “lòng can đảm được đặt nền trên trí tuệ và lòng bi mẫn”, là sự cắt đứt mọi tham luyến dựa trên nền tảng Bồ đề tâm để sau này có thể giúp đỡ chúng sanh một cách chân thành nhất mà cuộc đời đức Phật là một minh chứng rõ nét.

  Những phẩm tánh bậc Như Lai nơi vị Thầy đã được huynh Mật Kiên phân tích chi tiết, đầy đủ với những trích dẫn kinh điển đắt giá đến mức chúng con không biết nói gì hơn bởi mọi lời xưng tán đối với công hạnh, trí tuệ và tấm lòng Bồ đề của vị Thầy đều là không đủ. Con chỉ biết tâm đắc với những cảm niệm của huynh Mật Kiên rằng “Thầy đã thân giáo việc tri và hành theo ý nghĩa của người “đã nắm trọn vẹn mục đích của từ bi…ấy là càng thương xót chúng sanh nói chung, và càng thương yêu gia đình-dòng tộc nói riêng, là càng mong muốn tất cả đều có được “chánh kiến về giải thoát”,..ấy là sự bình đẳng với mọi học trò-đệ tử, không kể người thân-kẻ sơ, hay người “công thần” hoặc kẻ “tội đồ”..” Ấy mới là bậc Thầy đích thực nối gót Như Lai!

  Con xin ghi nhớ lời Thầy rằng chớ nên gần gũi ác hữu bởi hậu quả gánh chịu sẽ bi thảm và con cũng hiểu rằng, ngược lại, “nương cậy nơi tuệ tri thức lỗi lầm của ta sẽ dần tiêu trừ và đức hạnh của ta sẽ dần hoàn thiện. Hãy quý trọng Đạo sư hơn cả thân mạng mình. Đó là pháp hành Bồ tát đạo” (Thánh tăng Thogme Zangpo). Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con lời huấn thị quý báu. Cảm ơn đạo huynh Mật Kiên về bài viết sâu sắc này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên sức khoẻ, đạt thành tựu những ước nguyện chính đáng

  Cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo

  Om Ah Hum

 9. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc comment của Thầy, cùng bài viết của đạo huynh Mật Kiên và của các đạo huynh đạo hữu trong bài viết. Và trong khoảng cách riêng – chung giữa quyến thuộc luân hồi cùng chúng sanh bình đẳng tương ưng trải rộng bồ đề tâm không ngằn mé của vị Đạo sư Thanh Trí. Con càng cảm phục trước mọi biến cố mà Thầy Cô đã từng phải chấp nhận và trải qua trong một quãng thời gian dài với những biến cố trong cuộc đời. Song như tích truyện bi mẫn về quá cảnh ngài Kassapa đối với người mẹ của mình. Để rồi nhờ vậy mà người mẹ đã có thể cắt đứt dòng luân hồi trong chánh niệm chứng đạt A La Hán. Qua tích truyện đó, và câu chuyện về những người thân thuộc của vị Thầy sau trải dài hàng chục năm gặp gỡ, song nhờ duyên lành pháp Phật, kênh truyền dẫn không ngăn ngại để rồi mỗi chúng sanh bình đẳng trước tấm lòng bồ đề tâm của vị Thầy để không và sẽ không có một chúng sanh hữu duyên nào mất đi cơ hội trở về Phật quốc nương theo đại nguyện bi mẫn của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy Cô đã luôn thân giáo và chỉ dạy chúng học trò chúng con để chúng con có cơ hội trân quý hơn cơ hội làm người hiện tại. Trân trọng những bài học làm người, làm người con thái tử hoàn vũ và đặc biệt có được những phương tiện để diễn tập, thực hành nhắm đạt tới mục đích an lạc nội tâm và thành tựu xuất thế gian.

  Pháp đệ cảm tạ đạo huynh Mật Kiên đã diễn trình ý nghĩa thực nghiệm trân quý vô giá của vị Đạo sư Thanh Trí, và đây chính là cơ hội để chúng đệ cảm niệm rõ ơn phước trong kiếp này được là học trò, đệ tử của vị Thầy.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

 10. Mô Phật !

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài ” Đạo Pháp và Gia Tộc : Giữa Hai Bờ Riêng Chung ” rồi thưa Thầy. Con hoan hỷ khi đọc bài viết và comment của Thầy làm cho chúng con xúc động hơn khi vị Thầy chỉ biết trong hiện tại hết sức gieo nhân bồ đề , phổ truyền chánh kiến Phật đà cho bất kì ai, dòng tộc , người thân ,… con hoan hỷ tán thán công hạnh và trí tuệ , bồ đề tâm của Thầy đã thân giáo hóa thân đồng dạng giúp cho chúng con vững trải trên con đường giải thoát qua lục diệu pháp môn mà vị Thầy đã bỏ biết bao công sức và trí lực .
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Con cầu nguyện với Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy từ bi gia hộ cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa vững chắc và có duyên lành biết đến Phật pháp.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 11. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ, xúc động khi đọc xong bài viết “Đạo pháp và gia tộc: Giữa hai bờ riêng chung” cùng lời dạy của vị Thầy. Đọc ba bài viết “Giọt nước và hạt cát”, “Quá khứ, hiện tại, vị lai” và ” Buffe tâm pháp” của vị Thầy con lắng lòng, xúc động trước sự đoàn tụ đầy diệu kỳ “như chưa hề có cuộc chia ly” qua sự gắn kết nhiệm màu của giáo pháp Phật đà, giữa đôi bờ “riêng chung” của bậc Đạo sư Thanh Trí với Bồ Đề tâm rộng lớn, luôn nhiệt tâm giáo hóa chúng sanh và canh cánh nỗi niềm, ước nguyện độ thế với những người thân trong gia đình, dòng tộc và những người anh chị em thúc bá và người chú ở độ tuổi 85 tìm đến với vị Thầy với tấm lòng cầu pháp. Như đạo huynh Mật Kiên đã viết “Và khi ấy, hai bờ riêng chung đã không còn tách biệt bởi dòng chảy Bồ Đề tâm kết nối đôi bờ luôn xuôi về biển Pháp”. Những trích dẫn đắt giá từ Thánh giáo lượng được huynh Mật Kiên đưa ra trong bài viết đã giúp con hiểu sâu sắc hơn về những phẩm tính của vị Phật nơi Thầy – vị Thầy đích thực nối gót Như Lai.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy đã ban cho chúng con những bài học ý nghĩa và lợi lạc, thân giáo chỉ dạy, uốn nắn từng hành vi thân ngữ tâm để giúp chúng con không rơi vào vực thẳm của vô minh, tà kiến, ngũ độc, bát phong và chịu hậu quả bi thảm khi “gần gũi ác hữu” (Họ cho dù bên ngoài bãy vẽ yêu thương của những cảm tính luân hồi, được ví như viên đạn bọc đường mà thôi!).

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên hanh thông thế sự, thành tựu tất cả các ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM MANI PADME HUM

 12. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ và cảm động khi đọc comment của Thầy và bài viết của huynh Mật Kiên.

  Con cảm động trước tấm lòng Bồ đề của vị Thầy với chúng sanh trong đó có gia tộc. Nhưng thật tiếc thay khi tâm bồ đề của Thầy luôn tỏa sáng mà  họ lại bị chướng ngại như hang quay về hướng bắc nên không đón nhận mặt trời bồ đề chiếu soi của vị Thầy.

  Con cảm ơn  huynh Mật Kiên lại một lần nữa cho chúng con được nhìn Thầy thấy Phật.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của  Thầy Cô và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô được thành tựu viên mãn, trong đó có ước nguyện bồ đề tâm với gia đình dòng tộc của vị Thầy được thành tựu viên mãn.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM

 13. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc comment của Thầy, bài viết của huynh Mật Kiên cùng các comment của các huynh đệ. Con xúc động khi được “thấy” những gì hiển hiện ở cuộc đời của vị Thầy rất “đời”, rất gần gũi với cuộc sống cũng như bất kỳ một người bình thường nào, cũng đầy nỗi niềm, thăng trầm và cay đắng chứ không hề phải một vị Thầy “xuất chúng” đồng nghĩa với đường đời hoàn hảo, khác biệt với thế gian. Thầy cũng có gia đình, gia tộc, cũng có người thân là “quyến thuộc luân hồi” với những nỗi niềm riêng – chung, giữa gia tộc và đạo pháp. Thế nên tất cả những gì là nỗi niềm của chúng con Thầy đều thấu hiểu, cảm thông bởi Thầy đã từng “hóa thân đồng dạng” với chúng con, không một thất bại nào Thầy không trải qua, không đắng cay nào Thầy chưa từng nếm trải. Chúng con thật may mắn được có một vị Thầy “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu” và hơn hết là chỉ dẫn chúng con từng bước để không mắc khỏi những sai lầm, thất bại như Thầy đã từng. Nay sau hơn mấy mươi năm, nỗi niềm gia tộc của Thầy đã được hóa giải như ước nguyện, chúng con thật hết sức hoan hỷ, bởi điều đó đã chứng tỏ rằng con đường Thầy đi là đúng, giáo pháp Yoga Thanh trí thật vi diệu giúp người thực hành thành tựu mọi ước nguyện chính đáng, và hơn nữa từ thành công của Thầy, chúng con vững niềm tin rằng mình cũng sẽ được như vậy nhờ nương tựa theo sự hướng dẫn của vị Thầy.

  Tuy nhiên niềm tin nếu không có sự soi sáng của trí huệ thì vẫn còn phiến diện. Vậy nên con hoan hỷ khi được đọc bài viết này của huynh Mật Kiên với những trích dẫn đắt giá từ kinh điển để thấy rằng mọi hành trạng của vị Thầy đều “đồng với các ngài [các bậc Thánh] chẳng khác”, để được thấy phẩm tính Phật hiển hiện nơi vị Thầy, chẳng phải ở đâu xa. Tất cả những điều Thầy làm với gia đình, người thân bị xem là tàn nhẫn, bất hiếu, vô tâm nhưng hoàn toàn phù hợp với tinh thần đạo Pháp, với người con Phật thì không có gi lạ  bởi Thánh giả Photowa đã khẳng định “điều gì ngược với thế gian là pháp”. Nay với những phân tích, trích dẫn của huynh Mật Kiên, gia đình, dòng tộc, người thân và những chúng sanh khác được dịp sáng tỏ, giải tỏa nghi hối rằng Thầy đã không… làm sai, trái lại là minh chứng của sự tri hành hợp nhất, ứng dụng nhuần nhuyễn pháp vào cuộc sống, sử dụng phương tiện trí huệ vì lòng từ bi với chúng sanh. Từ đây không những họ mà chúng con cũng được hiểu nỗi niềm giữa “hai bờ riêng – chung” của vị Thầy, “vô cùng tàn nhẫn nhưng cũng vô cùng thương yêu”. Con hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Kiên, hoan hỷ với duyên lành “đoàn tụ” của những người thân trong gia đình Thầy về với chánh pháp, đã khởi duyên giúp thiêu rụi những niệm bất thiện mấy mươi năm của những người thân trong gia đình, dòng tộc về vị Thầy, chính thức ngừng dứt nghiệp bất thiện gây ra bởi những niệm bất thiện này trong họ. Con cầu nguyện cho nghịch duyên này sẽ sớm thành thuận cảnh và cây Bồ đề dòng tộc của Thầy sớm đơm hoa kết trái.

  Chúng con hoan hỷ rằng dù đến với Thầy, với giáo pháp bằng thuận duyên hay nghịch duyên thì cũng chứng tỏ rằng chúng con, chúng sanh đã có nhân duyên sâu dày với vị Thầy hằng sa số kiếp trước đó. Con cầu nguyện cho nhân duyên đó trong kiếp này sẽ trở thành duyên hy hữu được theo chân Thầy chấm dứt luân hồi sanh tử.

  Con tán thán công hạnh của vị Thầy! Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Mật Thủy cảm ơn huynh Mật Kiên về bài viết. Cầu nguyện Thầy, Bổn tôn gia hộ cho huynh và gia đình an lạc, vạn sự cát tường.

  Om mani padme hum!

 14. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết ” Đạo pháp & Gia tộc, giữa hai bờ riêng chung” của đạo huynh Mật Kiên. Nhờ nhân duyên giữa sự trùng ngộ đặc biệt của Thầy Cô và những người thân tộc của Thầy trong thời gian qua, là khởi đầu cho ước nguyện độ hóa người thân trong gia tộc của Thầy nhiều năm qua trở thành hiện thực, với rất nhiều những cung bậc cảm xúc khi chúng con đọc được thư của Thầy. Tuy nhiên để liên hệ và nhận biết những phẩm tính tương đồng với các Ngài chẳng khác của vị Thầy với lòng bi mẫn bao la khi xem tất cả chúng sanh đều là “oán,thân bình đẳng”, thì có thể chỉ có đạo huynh Mật Kiên là người luôn thấu rõ nhất, kèm theo đó là sự trích dẫn đắt giá nhất từ kinh điển.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Kiên với bài viết ý nghĩa, nhiều lợi lạc. Cầu nguyện gia đình huynh có nhiều sức khỏe, thành tựu những ước nguyện chính đáng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padmr Hum!

   

   

 15. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Om mani padme hum !

 16. Mật Huệ Pháp says:
  Mô Phật

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  Om Mani Padme Hum

 17. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc comment của Thầy và bài viết của đạo huynh Mật Kiên. Những hình ảnh ngày chú Son và người thân của Thầy cùng với sự Phật hóa gia đình của Thầy lại ùa về trong con. Dù con được “chứng kiến” sự kiện long trọng này qua những hình ảnh và bài viết trên chanhtuduy.com nhưng con cảm niệm được những giây phút thiêng liêng trang trọng của ngày trọng đại đó.

  Trên bước đường hoằng dương chánh pháp của Thầy,  không biết bao nhiêu hình ảnh đẹp đọng lại trong tâm trí học trò đệ tử chúng con về vị Thầy từ bi,  trí tuệ, bồ đề tâm không dừng mỏi vì sự giải thoát của tất cả hữu tình,  nhưng có lẽ hình ảnh Thầy Phật hóa gia tộc là một trong những hình ảnh đẹp nhất,  hình ảnh đạo pháp và gia tộc dù giữa hai bờ riêng chung nhưng đã tụ về một hướng, cùng về Tây Phương Cực lạc quốc. Theo chân đức Phật, sau khi ngài tìm ra con đường thoát khổ và đạt giác ngộ, Ngài về độ hóa cho gia tộc của Ngài tùy theo duyên nghiệp của họ. Cũng vậy,  sau khi đã chứng nghiệm sự lợi lạc của lục diệu pháp môn và tìm cho hữu tình phương pháp thực hành phù hợp tính thời đại,  dân tộc, quốc độ giúp học trò và đệ tử có được hạnh phúc tự tâm, hang thông thế sự,  thành đạt xã hội, đời này an lạc, đời sau cực lạc, thì Thầy giờ đây cũng viên thành ước nguyện Phật hóa gia tộc của mình mà Thầy luôn canh cánh bên lòng trong công cuộc độ hóa quần sanh.

  Con hiểu rằng với bồ đề tâm luôn bình đẳng với tất cả chúng sanh thì người trong dòng tộc hay “người dưng” với Thầy đều dựa trên quan hệ nhân quả,  trên nhân duyên Thầy – trò,  Thầy mặc dù luôn canh cánh bên lòng về việc Phật hóa gia tộc nhưng vẫn phải đợi đến ngày đủ duyên. Cũng vậy,  dù với bất kỳ học trò,  đệ tử nào, Thầy cũng theo đúng chánh pháp mà hành xử, đối đãi, không phân biệt giai cấp, giàu nghèo, quốc độ. Những ai quyết tâm theo Thầy học pháp để giải thoát luân hồi thì sẽ được quả ngọt tương ưng, còn những ai vẫn chìm trong hơn thua, được mất của thế gian, vẫn nằm trong vòng danh lợi mà quên mất đường về chân tâm thì khó lòng chạm được hương vị giải thoát rong mối quan hệ Sư – đệ thiêng liêng cao cả.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi chỉ dạy chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ bài viết ý nghĩa.

  Cầu nguyện đạo huynh viên thành mọi ước nguyện chính đáng, đời đạo viên song.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc củaPPhật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 18. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết Đạo pháp & gia tộc: Giữa hai bờ “riêng chung” của đạo huynh Mật Kiên và comment của Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Kiên với bài viết sâu sắc và ý nghĩa. Con cảm động trước tấm lòng bồ đề nơi vị Thầy đối với chúng sanh hữu tình. Đọc lời dạy của Thầy con hiểu rằng gần gũi ác hữu sẽ bị hậu quả bi thảm. Con cảm tạ ơn Thầy. Cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên mạnh khoẻ, hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 19. Mật Dũng Tấn says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết Đạo pháp và gia tộc : Giữa hai bờ ” riêng chung” của đạo huynh Mật Kiên rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường Thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh hạnh phúc trong phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

 20. Mật Thuận Lễ says:
  Kính bạch Thầy !con đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy
 21. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! bạch Thầy! 

  Con hoan hỷ được đọc bài viết : “ ĐẠO  PHÁP & GIA TỘC : GIỮA HAI BỜ “ RIÊNG CHUNG “ của đạo huynh Mật Kiên và comment của Vị Thầy rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ của đạo huynh Mật Kiên . Với sự phân tích rõ ràng chi tiết đầy đủ với những trích dẫn kinh điển đắt giá cho thấy những phẩm tánh Như Lai nơi vị Thầy là luôn đau đáu nỗi niềm giải thoát cho chúng sanh nói chung , cho những người có duyên gia tộc với mình nói riêng , khi mà “ Hai bờ riêng ,chung đã không còn tách biệt bởi dòng chảy bồ đề tâm kết nối đôi bờ luôn xuôi về biển pháp “ .Qua đây con càng xúc động về lòng bi mẫn của vị Thầy “trước hai bờ riêng – chung “ đó không phải là cảm xúc luyến ái thế gian thường tình mà là tấm lòng bồ đề tâm rộng lớn của vị Đạo Sư luôn bình đẳng với tất cả chúng sanh .

  Cảm ơn đạo huynh đã viết bài thật ý nghĩa và lợi lạc .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu , hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum! 

 22. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này và comment của vị Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh của người viết đã chia sẻ những luận cứ, luận chứng rõ ràng, giúp con nhận ra thêm được phẩm tính Phật nơi vị Thầy. Vị Thầy luôn bình đẳng với mọi học trò, đệ tử, không kể người thân kẻ sơ, hay người “công thần” hoặc “kẻ tội đồ” để đưa ra những lời chỉ dạy, giúp cho mọi chúng sanh hiểu và quán xét, đi theo đúng quỹ đạo Chánh pháp. Cùng với tâm bình đẳng, không phân biệt và tấm lòng Bồ đề tâm rộng lớn, vị Thầy đã gieo nhân Bồ đề, phổ truyền chánh kiến Phật đà, kết nối 2 bờ riêng-chung bằng dòng chảy Bồ đề tâm, giúp cho những người có duyên lành đều có cơ hội được biết tới con đường để đạt được “An lạc đời này, Cực lạc đời sau”. Điều mà con cảm nhận được là mọi hoạt động của vị Thầy đều hướng tới Bồ đề tâm, ngay cả đối với dòng tộc, người thân, mọi hoạt động của vị Thầy từ việc trao tài khoản, pháp sự Quy y hay chỉ dạy các phương thức ứng dụng vào việc thờ cúng sao cho đúng quỹ đạo Chánh pháp cũng luôn với một mong muốn là phổ truyền bộ môn Yoga Thanh Trí để giúp họ có cơ hội tới được bến bờ giải thoát, và đồng thời cũng là để gieo mầm đạo pháp dù hiện tại nhỏ như hạt cải nhưng cũng có thể trở thành vườn rau chánh pháp trong tương lai.

  Điều quan trọng hơn nữa là nhờ được gieo nhân Bồ đề, được vị Thầy chỉ dạy bộ môn Yoga Thanh Trí, chúng sanh hữu duyên có cơ hội hiểu được một phương thức sống tích cực, tạo lập được “Tây Phương” nơi hiện hữu bằng cách “an trú trong hiện tại”. Chính là nhờ thông qua việc diễn tập, thực hành bộ môn Yoga Thanh Trí, chúng sanh hữu duyên biết, hiểu về chánh kiến, rèn luyện sự tỉnh thức, lòng biết ơn để tránh xa 8 ngọn gió thế gian gây khổ đau, tránh xa những suy nghĩ, bám chấp tiêu cực nơi quá khứ, tránh xa những mộng tưởng điên đảo về tương lai có thể làm mất đi sự tích cực, vẻ đẹp nơi hiện tại mà mình đang có.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 23. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài  viết Đạo pháp & Gia tộc: Giữa hai bờ “riêng chung”và comment của vị Thầy.

  Bằng những trích dẫn đắt giá từ kinh điển và lời các bậc thánh giả mà đạo huynh Mật Kiên một lần nữa giúp cho chúng con thấy được những phẩm tính Như Lai nơi vị Thầy khi người luôn nhiệt tâm gieo duyên giải thoát cho chúng sanh không quản thân sơ. Qua nhân duyên trùng ngộ đặc biệt của Thầy Cô và những người thân trong gia đình Thầy, chúng con được chứng kiến nhiều cung bậc cảm xúc cũng như lắng đọng trong những cảm xúc đó trước tấm lòng bi mẫn bồ đề tâm của vị Thầy nhưng Người vẫn chỉ ẩn mình khiêm nhường.Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy về bài học gần gũi ác hữu sẽ bị hậu quả bi thảm vì “Họ chỉ cho họ cho dù bên ngoài bày vẻ yêu thương của những cảm tính luân hồi, được ví như viên đạn bọc đường mà thôi”.

  Con cám ơn đạo huynh Mật Kiên đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoành dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu đạo huynh và gia đình luôn thế sự hanh thông, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 24. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài ” Đạo Pháp & Gia Tộc : Giữa Hai Bờ ” Riêng Chung ” của đạo huynh Mật Kiên và comment của vị Thầy rồi ạ ! Qua những trích dẫn từ kinh điển, đạo huynh Mật Kiên cho chúng con thấy được ” Phật và Thầy chẳng phải khác nhau”. Với Bồ đề tâm rộng lớn Thầy phổ truyền chánh kiến Phật Đà đến với tất cả chúng sanh, cho chúng sanh lìa mê về giác mà thoát khỏi luân hồi sinh tử. Ai cũng có ” bờ riêng” , thân phận của mình nhưng với việc bình đẳng với tất cả chúng sanh, sự từ bi, trí tuệ từ vị Thầy thì ” bờ riêng – chung đã không còn tách biệt mà cùng xuôi về biển pháp. Con hoan hỷ với ước nguyện của Thầy đã viên thành báo đáp ơn gia tộc. Qua đây cho chúng con thấy được sự vi diệu của giáo pháp, lợi lạc của việc thực hành, diễn tập bộ môn Yoga Thanh trí do Thầy phát kiến.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên viên thành mọi ước nguyện.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 25. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 26. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này và comment khai thị của vị Thầy rồi ạ.
  Qua đó con hiểu rằng, mặc dù vị Thầy luôn đau đáo với lòng bi mẫn bao la “độ khắp chúng sanh không phân biệt”, giúp cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu Phật Pháp nhầm đạt được “an lạc đời này và cực lạc đời sau”; huống hồ gì vị Thầy cũng có bờ riêng về gia quyến, thân tộc của mình, mà lại bàng quan, lại vô tâm, vô cảm với họ bao năm qua hay sao?
  Không , không phải vậy, con hiểu được rằng ; vị Thầy cũng giống như cuộc đời Đức Phật ngày xưa, để từ bờ riêng cảm thương với “tiểu gia đình” thân tộc mà hòa nhập vào bờ chung bi mẫn với “đại gia đình” chúng sanh trong tam giới.
  Nhưng vấn đề nằm ở chữ “duyên”, một trong tam bất năng mà Đức Phật từng dạy “ta không độ được người không có duyên” dù đó là thân tộc như Đề bà đạt đa ! Vì vậy cũng xuất phát từ lòng bi mẫn, vị Thầy đã phát tâm “…từ đó Thầy hứa nguyện với lòng mình, nếu ai là họ hàng, gia tộc muốn tìm hiểu Phật Pháp, Thầy hết lòng trợ lực, nhất định gieo duyên và ra sức chăm sóc để cây Bồ đề đâm chồi nãy lộc, đôm hoa kết trái”.
  Do vậy, ngày vừa qua chúng con vô cùng hoan hỷ với ước nguyện của vị Thầy được viên thành, được chứng kiến cảnh “tương phùng” với bao niềm xúc động giữa vị Thầy với thân tộc, cuộc hạnh ngộ đặc biệt của vị Thầy giữa đạo pháp và gia tộc” và hai bờ riêng -chung đã không còn tách biệt bởi dòng chảy Bồ đề tâm kết nối đôi bờ luôn xuôi về biển Pháp.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 27. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này và comment của Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán những cảm niệm sâu sắc của huynh Mật Kiên về Bồ đề tâm và lòng bi mẫn của vị Thầy đối với gia tộc và chúng sanh.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trong hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum.

 28. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài:  Đạo Pháp và Gia Tộc: giữa hai bờ “riêng chung” và comment của Thầy.

  Đạo Pháp và Gia Tộc nếu đem ra phân chia cân nhắc thì cả hai đều quan trọng với người tu. Khi nói về khía cạnh gia tộc thì đó là sợi dây huyết thống khó ai có thể cắt lìa, cắt rời để không còn sự luyến lưu khi xa cách, sự bồi hồi khi gặp gỡ nhau  chỉ trừ những trường hợp “duyên nghịch” ghét nhau gặp gỡ khổ.

  Còn về khía cạnh Đạo Pháp cũng không kém phần quan trọng hay là cực kì quan trọng khi mai mắn có được thân người quý hiếm. Đó là con đường thoát khỏi luân hồi sanh tử, là con đường phương pháp diệt khổ và đem lại hạnh phúc cho tất cả chúng sanh, đền ơn cha mẹ, gia đình dòng tộc không chỉ hiện kiếp này mà cả vô lượng các  kiếp trước.

  Nếu trong tình thế bắt buộc phải chọn một trong hai thì niềm vui cũng không trọn vẹn. Vì gia tộc bỏ Đạo pháp thì dù cho cuộc sống có vui vẻ hạnh phúc thì cũng sẽ nhanh chóng qua đi vì vô thường sẽ đến. Mỗi người cũng sẽ mỗi nơi. Còn chọn Đạo pháp bỏ gia tộc  thì cũng sẽ gặp phiền não bồ đề, xót thương cho người thân còn trôi trong sự  mịt mù của vô minh.

  Ngày nay, sự hạnh ngộ với gia đình sau bao năm dài xa cách của vị Thầy giống  như ngày Đức Phật trở về kinh thành hạnh ngộ gia tộc sau khi chứng ngộ. Con cảm động vô cùng với Bồ đề tâm và lòng bi mẫn của Thầy.  Hoan hỷ hơn nữa khi giữa “Gia tộc và Đạo Pháp” hai bờ riêng nhưng nay đã hội  chung về một hướng “đạo pháp”.  Con thật sự cảm động với tin vui này.

  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Kiên một lần nữa cho chúng đệ “nhìn Thầy thấy Phật”. Những  phẩm tính cao quý của vị Thầy tương đồng với phẩm tính vị Phật. Bồ đề tâm của Thầy, nếu không còn cách nào khác để tốt hơn cho người thân, đệ tử thì Thầy sẽ “vô cùng tàn nhẫn nhưng vô cùng yêu thương” và ngày nay  đá đã đơm bông.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện cho những “hạt cải” dòng tộc vị Thầy đã gieo trồng sẽ nhanh chóng trưởng thành vườn rau đạo pháp.

  Con cầu nguyện cho tất cả huynh đệ chúng con cũng sẽ noi gương Thầy gieo trồng những hạt giống Bồ đề với người thân dòng tộc và nhiều người nữa.

  Om ah hum!

   

   

 29. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “ĐẠO PHÁP & GIA TỘC: giữa hai bờ “riêng chung” rồi ạ.

  Qua những luận giải và luận chứng, luận cứ từ kinh điển mà huynh Mật Kiên đưa ra, con càng hiểu thêm về những phẩm tánh của 1 vị Phật nơi Thầy và tấm lòng bi mẫn của vị Thầy với tất cả chúng sanh, trong đó có những người thân trong gia tộc.
  Con hoan hỉ tán thán công hạnh của vị Thầy bao năm qua đã không ngừng nghỉ trong công cuộc hoằng pháp độ sanh, giương cao ngọn đuốc chánh kiến. Để giờ đây “dòng chảy Bồ đề tâm kết nối đôi bờ xuôi về biển pháp”.

  Cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã viết bài chia sẻ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 30. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã xúc động khi đọc comment của vị Thầy, bài viết của đạo huynh Mật Kiên và những comment của các đạo huynh, đạo hữu.
  Khi con đến được Mật gia, mái nhà cao diệu đón chúng con trong cảnh sắc rạng ngời tráng lệ, con không thể nghĩ tưởng đến chặng đường trăm khăn ngàn khó mà Thầy Cô kiên dũng, kiên lao đã đi qua. Đó đây trong một số bài viết, con cũng lờ mờ cảm niệm về nỗi niềm canh cánh khắc khoải nơi vị Thầy khi nhắc đến gia đình, gia tộc như đạo huynh Mật Kiên đã viết “Ấy là “bờ riêng” của vị Thầy, cũng có cuộc đời, cũng có “thân phận” như bao người trên cõi thế, mà rõ nhất thì cuộc đời Đức Phật ngày xưa là một minh chứng, để rồi từ bờ riêng cảm thương với “tiểu gia đình” thân tộc mà hòa nhập vào “bờ chung” bi mẫn với “đại gia đình chúng sanh” trong tam giới. Và khi ấy thì hai bờ riêng-chung đã không còn tách biệt bởi dòng chảy Bồ đề tâm kết nối đôi bờ luôn xuôi về biển Pháp: “Thầy chỉ biết trong hiện tại hết sức gieo nhân Bồ đề, phổ truyền chánh kiến Phật đà cho bất kỳ ai, huống gì là dòng tộc, người thân?””. Con nhớ khi còn bé đã từng thổn thức khi xem một bộ phim về một chàng trai và cô gái yêu nhau tha thiết. Nhưng trớ trêu thay khi chàng trai biết mình mắc trọng bệnh, chẳng thể ở bên chăm sóc người mình yêu thương như lời hẹn thề. Không muốn người yêu phải đau khổ biết mình bị bệnh, không muốn nàng cô đơn lẻ bóng trong những chuỗi ngày dài ở lại. Và chàng đã đóng vai làm kẻ bội tình, tàn nhẫn để cô gái nhanh chóng quên mình và đi tìm hạnh phúc mới. Vẫn biết đó là câu chuyện ngôn tình mà khi ấy con đã không ngăn được thổn thức trước tình yêu và sự cao thượng của chàng trai dành cho cô gái. Tịnh tiến sang đạo pháp, con hiểu rằng câu chuyện về “sự bất hiếu” của trưởng lão Kassapa với mẹ mình khi xưa chính là ngọn lửa trí tuệ giúp bà thiêu rụi cảm xúc phiền não mà chứng quả A la hán, hay vị Thầy đã nhiều lần “tàn nhẫn” với người thân trong gia đình của mình cũng đồng với các Ngài chẳng khác một mục đích duy nhất “Để giải thoát chúng sanh khỏi lục đạo luân hồi”. Và với chúng con, những học trò, đệ tử nhỏ bé, không có quan hệ “thân tộc” với vị Thầy, chúng con vẫn được nhận được sự chăm sóc đệ tử, sự để tâm từ vị Thầy và được vị Thầy sát cánh trong mỗi chướng ngại nguy nan,vẫn được nhận kim cương chiếu rọi lỗi lầm tiềm ẩn và được vị Thầy từ bi sách tấn khi làm được chút thiện hạnh dù là nhỏ bé nhất. Với chúng sanh, bước chân Bồ đề của vị Thầy đâu ngăn ngại “Thà độ nhầm còn hơn bỏ sót”.  Con cảm niệm đâu có gianh giới nào của bờ “chung”, bờ “riêng” mà chỉ cảm niệm nơi vị Thầy bờ đạo pháp cuồn cuộn dòng chảy vị giải thoát.  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thiêu rụi cảm xúc phiền não.
  Om Mani Padme Hum

 31. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ và xúc động khi đọc comment của vị Thầy và bài viết của đạo huynh Mật Kiên. Con hoan hỷ tán thán công hạnh và lòng bi mẫn của vị Thầy với cả “hai bờ riêng chung”. Câu chuyện của trưởng lão Kassapa cùng với nỗi niềm “bờ riêng” của vị Thầy giúp con hiểu rõ hơn rằng vì sao “vô cùng tàn nhẫn” chính là “vô cùng yêu thương”. Con cũng hoan hỷ tán thán công đức của đạo huynh Mật Kiên đã có một bài cảm niệm lợi lạc giúp chúng con thêm 1 lần nữa nhìn Thầy thấy Phật. Con cầu nguyện hạt giống bồ đề Thầy đã gieo trên mảnh đất “bờ riêng” sẽ sớm đơm hoa kết trái.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 32. Mật Quảng Dũng says:

  Kính Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài “Đạo Pháp & Gia Tộc”.

  Đọc xong bài này, con có cảm nhận rằng rất nhiều người bây giờ vẫn chưa hiểu như thế nào là tình yêu thương thật sự và tình yêu thương bám chấp. Khi chưa học Phật Pháp thì tình yêu thương chỉ là sự thể hiện của cái “tôi”, cho điều đó là đúng và không hiểu được rằng chính sự yêu thương bám chấp thế gian mà cùng nhau đọa lạc, luân hồi vô số kiếp và chịu biết bao nhiêu cảnh chia ly, đau thương. Nỗi niềm của Thầy là muốn giáo hóa mọi chúng sanh, muốn mọi người thoát khỏi lục đạo luân hồi khổ đau này, và tình yêu thật sự Thầy dành cho gia đình, gia tộc là trao truyền Chánh Kiến Phật Đà để mọi người chuẩn bị hành trang trở về “quê xưa”, chứ không phải thứ tình cảm lưu luyến thế gian, chìm đắm trong lục đạo luân hồi này. Duyên lành đã đến, hạt giống đã gieo, chỉ đợi ngày đâm hoa kết trái, con cầu nguyện cho ước nguyện của Thầy được tròn đầy, viên mãn.

  Cầu nguyện cho tất cả mọi người luôn trong trạng thái tĩnh thức!

 33. Mật Huệ Minh says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 34. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết  “Đạo pháp & gia tộc: Giữa hai bờ “riêng chung” của đạo huynh Mật Kiên và comment của Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh của huynh Mật kiên đã trích dẫn từ kinh điển giúp cho con một lần nữa  được nhìn Thầy thấy  Phật. Với bồ đề tâm rộng lớn vị Thầy luôn phổ truyền chánh kiến phật đà với tất cả chúng sanh hữu duyên giúp cho chúng sanh, chúng con được bỏ mê về giác. Và con cũng hiểu được rằng ai cũng có bờ riêng của mình nhưng với tấm lòng từ bi của vị Thầy cùng với những phương tiện sảo” thì 2 bờ riêng-chung đã không còn tách biệt bởi dòng chảy Bồ đề tâm kết nối đôi bờ luôn xuôi về biển Pháp”.

  Con  cảm tạ ơn Thầy đã nhắc nhở chúng con không liên hệ với ác hữu

  để tránh hậu quả thảm hại vì “cho dù bên ngoài bày vẻ yêu thương của những cảm tính luân hồi, được ví như viên đạn bọc đường mà thô!”.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thắm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển vị Thầy

   

  OM AH HUM

   

   

   

 35. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ và xúc động khi đọc những dòng comment của vị Thầy và bài viết: “ĐẠO PHÁP & GIA TỘC: giữa hai bờ “riêng chung”” của đạo huynh Mật Kiên. Qua đó giúp con nhận ra thêm những phẩm tính Phật ở nơi vị Thầy, con thật xúc động và tán thán lòng bi mẫn của vị Thầy, Thầy hết sức gieo nhân bồ đề, phổ truyền chánh kiến Phật đà cho tất cả chúng sanh hữu tình, Thầy kết nối đôi bờ riêng-chung xuôi về biển Pháp bằng Bồ đề tâm rộng lớn. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn nhiệt tâm chỉ dạy, dẫn dắt chúng con đi trên con đường giải thoát. Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Kiên với bài viết sâu sắc, ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 36. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này và comment của Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán tấm lòng Bồ Đề tâm của vị Thầy , đã theo tinh thần giáo hóa  của Đức Phật, với tấm lòng Bồ Đề không phân biệt, để giờ đây dòng tộc của vị Thầy đủ duyên lành biết đến chánh pháp.

  Con ghi nhớ lời dạy  của Thầy. những ai gần gũi ác hữu, sẽ bị hậu quả bi thảm. Vì sao? Họ chỉ vì họ cho dù bên ngoài bày vẻ yêu thương của những cảm tính luân hồi, được ví như viên đạn bọc đường mà thôi.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 37. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của huynh Mật Kiên và comment chỉ dạy của Thầy ạ.

  Nhiều khi con chưa hiểu được hết được nội dung của một bài viết, có lúc con phải đọc đi đọc lại để hiểu 1 phần nội dung với những cảm xúc hoan hỷ, cảm động đến nỗi không kìm được nước mắt cũng có, đó là khi con đọc đến đoạn lời Thầy nói đã không giữ được Mật Tuệ ở lại Mật Gia, để xa cách nghìn thu.

  Người ta vẫn nói có thành phố vừa đi đã mỏi nhưng trên hành trình đến Thành phố giải thoát, được thầy chỉ dạy, con muốn được đi mãi theo quỹ đạo chánh pháp mà Thầy từ bi che chở cho chúng con. Dù con còn nhiều ngu muội nhưng con tự tin vẫn còn khả năng nhìn thấy được ánh sáng ở cuối đường hầm.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện huynh Mật Kiên sức khoẻ, hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 38. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này và comment của  Thầy rồi ạ

  Con hoan hỷ  tán thán trí tuệ  bồ đề tâm của  vị Thầy  đã bỏ  biết bao công sức và trí lực  phổ truyền chánh kiến phật đà

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe  Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Kiên  viên thành mọi ước nguyện

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 39. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc phần comments của vị Thầy và bài viết của đạo huynh Mật Kiên : ĐẠO PHÁP & GIA TỘC : giữa hai bờ riêng chung .

  Con cảm ơn vị Thầy đã thân giáo cho con có được bài học về “tứ trọng ân” , con hiểu rằng khi có tâm Bồ đề thì bờ riêng cũng sẽ chung về một dòng ra biển pháp .

  Con cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã viết bài . Cầu nguyện đạo huynh luôn được hạnh phúc tự tâm, thế sự hanh thông và thành đạt xã hội .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh trí làm lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 40. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 41. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài viết: “Đạo pháp và Gia tộc : Giữa hai bờ riêng chung” của đạo huynh Mật Kiên rồi ạ.

  Con hoan hỷ, xúc động đọc comments của vị Thầy và các huynh trong Viện ITA Việt Nam.

  Con xúc động khi đọc bài viết của đạo huynh Mật Kiên. Qua đó con càng ngưỡng phục, tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm và tấm lòng từ bi bao la của vị Thầy đã noi theo tấm gương của Đức Phật trên con đường giáo hóa  chúng sanh; Trong đó, có gia đình, dòng tộc của vị Thầy, theo con đường giải thoát.

  Đệ Mật Tấn Lực cảm ơn đạo huynh Mật Kiên về bài viết sâu sắc, lợi lạc và nhiều ý nghĩa. Qua đó, giúp đệ “lại một lần nữa … nhìn Thầy thấy Phật”. Đệ cầu nguyện cho đạo huynh và gia đình an lạc, vạn sự cát tường.

  Con nguyện cầu Thầy Cô sức khỏe, thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 42. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Om Mani Padme Hum.

 43. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Đạo pháp & và gia tộc: giữa hai bờ riêng chung” của đạo huynh Mật Kiên và comment của vị Thầy rồi ạ.

  Con xúc động trước những chia sẻ của đạo huynh Mật Kiên và lời dạy của vị Thầy.

  Qua bài viết với những trích dẫn kinh điển và lời dạy của các bậc thánh tăng cổ đức, một lần nữa chúng con lại được “nhìn Thầy thấy Phật”.

  Đạo pháp và gia tộc là hai bờ riêng nhưng xuôi về một bờ chung là con đường dẫn đến thành phố giải thoát.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 44. Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 45. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài : ĐẠO PHÁP & GIA TỘC : giữa hai bờ ” riêng chung ” của đạo huynh Mật Kiên rồi ạ.

  Con hoan hỷ và xúc động khi đọc comment của vị Thầy và bài viết của đạo huynh Mật Kiên.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 46. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “ Đạo pháp & gia tộc : giữa hai bở riên chung “ của đạo huynh Mật Kiên và comment của vị Thầy rồi ạ. Qua đó con xin tán thán công hạnh, trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy đã noi gương của Đức Phật trên con đường giáo hoá chúng sanh, đặc biệt là gia đình, họ hàng dòng tộc thoát khỏi nỗi khổ đau của sinh tử luân hồi theo một con đường chung “ hai bờ riêng – chung đã không còn tách biệt bởi dòng chảy Bồ đề tâm kết nối đôi bờ luôn xuôi về biển Pháp”. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy về những ai gần gũi ác hữu, sẽ bị hậu quả bị thảm bởi “họ cho dù bên ngoài bày vẽ yêu thương của những cảm tính luân hồi, được ví như viên đan bọc đường mà thôi”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Kiên thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Ah Hùm

 47. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc qua bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh.
  Om mani padme hum
 48. Mật Tịnh Hải says:

  Kính Bạch Thầy !

  Sau khi đọc những dòng cảm niệm của thầy và bài viết của đạo huynh Mật Kiên, con thực sự xúc động và cảm phục trước trí tuệ và tấm lòng bi mẫn của Thầy, thật đúng như huynh Mật Kiên đã viết: “Thầy đã thân giáo việc tri và hành theo ý nghĩa của người đã nắm “trọn vẹn mục đích của từ bi”.

  Giờ đây khi đạo pháp và gia tộc đã không còn tách biệt, mong muốn cho tất cả chúng sanh có được “chánh kiến về giải thoát” cũng như ước nguyện muốn đem ánh sáng Phật pháp, muốn “ra sức chăm sóc để cây Bồ đề đâm chồi nảy lộc, đơm hoa kết trái” của Thầy đối với họ hàng, gia tộc mình như một sự báo ân thì nay nhờ có duyên lành đạo pháp đã từng bước thành hiện thực.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, Bồ đề tâm của vị Thầy!

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, đem lại lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Kiên về bài viết ý nghĩa và nhiều lợi lạc. Cầu nguyện gia đình huynh có nhiều sức khỏe, hanh thông thế sự và thành đạt mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh cùng được ân hưởng hương Bồ đề từ vị Thầy từ bi, từ Phật pháp vô biên.

  Om Mani Padme Hum !

 49. Kính bạch Thầy.

  Con  đã  độc  xông  bài này rồi ah .

  Và  con  cũng  đọc xong  comment  của  vị Thầy  rồi  Mật Thúy hoan hỉ với bài viết  của  của  đạo huynh Mật Kiên  . Con  cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 50. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết của đạo huynh Mật Kiên cùng với comment của vị Thầy và các comment khác từ những huynh đệ kim cang trong gia đình Mật Gia Song Nguyễn rồi ạ.

  Quả thực, từ trước tới giờ,trong con đã mặc định một suy nghĩ là vị Thầy rất đặc biệt, vô cùng vĩ đại với cuộc sống viên mãn khác biệt với thế gian, thế nhưng qua loạt bài viết chia sẻ về nỗi niềm về người thân, quyến thuộc của vị Thầy và đặc biệt là qua bài viết này của đạo huynh Mật Kiên cùng với comment ở trên của vị Thầy, con mới bất ngờ nhận ra người Thầy luôn tỏa ánh hào quang mà con thường thấy cũng là một người Thấy rất “đời thường”, rất gần gũi với đời sống thế sự, cũng có nhiều nỗi niềm trăn trở, cũng đi qua nhiều cơn bão tố của cuộc đời như bao người. Thầy cũng có gia đình, có người thân, cũng đau đáu trong lòng một mong muốn có thể gieo nhân Bồ đề, phổ truyền chánh kiến Phật đà cho họ hàng, người thân giống như cho mọi học trò, đệ tử và tất cả chúng sanh hữu duyên có thể lìa mê về giác, thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử.

  Giờ đây, khi “bờ riêng” đã cập cùng một bến với “bờ chung”, con vô cùng hoan hỷ khi ước nguyện báo đáp công ơn gia tộc của Thầy đã dần được viên thành.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ bài viết đầy lợi lạc với nhiều ý nghĩa sâu sắc, cầu nguyện cho đạo huynh luôn được hạnh phúc tự tâm, thế sự hanh thông và thành đạt xã hội.

  Cầu nguyện cho mọi khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum.

 51. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “Đạo pháp & Gia tộc: Giữa hai bờ ” riêng chung”” của đạo huynh Mật Kiên cùng comment của Thầy rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ của vị Thầy và con cảm động trước tấm lòng Bồ đề của vị Thầy vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh không phân biệt.
  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy rằng chớ nên gần gũi ác hữu bởi hậu quả gánh chịu sẽ bi thảm.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ của đạo huynh Mật Kiên và cảm ơn đạo huynh đã một lần nữa cho chúng con được nhìn Thầy thấy Phật.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Om Mani Padme Hum!

 52. Kính bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỉ, cảm động khi đọc bài viết của huynh Mật Kiên. Con càng xúc động hơn khi đọc comment của vị Thầy.

  Con hoan hỉ tán thán công hạnh, lòng bi mẫn, trí huệ và Bồ đề tâm của vị Thầy để “hai bờ riêng chung đã không còn tách biệt bởi dòng chảy Bồ đề tâm kết nối đôi bờ luôn xuôi về biển Pháp”. Con hoan hỉ tán thán bài cảm niệm sâu sắc của huynh Mật Kiên đã cho chúng con lần nữa được nhìn Thầy thấy Phật.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Kiên sức khỏe, viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất ca chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 53. Mật Từ says:

  Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ và xúc động với những chia sẻ thấm đẫm tinh thần sùng kính Đạo sư của đạo huynh Mật Kiên. Lại một lần nữa, nhờ bài viết của đạo huynh, đệ được thấm thía hơn bài học “nhìn Thầy thấy Phật” khi những lời Thầy dạy hay tấm gương thân giáo của Thầy tuy cách xa về thời đại nhưng song hành và chuẩn mực với những lời dạy và tấm gương của Đức Phật và các bậc thánh đức. Qua những chia sẻ của huynh, đệ cảm nhận rõ hơn một phương diện mới về tấm lòng sùng kính Đạo sư, đệ chợt nghĩ vậy thể hiện tấm lòng sùng kính Đạo sư như thế nào? Thế nào là “nhìn Thầy thấy Phật”? Phải chăng luôn tán thán, ca ngợi Thầy mình một cách mù quáng, coi Thầy mình như một vị Phật sống, thể hiện lòng sùng kính tha thiết, theo nghĩa trung thành như bức tường thành kiên cố không gì phá vỡ? Đệ nghĩ đến có rất nhiều thầy tu ngoài kia với hàng ngàn, thậm chí hàng vạn đệ tử thuần thành, ca ngợi coi thầy mình chẳng khác gì thần thánh. Bởi vậy những gì các thầy tu nói họ đều coi là khuôn vàng thước ngọc, tâm lý “tôn sùng” đó khiến họ không màng đến thế nào là chánh kiến. Họ dường như bị khoá vào quan điểm một chiều cho rằng nếu ai đó nói ngược lại những gì thầy họ dạy, những hình thức mà thầy họ thể hiện là không phải một bậc Thầy chân chính. Để đẹp lòng đôi bên, thầy tu cố tỏ vẻ đạo mạo cho ra dáng với tấm lòng Phật tử, kể cả rất nhiều hoạt động pháp sự tại nhiều chùa hiện nay vẫn đang được duy trì là để đáp ứng nhu cầu của Phật tử, chứ không phải vì mục tiêu giải thoát. Theo đó, pháp một đường, cuộc sống một nẻo vì không Phật tử nào có thể đáp ứng và chạy theo những hình tượng chỉ có thể có trong môi trường tự viện, xa rời cuộc sống. Các thầy tu đằng sau cổng lớn kia chẳng khác nào trở thành “thần tượng”, có lẽ đó là lý do một số thầy tu thậm chí còn có những câu lạc bộ “người hâm mộ”.

  Ngược lại, huynh đệ chúng ta qua những bài viết như “Tuổi già là mùa thu của cuộc sống?”, hay “Giọt nước và hạt cải”, hay các bài viết gần đây của Thầy được biết về cuộc đời Thầy cũng như bao người với quá khứ và các câu chuyện từ thời lập thân cho đến khi Thầy Cô về vùng thôn sơn hẻo lánh tu tập, những tháng ngày khó khăn cho đến khi Mật gia Song Nguyễn phát triển như ngày hôm nay. Thầy chính là một tấm gương chân thật, sống động về một bậc Đạo sư tôn quý, dù “Chư Phật mười phương của ba thời” tỏ lòng kính trọng song không xa rời với chúng sanh, theo đúng tinh thần “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”. Thầy cũng có quá khứ, trải qua những nỗi niềm, có mối quan hệ xã hội, thân tộc, đó là bờ riêng của Thầy song bờ riêng ấy “hoà nhập vào “bờ chung” bi mẫn với “đại gia đình chúng sanh” trong tam giới. Khi ấy 2 bờ riêng-chung đã không còn tách biệt bởi dòng chảy bồ đề tâm kết nối đôi bờ luôn xuôi về biển pháp”. Đệ hiểu hơn những trăn trở của Thầy đối với gia đình, dòng tộc hay khi Thầy hứa nguyện hết lòng trợ lực, gieo duyên cho những ai là họ hàng, gia tộc hay những lời Thầy tiếc nuối “khi đủ điều kiện phụng dưỡng thì cha mẹ đã mất, khi được cơ hội giáo hoá thì thiếu phương pháp sư phạm, không sử dụng linh hoạt phương tiện thiện xảo dù giáo điển am tường, giáo pháp tinh chuyên, thực hành tinh tấn. Đó là lý do Thầy không giữ được Mật Tuệ ở lại Mật gia Song Nguyễn để về sau vĩnh biệt ngàn thu” cũng xuất phát từ hai bờ chung riêng không tách biệt, xem oán thân bình đẳng.

  Qua những chia sẻ của đạo huynh, đệ thấm thía tinh thần sùng kính Đạo sư từ việc quán xét, suy ngẫm và làm theo tấm gương của Thầy một cách thực tế, gần gũi chứ không xa vời, thần thánh hoá hình ảnh vị Thầy. Đệ nhớ trong một số lần đối luận, khi đệ tử, học trò vì bảo vệ hình ảnh của vị Thầy và cảm thấy “bức xúc” khi có những đối tượng công kích Thầy đã dùng những từ ngữ quá mạnh mẽ, hay hình ảnh phân biệt đối nghịch tuyệt đối để hạ bệ luận thủ. Thầy đã dạy rằng không được thể hiện như vậy, cũng không dùng những từ ngữ quá cao đối với Thầy. Giờ đây ngoài phẩm chất khiêm cung của vị Thầy, đệ dường như phần nào hiểu thêm lời dạy của Thầy khi dạy đệ tử, học trò như vậy. Bởi lẽ khi đệ tử, học trò làm như vậy dễ rơi vào trường hợp vì thần thánh hoá vị Thầy mà thiếu đi tâm quân bình, đối luận vì chánh kiến từ đó dễ rơi vào tình huống hơn thua, sùng kính Đạo sư trở thành “chủ nghĩa bổn sư”.

  Đệ cảm ơn đạo huynh đã viết bài chia sẻ, để đệ hiểu và thấm thía thêm hai bờ riêng-chung không ngăn ngại bởi tấm lòng bồ đề của vị Thầy. Một lần nữa qua phân tích của đạo huynh, đệ được cảm nhận bài học “Nhìn Thầy thấy Phật” một cách gần gũi, chân thật, không thêm không bớt. Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh, công đức và tấm lòng sùng kính Đạo sư của đạo huynh.

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí huệ và bồ đề tâm của Thầy. Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho chúng con luôn trưởng dưỡng niềm tin và lòng sùng kính Đạo sư theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 54. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om MaNi Padme Hum

 55. Mật Quảng Lượng(Lê Tùng) says:
  Kính bạch Thầy, con cảm tạ Thầy đã cho đăng comment của một đạo hữu.

  Một đoạn với đầy đủ dẫn chứng cụ thể, dễ hiểu và xúc động!

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Pahme Hum!

 56. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết ” Đạo pháp & gia tộc : Giữa hai bờ riêng chung “rồi ạ .

  Con vô cùng hoan hỷ và xúc động với bài viết của huynh Mật Kiên và lời chỉ dạy của Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om mani padme hum.

 57. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 58. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.
  Con rất hoan hỷ được đọc bài viết: “Đạo pháp và gia tộc: Giữa hai bờ riêng chung” của đạo huynh Mật Kiên và lời chỉ dạy của Thầy.
  Bài viết của đạo huynh Mật Kiên với những pháp liệu quý giá đã giúp con thêm một lần nữa nhận thức được phẩm tính Phật nơi vị Thầy từ bi và trí tuệ.
  Đó là nỗi niềm day dứt Bồ đề khi thấy chúng sanh khổ đau như những con thiêu thân giãy giụa trong ngọn lửa mà đành bất lực bởi “không có duyên lành, không độ được” và tấm lòng bình đẳng đối với mọi học trò đệ tử, không quản ngại thân sơ, không phân biệt “người công thần” hay “kẻ tội đồ” của Thầy.
  Hiện nay, không chỉ ở thế gian mà ngay nơi cửa Phật, vẫn nhan nhản những kẻ xuất gia còn vấn vương gia đình, dòng tộc. Họ tổ chức giỗ cha, giỗ mẹ linh đình, dùng tiền công quả để xây nhà thờ họ, giúp đỡ bà con theo kiểu “một người làm quan, cả họ được nhờ”. Ngược lại, ở Mật Gia Song Nguyễn, những học trò, đệ tử sơ cơ, chậm lụt chúng con là những người đầu tiên được hưởng “quả ngọt” từ lao động giải thoát của Thầy, còn thân tộc vẫn là “nỗi niềm riêng” của Thầy cho đến khi hội đủ duyên lành.
  Giờ đây, khi “cây Bồ đề dòng tộc của Thầy đủ duyên lành nay đã bắt đầu đâm chồi” là thêm những học trò, đệ tử tìm được nơi nương tựa chân thật và bớt đi những chúng sanh chịu khổ đau. Điều này là kết quả không thể viên mãn hơn khi Thầy không liên hệ với người thân trong một thời gian dài, một hành động tưởng chừng tàn nhẫn nhưng lại hết mực từ bi.
  Kính bạch Thầy.
  Nhờ tấm gương thân giáo của vị Thầy, bậc Tuệ Tri Thức hiểu trọn vẹn mục đích của từ bi, luôn làm những điều tốt nhất cho học trò, đệ tử và chúng sanh, con đã thoát khỏi sự day dứt, bâng khuâng khi lìa xa dòng chảy của thế tục, lựa chọn theo dòng chảy của đạo pháp, theo bước chân của Thầy vì lợi lạc của bản thân con và tất cả chúng sanh.
  Pháp đệ cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ bài viết ý nghĩa.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om Mani Padme Hum.

 59. Mật Như Ý says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc comment của Thầy và bài viết của đạo hữu Mật Kiên” Đạo pháp và gia tộc,giữa hai bờ riêng chung”.
  Qua một loạt bài viết của Thầy con thật hoan hỷ với sự hạnh ngộ của vị Thầy với gia tộc sau bao năm xa cách.Trải qua bao thăng trầm,với sự bền bỉ của vị Thầy,với lòng từ bi và trí tuệ Phật đà của vị Thầy nay đã được lan toả đến những người thân trong gia tộc đó là Đạo pháp Yoga Thanh Trí.Điều mà Thầy đã trăn trở từ bao lâu nay giờ đã thành hiện thực.
  Cảm ơn huynh Mật Kiên với bài viết đầy ý nghĩa và lợi lạc.Cầu nguyện cho huynh có nhiều súc khoẻ,thành tựu những ước nguyện chính đáng.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum

 60. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài và comment của vị Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, Bồ đề tâm và tấm lòng bi mẫn của vị Thầy luôn vì lợi lạc của tất cả chúng sanh không phân biệt. Con xin ghi nhớ lời chỉ dạy của vị Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Kiên đã viết bài cảm niệm đầy sâu sắc và chân thành.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 61. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ !

  Con hoan hỷ với duyên lành Thầy đã hạnh ngộ với gia tộc sau bao năm không liên lạc, qua đó Thầy có cơ hội đền đáp tứ trọng ân ,bồ đề tâm của vị Thầy không phân biệt dù là dòng tộc hay đại gia đình chúng sanh đều muốn  hướng hết thảy dòng  tâm thức  không phân biệt ấy hoà vào dòng chảy về biển pháp và từ câu chuyện được trích dẫn cho chúng ta thấy được phẩm tính của chư Phật có ở nơi vị Thầy . Thầy đã phát tâm để họ hàng dòng tộc cùng thực hành yoga thanh trí theo tôn chỉ của Mật Gia Song Nguyễn là tự lực hành pháp,  tha lực hộ trì

  Mật chi hoan hỷ với bài cảm niệm của đạo huynh Mật Kiên  ,cảm ơn huynh đã chia sẻ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Om ah hum

 62. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 63. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc comment của Thầy và bài viết của đạo huynh Mật Kiên.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi chỉ dạy chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Đệ cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã viết bài.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 64. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 65. Mật Cao Thái says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ và xúc động khi đọc những dòng cảm niệm sâu sắc của đạo huynh Mật Kiên với tựa đề ‘ĐẠO PHÁP & GIA TỘC : giữa hai bờ “riêng chung”‘.

  Con hoan hỷ với lòng Bồ Đề tâm của vị Thầy luôn công bằng với chúng sanh dù là gia tộc hay là chúng sanh hữu tình. Qua bài con hiểu rằng không thể độ được người không có duyên dù cho họ có là thân tộc. Con hoan hỷ khi thấy cây Bồ Đề thân tộc của vị Thầy đã đủ duyên lành mà từ nay nảy mầm.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

   

 66. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “ Đạo Pháp và Gia Tộc” và comments xủa Thầy.
  Con hoan hỷ, xúc động với những chia sẻ thẫm đẫm tinh thần sùng kính Đạo sư của đạo huynh Mật Kiên đã trích dẫn đắt giá từ kinh điển giúp cho chúng con một lần nữa được “nhìn Thầy thấy Phật”. Đó là phẩm tính Phật nơi vị Thầy từ bi và trí tuệ với Bồ đề tâm rộng lớn của vị Thầy Đạo sư Thanh Trí, vị Thầy luôn bình đẳng không phân biệt với mọi học trò, đệ tử, không kể người thân kẻ sơ, hay người “ công thần hoặc kẻ tội đồ” không phân biệt sang hèn, giải cấp, trong nước hay ngoài nước chỉ dạy phù hợp với tính thời đại theo đúng Chánh Pháp. Vị Thầy đã gieo nhân Bồ đề “ nối gót Như Lai” phổ chuyền nền tảng Chánh kiến Phật đà kết nối hai bờ riêng-chung đã không còn tách biệt bởi dòng chảy Bồ đề tâm kết nối đôi bờ luôn xuôi về biển Pháp vì lợi lạc của tất cả chúng sanh, giúp cho những người có duyên lành đều có cơ hội trở thành quyến thuộc Bồ đề.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Đệ cám ơn đạo huynh Mật Kiên với bài viết ý nghĩa . Cầu nguyện đạo huynh Mật Kiên hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 67. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết “Đạo pháp và gia tộc:”Giữa hai bờ “riêng chung” của huynh Mật Kiên và comment của vị Thầy rồi ạ.

  Bài viết thực sự xúc động và ý nghĩa sâu sắc về sự Bồ đề tâm và bi mẫn của vị Thầy với hết thảy chúng sanh hữu tình.

  Con cảm thấy mình thật may mắn khi đã có duyên lành được hạnh ngộ và trở thành học trò của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Om Mani Padme Hum!

 68. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài viết của đạo huynh Mật Kiên và comment của vị Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ và tán thán bài viết với những trích dẫn đắt giá từ Kinh điển của huynh Mật Kiên, đã giúp con hiểu thêm tấm lòng Bồ đề của vị Thầy đối với chúng sanh hữu duyên, đặc biệt là những người họ hàng thân tộc qua 2 lá Thư gửi học trò số 280 và 282.

  Khi con đọc tới câu chuyện của Ngài Kassapa đã dùng phương tiện bề ngoài có vẻ là “tàn nhẫn”, “bất hiếu” với người mẹ của mình, nhưng sâu xa bên trong Ngài đã thực hiện “đại hiếu” khi đã giúp mẹ Ngài cắt đứt cội rễ luyến ái và chứng quả A la hán. Con hiểu rằng tình cảm luyến ái quá mức tựa như một sợi dây vô hình cột chặt chúng sanh vào luân hồi sinh tử, vì vậy phương tiện thiện xảo của vị Đạo sư chính là thanh kiếm sắc bén chặt đứt sợi dây ấy, giải thoát chúng sanh khỏi luân hồi lục đạo, tìm về hạnh phúc chân thật, miên viễn. Phương tiện mà Ngài Kassapa áp dụng có thể đi ngược lại với suy nghĩ thường tình luyến ái chấp thủ của người thế gian, tuy nhiên lại đúng theo quỹ đạo chánh pháp như Ngài Potowa có dạy rằng “Điều gì ngược với thế gian là Pháp”. Cũng vậy, đạo pháp và gia tộc có lẽ sẽ như 2 bờ tách biệt, thậm chí là ngược chiều tuy nhiên khi có dòng chảy Bồ đề tâm kết nối thì 2 bờ sẽ không còn tách biệt nữa mà cùng hòa vào dòng chảy xuôi về biển Pháp.

  Con hoan hỷ khi “bờ riêng” gia tộc của vị Thầy giờ đây đã hòa vào “bờ chung” đại gia đình chúng sanh bởi Bồ đề tâm nơi vị Thầy. Sự thành tựu ước nguyện của vị Thầy sau 13 năm cũng là niềm hoan hỷ chung của chúng con và là động lực truyền cảm hứng và niềm tin cho chúng con một ngày nào đó cũng sẽ được như vị Thầy. Con cũng hiểu rằng con mới chập chững bước đi trên con đường đạo, nên sẽ không thể sử dụng được phương tiện như Ngài Kassapa giúp người mẹ mình, nhưng chúng con đã có kim chỉ nam là lời dạy của vị Thầy “tùy thuận chúng sanh”, luôn nằm lòng tứ trọng ân, tu dưỡng bản thân theo quỹ đạo chánh pháp, suy nghĩ và hành động bằng bồ đề tâm trên nền tảng trí huệ Phật đà noi theo gương vị Thầy, từ đó nhờ sự gia hộ của Bổn Tôn qua kênh vận chuyển vị Thầy, chúng con sẽ thành tựu ước nguyện chính đáng vào một ngày không xa. Cầu nguyện cho chúng con, khi đã theo bước chân vị Thầy sẽ không rơi vào thất bại trầm trọng thứ 2 là trở thành con thiêu thân lao vào ngọn lửa khi “Đã bước vào cổng chánh pháp mà quay trở lại cuộc sống gia đình…”, mà ngược lại sẽ đưa gia đình đến với cổng chánh pháp, xóa bỏ ranh giới 2 bờ riêng – chung.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện cây Bồ đề dòng tộc của vị Thầy sẽ ngày càng phát triển, đơm hoa kết trái.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 69. Mật Chân Tính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 70. Đặng Vũ Phương Anh says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc  xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy , Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh của Phật tánh.

  Om Mani Padme  Hum !

   

 71. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết bày rồi ạ.

  Con đã đọc lời dạy của Thầy và bài viết của đạo huynh Mật Kiên. Pháp đệ cảm ơn huynh đã viết bài chia sẻ, giúp đệ hiểu hơn hai bờ riêng và chung không bị ngăn cách bởi tấm lòng Bồ đề của vị Thầy. Con hoan hỷ khi ước nguyện báo đáp gia tộc của vị Thầy đã dần được viên thành.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 72. Mật Ỷ Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy . Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh. Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

   

   

   

   

 73. Mật Quảng Lợi says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết “Đạo Pháp và Gia Tộc : Giữa hai bờ riêng chung”, thưa Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết của đạo huynh Mật Kiên và thật sự xúc động với comment của vị Thầy bên dưới, giữa hai bờ “riêng, chung” của Thầy và gia tộc, gia đình là nổi niềm của Thầy được khắc họa sâu sắc qua bài viết, không vì mục đích luyến ái thế gian thường tình mà chính là Bồ đề tâm rộng lớn, với trí tuệ và lòng bi mẩn từ vị Thầy để giáo hóa cho tất cả chúng sanh ; trong đó có gia đình và gia tộc được thành tựu chánh kiến và giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Kiên sức khỏe, hanh thông thế sự và đạt được mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Ah Hum.

 74. Ngô Văn Hoàn says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này.

 75. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết  ” ĐẠO PHÁP & GIA TỘC:  giữa hai bờ riêng chung  :” và comment của Thầy rồi ạ.

  Con xin hoan hỷ và tán thán công hạnh, trí tuệ và  tâm bồ đề của vị Thầy đã noi gương Đức Phật giáo hóa chúng sanh đặc biệt là họ hàng dòng tộc thoát khỏi nỗi khổ đau trong luân hồi đi chung con đường, hai bờ riêng chung không còn khác biệt vì giọt bồ đề chảy về cùng biển pháp.

  Pháp đệ cản ơn đạo huynh Mật Kiên đã cho chúng đệ được một làn nữa nhìn Thầy thấy Phật.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh. Om Ah Hum!

 76. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Mật Kiên và lời bày tỏ của vị Thầy ở comment bên dưới, vị Thầy đã day dứt khôn nguôi về nỗi niềm gia tộc, nay duyên lành đã đủ, gia đình Chú Son đã gặp lại vị Thầy với bao nhiêu xúc động , được quay về nương tựa bóng lành Tam Bảo ai nấy đều rất hoan hỷ.

  Bao nhiêu năm rời xa gia tộc nhưng vị Thầy đã có ước nguyện gieo những hạt mầm đạo pháp cho gia tộc với hy vọng một ngày nào đó sẽ trở thành những cây cổ thụ vững chải giữa cõi ta bà rực lữa.Với lòng từ bi không phân biệt chúng sanh , và lục diệu pháp môn mà vị Thầy đã lộ xuất mang lại biết bao là lợi lạc cho chúng sanh hữu tình, giúp chúng sang hữu duyên quay về nẽo giác rời xa ác hạnh để đường về Tây Phương ít chướng ngại hơn.

  Pháp đệ cảm tạ đạo huynh Mật Kiên đã dẩn chứng những mẫu chuyện thời Đức Phật thật hay và ý nghĩa.

  Cầu nguyện cho gia đình huynh Mật Kiên vạn sự cát tường.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 77. Mật Pháp Khánh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này của đạo huynh Mật Kiên, bài viết nói lên câu chuyện đạo pháp rất cảm động sâu sắc. Qua bài viết này con càng hiểu thêm về tấm lòng bồ đề tâm vô lượng của vị Thầy, quá trình truyển dẫn đạo pháp giáo hoá chúng sanh của Thầy có nhiều chướng ngại và rồi câu chuyện lại càng đẹp hơn khi gia tộc đã đến với Phật pháp ở Mật Gia Song Nguyễn.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy và Cô trụ thế vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 78. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con hoan hỷ khi được đọc lời dạy của Thầy và bài viết của huynh Mật Kiên ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 79. Nguyễn Thị Thanh Hà says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc và thấy xúc động,trong cuộc sống này đúng là nhìu điều bất ngờ luôn xảy ra,điều bất ngờ là con được gặp thầy và đọc các bài viết của thầy,con dần ngộ ra mọi sự đến và đi đều là duyên,sự có duyên với thầy là điều vinh hạnh cho con và gia tộc họ Nguyễn Hữu,con xin kính chúc Thầy mạnh khoẻ và luôn truyền dẫn đạo pháp cho chúng sanh hồi hướng và cũng như những con cháu trong gia tộc Nguyễn Hữu được học truyền dẫn đạo pháp của Thầy …!!!

  Con Thanh Hà cám ơn thầy 🙏🙏🙏

  Om Mani Padme Hum

 80. Mật Văn Pháp says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài, con cầu nguyện sức khỏe cho Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 81. Mật Tuệ Linh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc dòng cảm xúc huynh Mật Kiên và comment của vị Thầy. Con rất hoan hỷ khi ước nguyện từ đáy lòng vị Thầy đã được viên thành. Thầy không chỉ đem ánh sáng phật pháp tỏa sáng chúng sanh trong nước ngoài nước mà giờ là cả gia tộc. Tuy là 2 bờ xa cách nhưng sẽ chung dòng sông giác ngộ, đầu nguồn là ngôi nhà Mật Gia và ung dung chảy xuôi về cuối nguồn sự giải thoát. Con cầu nguyện cho gia tộc của Thầy mọi sự hanh thông trên con đường cầu pháp. Cầu nguyện huynh Mật Kiên thành tựu hạnh phúc phật tánh.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 82. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài ĐẠO PHÁP & GIA TỘC: giữa hai bờ “riêng chung” của đạo huynh Mật Kiên và comment của vị Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh trí tuệ Bồ đề tâm của vị Thầy luôn vì chúng sanh hữu duyên mà phổ truyền bộ môn Yoga Thanh Trí. Con hoan hỷ khi nổi niềm day dút bấy lâu của vị Thầy nay dần viên mãn, khi gia tộc đã đến với Phật pháp ở Mật Gia Song Nguyễn.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 83. Mật Tuệ Viễn says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Mật Kiên và comment của vị Thầy rồi ạ .

  Bài viết thật sâu sắc và xúc động, con hoan hỷ tán thán công hạnh trí tuệ bồ đề tâm của vị Thầy luôn vì chúng sanh hữu tình mà gieo duyên bồ đề phổ truyền chánh kiến Phật đà kết nối hai bờ chung -riêng, giúp cho những người có duyên lành có cơ hội trở thành quyến thuộc bồ đề.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ

  Om Mani Padme Hum !

   

 84. Mật Giác Đức says:
  Kính bạch Thầy Cô

  Con đã đọc bài” Đạo Pháp& Gia Tộc giữa hai bờ “Riêng Chung”rồi ạ

  Con đã đọc comment của vị Thầy rồi ạ, con hoan hỷ với những ước nguyện của vị Thấy hóa độ gieo duyên lành đạo Pháp đến gia tộc đã thành hiện thực

  Con hoan hỷ tân thán thiện hạnh chia sẻ cảm niệm sâu sắc của đạo huynh Mật Kiên với luận chứng rõ ràng chứng tỏ Bồ đề tâm của vị Thầy bao la rộng lớn giúp cho tất cả chúng sanh hiểu biết về chánh kiến Phật giáo!

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om mani padmehum

 85. Mật Giác Đức says:
  Kính bạch Thầy CôCon đã đọc bài” Đạo Pháp& Gia Tộc giữa hai bờ “Riêng Chung”rồi ạCon đã đọc comment của vị Thầy rồi ạ, con hoan hỷ với những ước nguyện của vị Thấy hóa độ gieo duyên lành đạo Pháp đến gia tộc đã thành hiện thựcCon hoan hỷ tân thán thiện hạnh chia sẻ cảm niệm sâu sắc của đạo huynh Mật Kiên với luận chứng rõ ràng chứng tỏ Bồ đề tâm của vị Thầy bao la rộng lớn giúp cho tất cả chúng sanh hiểu biết về chánh kiến Phật giáo!Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanhCon cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánhOm mani padmehum
 86. Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Mật Kiên và lời của Thầy ở comment, cũng như comments của các huynh đệ.

  Con hoan hỷ xúc động trước bờ riêng của vị Thầy cũng đầy “thân phận” như bao người, nhưng vượt lên xa những tình cảm gia đình, gia tộc thường tình, bậc Tuệ tri thức xem oán thân bình đẳng, miên mật dạt dào dòng chảy Bồ đề tâm, nay đã kết nối đôi bờ riêng – chung cùng xuôi về biển pháp, nay cây Bồ đề dòng tộc đã bắt đầu đâm chồi, hứa hẹn mùa đơm hoa, kết trái. Con thành tâm tán thán công hạnh của Thầy, với tấm lòng Bồ đề không phân biệt luôn dốc sức vì lợi lạc của tất cả chúng sanh. Con ghi nhớ lời Thầy về sự ác hại vô cùng khi gần gũi ác hữu, bởi những viên đạn bọc đường của sự luyến ái luân hồi sẽ gây ra hậu quả bi thảm.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, vì lợi ích của chúng sanh.

  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Kiên, cảm ơn đạo huynh đã có những chia sẻ sâu sắc, và bằng những trích dẫn kinh điển đắt giá đã thêm một lần nữa giúp chúng đệ được nhìn thấy phẩm tính Phật nơi vị Thầy.

  Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua vị Thầy cho đạo huynh Mật Kiên ngày một thành tựu, hanh thông, viên thành những ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 87. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc comment của vị Thầy và những chia sẻ trong bài viết “ Đạo pháp và gia tộc giữa hai bờ riêng chung” của đạo huynh Mật Kiên.

  Con hoan hỷ tán thán sự từ bi, Bồ Đề Tâm của vị Thầy với tất cả chúng sanh. Con hoan hỷ khi bờ riêng là những thân trong gia tộc của Thầy  và bờ chung là tất cả chúng sanh đã được kết nối cùng xuôi về biển pháp.

  Con xin tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Kiên đã viết bài chia sẻ ý nghĩa và thấm đẫm tấm lòng sùng kính vị Thầy. Qua những trích dẫn kinh điển đắt giá của huynh Mật Kiên trong bài viết, cho chúng con một lần nữa thấy được những phẩm tính Như Lai nơi vị Thầy và con thấy được mình may mắn như thế nào khi được là học trò của vị Thầy. Con xin cảm tạ ơn Thầy và con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy” gần gũi ác hữu sẽ phải nhận hậu quả thảm hại”.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Kiên sức khoẻ, viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 88. Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ và xúc động khi đọc comment của vị Thầy ,con hoan hỷ khi đọc được bài viết của đạo huynh Mật Kiên.

  Con xin tán thán Công Hạnh và Bồ Đề Tâm của vị Thầy đã  mang ánh sáng của chánh pháp đến  với cả “hai bờ riêng chung” để để tất cả  được lìa mê về giác suôi  về biển pháp .

  Qua những câu chuyện được đạo huynh Mật Kiên dẫn chứng trong bài giúp cho con hiểu rõ hơn ý nghĩa của câu “Vô cùng tàn nhẫn ,vô cùng yêu thương”.

  Thêm một lần nữa cho con được thấy hình ảnh “Nhìn Thầy thấy Phật “.

  Con cảm ơn đạo huynh Mật Kiên đã chia sẻ bài viết này.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu mong cho đạo huynh Mật Kiên và gia đình luôn được hanh thông trên đường đời lẫn đường đạo và những ước nguyện chính đáng sớm được viên thành.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 89. Mật Khánh Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ!

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng  sanh!

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 90. Mật Khả Tuệ says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: “Đạo pháp & Gia tộc: giữa hai bờ riêng chung” của huynh Mật Kiên và comment của Thầy rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ thiện hạnh của huynh Mật Kiên khi đưa ra những dẫn chứng trích từ kinh điển để chúng con thấy được những phẩm chất của Đức Phật ở Thầy. Với tâm Bồ đề rộng lớn, Thầy luôn dẫn dắt chúng sanh hướng về Phật pháp, được tiếp cận với ánh sáng Chánh kiến, lìa mê về giác, trong đó có gia đình, dòng tộc. Và khi ấy 2 bờ riêng-chung đã không còn tách biệt bởi dòng chảy Bồ đề tâm kết nối đôi bờ luôn xuôi về biển Pháp.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

   

   

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status